ได้ฤกษ์เปิดแล้ว”เกษตร-ทำกิน”

  •  
  •  
  •  
  •  

ดล  เบ็ญอาหวัง

ได้ฤกษ์แล้ววันนี้เว็ปไซด์เล็กๆ”เกษตรทำกิน”(kasettumkin.com) ในวันนี้ตรงกับวันอังคารที่ 9  พฤษภาคม 2560  เพื่อเสนอเรื่องราวภาคการเกษตร ทำกิน และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ทั้งในประเทศไทยและต่างแดน หลังจากที่ปล่อยเกียร์ว่าง ผักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม 1 เดือนเต็มๆ นับตั้งแต่เดินออกจากชายคาเนชั่น ในฐานะ บก.โต๊ะข่าวเกษตร/ทำมากิน หนังสื่อพิมพ์”คมชัดลึก” ที่ร่วมโครงการเกษียณก่อนอายุเมื่อเดือนที่แล้ว

เป็นความตั้งใจมานานแล้วว่า เมื่ออายุ 55 ปี จะขอเกษียณอายุเพื่อออกมาเป็เจ้าของเว็ปไซด์เล็กๆด้านการเกษตรและทำกิน เพื่อนำประสบการณ์บนเส้นนักข่าวอาชีพ โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่ได้แลเห็นมาทั่วโลกกว่า 16 ปี เพราะมองว่า การสื่อผ่านสื่อสิ่งพิมพ์กำลังถูกกลืนด้วยระบบดีจิตอล ที่กำลังกำลังคุกคามในอีกหลายธุรกิจในอนาคนอันใกล้นี้

บังเอิญต้นสังกัดมีโนยายเปิดโอกาสให้พนักงานเกษียณก่อนอายุ เป็นช่วงที่มีอายุ 53 ปีกับอีก 6 เดือน อายุการทำข่าวที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานถึง 30 ปีทั้งข่าวบันเทิง เศรษฐกิจ การเมือง ภูมิภาค และจบที่ข่าวเกษตรทำกินที่ใช้เวลานานถึง 16  ปี   

คิดว่ายังมีพละกำลังที่จะเดินบนถนนแห่งโลกสารได้อีกหลายปี ในฐานะเจ้าของ และบรรณาธิการเว็ปไซด์”เกษตรทำกิน” ที่มีน้องๆมาช่วยงานเป็นทีมเล็กๆ โดยเฉพาะเยี่ยวข่าว ที่เป็นเพื่อร่วมงานในหน้าเกษตร”คมชัดลึก”อย่าง “ธานี  กุลแพทย์” ช่วยเป็นนักเขียนพิเศษให้ด้วย

เนื้อหาในเว็ป “เกษตรทำกิน” จะประกอบด้วย สถานีข่าววันนี้ ทั้งที่เป็นข่าว สกู๊ปที่เน้นเนื้อการทำเกษตรอย่างไรให้รวยได้ เกษตรทางเลือก เกษตรสำหรับคนเมือง วันต่อวัน, บทความ-รายงานพิเศษ , หมายเหตุเกษตรทำกิน(บทบรรณาธิการ) ข่าวด้าน.พืช, ปศุสัตว์ ,ประมง, .อาชีพ-เอสเอ็มอี ,สีสันโลกเกษตร   (ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเฉพาะวันอาทิตย์) ,เคล็ด(ไม่)ลับกับบังดล เน้นเนื้อที่ให้สารความรู้ และคอลัมน์นิสต์

สำหรับคอลัมน์นิสต์ที่ว่านี้ จะสลับในแต่ละวัน ส่วนหนึ่งเป็นคอลัมน์นิสต์ที่เคยเขียนในหน้าเกษตร/ทำมาหากินในหน้าเกษตร”คมชัดลึก”มาก่อน อย่าง.ไม้ดี มีสรรพคุณ เน้นประโยชน์ของพืชทั้งในด้านเป็นสมุนไพร เพื่อสุขภาพ สวยงาม มงคล และหายากเป็นต้น เขียนโดย… นายสวีสอง จะมี 5 วัน(จันทร์-ศุกร์), เกษตรสมัยใหม่ โดย…รศ.ดร.พีรเดช  ทองอำไพ (วันจันทร์),.รู้มา เล่าต่อ โดย…ดลมนัส  กาเจ (วันอังคาร),.เทคโนโลยีชีวภาพกับเกษตรไทย โดย..ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต นักวิชาการอิสระ(วันพุธ),มิติใหม่ยางพาราไทย 4.0   โดย…อุทัย  สอนหลักทรัพย์ (พฤหัสฯ),.เกษตรไทย เกษตรอาเซียน โดย…รศ.สมพร  อิศวิลานนท์ (ศุกร์), ปลูกอย่างไร ให้รวย โดย …หนึ่งฤทัย  แพรสีทอง (เสาร์),และอาชีพทางเลือก  โดย …,มโน มนัส  (อาทิตย์)

. โปรดติดตามได้ทุกวันครับ นึกถึงเกษตร นึกถึงอาชีพ นึกถึง”เกษตรทำกิน” คลิ๊คที่ kasettumkin.com หนังสือพิมพ์ ออนไลน์ เน้นเนื้อเกษตร- ทำกิน – เอสเอ็มอี เพื่อคุณ หากมีข่าวคราวเกี่ยวกับเกษตร ประมง ปศุสัตว์ ทำมาหากิน เอสเอ็ม ส่งได้ที่ dolmanus14@gmail.com ครับ!