ทำน้ำมันจากมะพร้าวน้ำหอมไว้กินเอง หอม สูตรนี้ภูมิปัญญาท้องถิ่นล้วนๆ ทำกินเองได้ (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      “น้ำมันมะพร้าว มีกรดลอริกสูงมาก ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับกรดไขมันที่มีในนมแม่ จะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคจำพวก แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ ไวรัส หรือโปรโตซัว แถมยังช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของ โรคหัวใจ”

    น้ำมันมะพร้าวอยู่คู่กับครัวของคนไทยมาช้านานมาตั้งแต่หลายชั่วอายุคน ซึ่งในอดีตคนไทยเรานิยมทำน้ำมันมะพร้าวกินเองด้วยวิธีง่ายๆที่ใครและใครก็สามารถทำกินเองได้จากมะพร้าวที่สุกแล้วเปลือกสีน้ำตาล ถ้าจะให้ดีหากเป็นมะพร้าวที่เริ่มจะงอกหรือมีจาวยิ่งทำให้มีไขมันหรือน้ำมันมากขึ้นด้วย

                                                   มะพร้าวน้ำหอมก้นจีบ

    วิธีทำง่ายมากเอามะพร้าวมาขูด เมื่อขูดแล้วนำไปต้ม เพื่อให้ความไขมันหรือน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าว และให้เนื้อมะพร้าวมีความนิ่มง่ายขึ้นง่ายต่อการที่จะใช้มือมาขั้นเอาน้ำกะทิ จากนั้นปล่อยให้เย็นมาคั้นเอากะทิ เมื่อได้แล้วนำมาใส่กะทะเคี้ยวบนเตาจนนำแห้งเหลือแต่น้ำมัน แต่ถ้าต้องการประหยัดไฟ เคี้ยวไม่นาน แต่เสียเวลาในการรอคือ เมื่อได้น้ำกะทิแล้ว ไปแช่ในตู้เย็นสักคืน เพื่อให้ไขมันหรือกะทิเกาะตัวแยกจากน้ำ จากนั้นตักเอาเฉพาะกะทิที่เกาะตัวนำมาเคี่ยวจนได้น้ำมันมา แค่นี้ก็จะได้น้ำมันมะพร้าวที่มีปะโยชน์ต่อร่างกายมาบริโภคในครัวเรือนกันแล้ว

                                                                เนื้อมะพร้าวน้ำหอม

        สำหรับวันนี้ “เกษตรทำกิน” ทดลองทำน้ำมันมะพร้าวกินเอง มาจากมะพร้าวน้ำหอม แต่เนื่องจากมะพร้าวน้ำหอม ยังไม่สุกดีพอ แค่สุกหามๆเปลือกยังเขียว ประกอบกับมะพร้าวน้ำหอมมีผลขนาดเล็ก มีกะทิน้อยกว่า ทำให้ปริมาณน้ำมันที่ได้มาน้อย แต่กลิ่นหอมมาก น่ารับประทานหรือหมักผมก็ดี โดยมีกรรมวิธีในการทำเหมือนกับการทำน้ำมันมะพร้าวทั่วไปนั่นเอง (ดูในคลิป)

                                                        เนื้อมะพร้าวน้ำหอมที่ขูดแล้ว

      กระนั้นท่ามกลางที่คนไทยและผู้คนทั่วโลกนิยมบริโภคน้ำมีนมะพร้าวในครัวเรือนนั้น ครั้งหนึ่งเคยมีการอ้างงานวิจัย เป็นงานวิจัยด้านเดียวเพื่อเน้นการค้า เน้นเพื่อใส่ร้ายให้ผู้บริโภคเกิดความหวาดกลัวที่เกิดจากบริโภคน้ำมันมะพร้าว อาทิ อ้างว่าอาจทำมีไขมันตีนในเส้นเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบตัน อันจะนำไปสู่โรคร้าย และอีกหลายอย่างที่อ้างว่าเป็นอันตรายที่เกิดจากไขมันอิ่มตัว แต่ปิดบังซ่อนเร้นประโยชน์ที่มีมหาศาลในน้ำมันมะพร้าว เพื่อต้องกันให้ผู้คนหันมาบริโภคน้ำมันที่ผลิตจากภาคอุตสาหกรรมของนายทุน และหวังขายกิ่งพันธุ์พืชน้ำมันอย่างปาล์มน้ำมันเป็นต้น

                                                                     เนื้อมะพร้าวน้ำหอมที่ต้ม                             

    บัดนี้พิสูจน์แล้วว่าแท้จริงน้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์มหาศาล อาทิ สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน แต่จะจับตัวแข็งเมื่อถูกความเย็น ที่สำคัญไม่มีควันเมื่อถูกความร้อนสูง เหมาะแก่การทำอาหารทอด โดยเฉพาะทอดที่มีน้ำมันท่วม

                                                                เคี่ยวจนได้น้ำมัน 

    ข้อมูลระบุการทานบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ ถือเป็นการเพิ่มแคลเซียม และแมกนีเซียมให้กับกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโตได้ดี และแข็งแรง โดยในน้ำมันมะพร้าว มีกรดลอริกสูงมาก ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับกรดไขมันที่มีในนมแม่ จะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคจำพวก แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ ไวรัส หรือโปรโตซัว แถมยังช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของ โรคหัวใจ

                                                            น้ำมันมะพร้าวน้ำหอม  

    นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตับอ่อนในการสร้างอินซูลินจึงดีต่อผู้เป็นเบาหวาน แต่ปลอดภัยต่ออนุมูลอิสระ และไขมันทรานส์ ช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ไม่ให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง  ช่วยกดการเจริญเติบโตของเนื้องอก ช่วยป้องกันการเกิด โรคหัวใจ  เพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) และไปช่วย ลดไขมันเลว (LDL) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ เป็นต้น