สิ้นเสียง”เพลงพิณ” อาลัยยิ่ง “น้าหว่อง คาราวาน”

โดย…นายหัวไทร

            นักดนตรีก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เคียงคู่กับการใช้ชีวิตของมุษย์บนโลกใบนี้ ที่ก่อเกิดขึ้นมาเพื่อความบันเทิงในครอบครัว พัฒนาสู่ชุมชน และกลายมาเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

            นักดนตรีจำนวนไม่น้อยที่สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมา และเป็นอาชีพที่มีเกียรติ และได้รับการยอมรับของทุกสังคมโลก และในบ้านเราเองมีนักดนตรีจำนวนไม่น้อยที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองและประเทศชาติ ยกตัวอย่างหนึ่ง “น้าหว่อง” มงคล อุทก นักร้องเพลงเพื่อชีวิตแห่งวงคาราวาน วันนี้ “น้าว่อง”ลาแล้วลาลับ

              ใจหายแว็บ! “แป๊ะ ศาลายา” ซึ่งเป็นมือกีต้าให้กับ “น้าหว่อง” มงคล อุทก แห่งวงคาราวาน  ได้แจ้งว่าน้าหว่องได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา จากการหกล้ม ด้วยที่น้าหว่องเองก็มีโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ที่นอกเหนือกว่านั้น คือน้าหว่องก็มีขาเพียงข้างเดียว อีกข้างใส่ขาเทียม น้าหว่องเสียขาไปข้างหนึ่งนานมาแล้ว

              น้าหว่อง ถือเป็นนักร้องเพลงเพื่อชีวิตและจิตรกรชาวไทย ชีวิตเข้าวงการดนตรีและนักร้องด้วยการเป็นสมาชิกวง “บังคลาเทศแบนด์” ร่วมกับ “อืด “ทองกราน ทานา”  เมื่อครั้งที่ยังเรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีโคราช (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ปัจจุบัน)ก่อนจะร่วมกับวงดนตรีของสุรชัย จันทิมาธร ก่อตั้งเป็นวงคาราวาน เมื่อ พ.ศ. 2517

            น้าว่อง เกิดที่อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ดจบการศึกษาด้านศิลปะ เล่นเครื่องดนตรีเช่นพิณ, กีตาร์ และเมาท์ออร์แกน และยังมีผลงานแต่งเพลงให้กับคาราวานด้วย อาทิ เพลงลุกขึ้นสู้ และ กุหลาบแดง นอกจากนี้ มีผลงานเขียนหนังสือ เล่าเรื่องราวประสบการณ์ในแวดวงการเพลงเพื่อชีวิต ชื่อ “เพลงพิณพนมไพร” ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544 อีกด้วย

               ช่วงหลังเมื่อน้าหว่องแยกตัวจากวงคาราวาน ไปทำร้านอาหารหว่องเฮ้าส์ และแยกกันทำเพลง-ดนตรีกับน้าหงาด้วย และเมื่อสามปีก่อน  น้าหว่องเคยล้มเมื่อครั้งที่ไปเล่นดนตรีที่ขอนแก่น ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ แต่พื้นที่รีสอร์ทเป็นต่างระดับ ทำให้พลาดล้มลง ขาเทียมแตก และเมื่อคืนก็ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ และขณะกำลังจะกลับก็ล้มลง และวูบหมดสติไปเลย หมดสุดยื้อและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

               น้าหว่องก็ถือเป็นนักร้องเพลงเพื่อชีวิตที่สร้างแรงบัลดาลใจให้กับนักศึกษา ปลุกใจนักกิจกรรมในระดับแถวหน้าคนหนึ่ง

โดยส่วนตัวก็มักคุ้นกันดีกับ น้าหว่อง เคยมาเล่นดนตรีที่บ้านผมด้วยซ้ำ และไม่ใช่ครั้งเดียว น่าจะสองครั้ง

               น้าหว่องเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต พี่อ้อยภรรยากำลังไปดำเนินการ จะนำมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่วัดปากน้ำพิบูลย์สงคราม จ.นนทบุรี เวลา 15.00 น.(15  ก.ย.61) และจะมีพิธีรดน้ำศพในวันนี้เอง

                                                                                           อาลัยรักครับ

                                                                                           เฉลียว  คงตุก

                                                                                            ( 15 ก.ย.61)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ