ทุเรียนต้องปลูกช่วงต้นฝน-”มูซังคิง”มาแล้ว(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย … ดลมนัส กาเจ

            ตอนนี้ในแวดวงคนทำสวนไม้ผล ต้องยอมรับว่ากระแสทุเรียนมาแรงมากครับ ยิ่งหลังจากที่รัฐบาลไทยจับมือกับ “อลีบาบา กรุ๊ป” ขายทุเรียนผ่านเว็บไซต์ TMall.com ทำให้ความต้องการทุเรียนพุ่งขึ้น และราคาแพงอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน

            ในจำนวนทุเรียนที่เกษตรกรหันมาปลูกนั้น คนที่คุ้นทำสวนแบบเดิมจะเน้นสายพันธุ์”หมอนทอง” ทุเรียนยอดนิยมในบ้านเรา แต่สำหรับคนที่ติดตามการเคลื่อนในแวดวงทุกเรียนในตลาดต่างประเทศ ต้องยอมรับว่า ราชาทุเรียนของมาเลเซีย “มูงซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หวาง” มาแรงมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของทุเรียนในตอนนี้

[adrotate banner=”3"]

           ที่สำคัญปัจจุบัน “มูซังคิง” กลายเป็นทุเรียนที่มีราคาแพงที่สุดในจีน รวมถึงสิงคโปร์ และมาเลเซียเอง คนที่อยู่ในแวดวงทุเรียนจริง อย่างที่ จ.ตราด กล้าโค่นสวนเก่าคือหมอนทองทิ้งหันมาปลูกมูซังคิง  โดยให้เหตุผลว่า ปลูกง่ายกว่า ดูแลง่ายกว่า ไม่งอแง และราคาดีกว่า บางรายโค่นสวนยางพารา หันมาปลูกมูซังคิง ครับ

            อันนี้อย่าเอาตามที่ผมเล่าครับ ท่านต้องใช้พิจารณาญาณของท่าเอง เพราะที่พูดมานี้ไม่ได้แปลว่า หมอนทองเราด้อยกว่า คนที่ชอบหมอนทอง หรือคอหมอนทอง ถึงอย่างไรก็ต้องเลือกบริโภคหมอนทองของเราอยู่ดีนั่นแหละครับ เพียงแต่ที่ผมบอกคือทุเรียนที่มาแรงตามกระแสในตลาดหลักคือจีน ต้องการมูซังคิงสูงมาก จึงเป็นทางเลือกของเกษตรกรที่ต้องปลูกพืชตามที่ตลาดต้องการ

           มูซังคิง รสขาติอร่อยครับ เนื้อเหนียว และเนียน รสหวาน มัน เมล็ดลีบ เอาไปเพาะไม่ได้ครับ ผมอยู่ในวงการสื่อมวลชนสายเกษตรมาตลอดเกือบ 20 ปี ได้รับการไว้วางใจจากเพื่อสื่อมวลชนสายเกษตรด้วยกัน ให้เคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศมา 2 สมัยติดกัน  คลุกคลีอยู่วงการเกษตรทั้งพืชผัก ไม้ผล ปศุสัตว์ ประมง ไปดูงานมาหลายสิบประเทศในโลกนี้ พอประเมินได้ครับว่า อะไรคือสิ่งที่ตลาดต้องการ อะไรคือปัญหาซ้ำซากของภาคเกษตรบ้านเรา

           คำตอบง่ายๆครับ คือสิ่งที่เราผลิตมันไม่ตรงกับสิ่งที่ตลาดต้องการ หรือผลิตเกินตลาดต้องการนั่นแหละคือปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เกิดภาวะสินค้าเกษตรตกต่ำ และซ้ำซาก อย่างวินาทีนี้ทุเรียนมาแรง ต้องประเมินว่า จะแรงอีกนานเท่าไร และอะไรที่ตลาดต้องการ จึงบอกว่า ถ้าทุเรียน มูซังคิงยังมีอนาคตแน่นอน เพราะมาเลเซียนไปทำตลาดทุกปี แต่มาเลเซียผลิตมูซังคิงน้อยมาก ทำให้ตลาดต้องการสูง

            เมื่อทุเรียนยังเป็นสินค้าเกษตรที่ตลาดต้องการ ก็ถือว่าอีกหนึ่งทางของเกษตรกรในการที่จะปลูกทุเรียน แต่กระนั้นการที่เราจะปลูกทุเรียนเมื่อไร ที่เหมาะสมที่สุด บอกได้เลยว่า การเพาะปลูกพืชแทบทุกอย่าง “วันพืชมงคล” ที่เราจัด“งานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ” อันเป็นพระราชพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลและบำรุงขวัญแก่เกษตรกรไทย กำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปีนั่นแหละเป็นสิ่งบ่งบอกว่า “ฤดูกาลเพาะปลูก”มาถึงแล้ว

            ไม่มีพิธีพิถันอะไรหรอกครับ เพียงแต่ว่า เป็นช่วงต้นฤดูฝน หากปลูกในช่วงนี้สภาพดินชุ่มชื่น และชุ่มฉ่ำ อันเกิดจากน้ำฝนจากฟากฟ้ามารดดิน รดต้นไม้ให้สดชื่นนั่นเอง ทำให้ผู้ผลิตต้นกล้าพืชต่างๆมักจะออกสู่ตลาดในช่วงนี้มากที่สุด

          ดุจเดียวกับ “มูศซังคิง” ของ บริษัท โกเด้นแพลนท์ จำกัด เจ้าแรกและรายเดียวของบริษัทคนไทย ที่ผลิตและจำหน่ายต้นพันธุ์ทุเรียนมูซังคิง จึงเร่งผลิตต้นกล้าออกมาในช่วงนี้ครับ ตอนนี้มีกล้าพันธุ์ที่พร้อมจะลงแปลงแล้ว สนใจสอบถามได้ที่โทร. 081-554-6816  ครับ!

หมายเหตุ-  แก้ข้อมูลในคลิป ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ปลูกราว 1 หมื่ต้น ไม่ใช่ 1 หมื่นไร่

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ