การก่อเกิด“คนสื่อเกษตรออนไลน์”ยุคใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  

      การก่อเกิด“คนสื่อเกษตรออนไลน์”ยุคใหม่

โดย…อาหมัด เบ็ญอาหวัง

หลังจากที่ต้นกล้าคุณภาพแห่งวิชาชีพของความเป็น”สื่อ” ได้ปฏิสนธิมายาวนาน ก็ได้กำเนิดเป็นตัวเป็นกลุ่มเล็กๆในโลกกว้างอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ในรูปแบบของกลุ่มสื่อใหม่ ดิจิทัล ที่จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการที่นำเสนอข่าวสารในแวดวงคนเกษตรบนแผ่นดินนี้ผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ เว็บเพจ และเฟซบุ๊คเพจ มารวมกลุ่มตั้งเป็น “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” ขึ้นมา หวังจะรับใช้สังคมภาคเกษตรในยุคที่สื่อดิจิทัลกำลังมีบทบาทสำคัญในการเสนอข่าวในปัจจุบันนี้

“ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” ที่ก่อเกิดมาเป็นจุดเล็กๆในแวดวงคนข่าวในครั้งนี้มี สมเจตน์ พิมพ์ทอง เจ้าของเพจเกษตรชื่อดัง “ทิดโส โม้ระเบิด” และเจ้าของรายการ “ทิดโส โอเค”เป็นประธานคนแรกหญิงแกร่งแห่งรักษ์เกษตร หนึ่งฤทัย แพรสีทอง เป็นเลขาธิการชมรม โดยมีอดีตนายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย 2 สมัย “ดลมนัส กาเจ” ผู้คร่ำหวอด ในวงการข่าวภายใต้ชายคาเนชั่นมาเกือบ 30 ปี เจ้าของและบรรณาธิการเว็บไซต์ “เกษตรทำกิน” มาเป็นประธานที่ปรึกษาชมรม

การก่อตัวของกลุ่มคนข่าวเกษตรออนไลน์ จนปฏิสนธิมาเป็น “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” นั้น ได้จุดประกายขึ้นมาหลังที่กลุ่มของพวกเราได้มองถึงอนาคตของสื่อเก่า หรือOld Media กำลังจะล่มสลายให้เหลือแต่ตำนานในอีกไม่กี่มานานนี้ โดยจะมีสื่อใหม่ดิจิทัลจะมีบทบาทแทนค่อนข้างชัดเจนแล้ว

ที่จริงไม่ใช่ใครอื่นมาจากไหนหรอกครับ ก็พวกเราส่วนหนึ่งที่เคยอยู่ในสื่อเก่ามาทั้งหนังสือสิ่งพิมพ์ วิทยุโทรทัศน์สายเกษตรเดิมนั่นแหละครับ และส่วนใหญ่ยังเป็นสมาชิกของสมาคมสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย บางคนก็ยังอยู่สังกัดเดิมในสื่อหลัก แต่สื่อเหล่านี้ได้ผลิตข่าวผ่านสื่อออนไลน์มาเพิ่มเติม บางคนก็ออกจากสื่อเก่ามาเปิดเว็บไซต์ เว็บปเพจ เฟซบุ๊คเพจ ของตัวเอง แต่ยังเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับภาคการเกษตร และผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ต่อเนื่องจากภาคเกษตรรวมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ราวกับเหล้าเก่าในขวดใหม่ แต่ก็อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่เริ่มต้นชีวิตความนักข่าวสังกัดสื่อออนไลน์

สื่อออนไลน์กำลังมีบทบาท และนับวันจะขยายกว้างขึ้น เพราะเป็นที่กระจายข่าวอย่างรวดเร็วทันใจ ผู้บริโภคข่าว สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ระหว่างผู้เสนอข่าวกับผู้บริโภคข่าวได้ โดยผ่านช่องทางออนไลน์ กระนั้นสื่อออนไลน์จำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่เสนอข้อมูลคลาดเคลื่อน บางคนเพราะความจงใจ เพื่อความสะใจ แต่บางคนอาจขาดแหล่งที่มาไม่ครบท้วน ซึ่งอาจก่อเกิดการขาดความน่าเชื่อถือของข่าวออนไลน์ได้

เราเริ่มต้นมาจากสื่อมวลชนอาชีพ เติบโตมากับสายข่าว บางคนยาวนานกว่า 30 ปี ในบริษัทมหาชนที่ทำธุรกิจด้านสื่อที่เข้มงวดในด้านจริยธรรมและจรรณบรรณแห่งวิชาชีพ จึงตระหนักว่า หากข่าวที่เกียวกับเกษตรเสนอไปเกิดคลาดเคลื่อน เกษตรกรไปหลงเชื่ออาจเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้ครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งของเกษตรกร

นี่เป็นมาของการรวมตัวของสื่อเกษตรที่เสนอข่าวผ่านออนไลน์ที่ต้องการให้การเสนอข่าวไปในแนวทางเดียวกัน เราจะกอดคอปฏิบัติหน้าที่อย่างบูรณาในแนวทางเดียวกัน ราวกับหน่วยซีลที่มาจากทั่วทุกมุมโลก บูรณาการเพื่อเป้าหมายเดียวกันคือภารกิจกู้  13 ชีวิตของน้องๆทีมฟุตบอลหมูป่าฯกับโค๊ชออกจากถ้ำอย่างปลอดปลอดภัย คือข่าวแต่ละข่าวที่จะเสนอไปต้องผ่านการกลั่นกรองที่มาของข่าวในระดับหนึ่ง เสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา ปราศจากอัคติแห่งตนเป็นสรณะในการเสนอข่าว เสมือนหนึ่งว่า “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” เป็นตราการันตีว่า ข่าวที่มาจากสมาชิกของชมรมฯต้องเชื่อถือได้ เพราะเราได้ตั้งปฏิญาณว่า ข่าวเกษตรที่เสนอออกไปนั้นต้อง “ชัวร์ก่อนแชร์” นั่นเอง

[adrotate banner=”3"]

วันนี้ “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย”ได้ก่อตัว เราตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า จะตัวกลางในเชื่อมข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุม ทั้งในนามของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเอสอีที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย”ต้องเป็นที่พึ่งของภาคการเกษตรในด้านข้อมูลสารที่มาจากหน่วยงานรัฐ เอกชน นักวิชาการ และเกษตรกรด้วยกันเอง

วัตถุประสงค์ในการรวมตัวในครั้ง ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นแหล่งพบปะสร้างสรรค์ และแหลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ของผู้สื่อมวลชนสายเกษตรที่เสนอข่าวผ่านออนไลน์ให้มีความแข็งแกร่ง เราจะกำหนดทิศทางไปในแนวทางดียวกัน

นอกจากนี้เราตั้งใจ อย่างแน่วแน่ เพื่อเป็นองค์กรที่เป็นตัวกลางในการนำเสนอข่าวสารและเรื่องด้านการเกษตรและเอสเอ็มอี อันเป็นที่พึ่งด้านการเคลื่อนไหวของคนในภาคเกษตรในทุกด้าน โดยเฉพาะเกี่ยวกับนวัตกรรม วิทยาการ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นข้อมูลภาครัฐ นักวิชาการ เอกชน และเกษตรกรด้วยกันเอง

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านคงไว้วางใจในข้อมูลด้านการเกษตรด้านอาชีพ ด้านประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่เสนอไป เพราะยึดมั่นว่า ทุกข่าวต้อง ชัวร์ก่อนโพสต์ไปนั่นเอง และทุกข่าวสารที่โพสต์ผ่านสื่อออนไนล์นามชมรมเรานั้น จะติดแฮชแท็กสื่อต้นสังกัดนั้นๆ ไว้ด้วย