คิดจะปลูกเลือก“มะพร้าวใหญ่เกาะพงัน” สะโพกโต เนื้อสองชั้น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

            ในวงการชาวสวนมะพร้าว ต่างยอมรับว่า “มะพร้าวใหญ่เกาะพงัน” หรือที่เรียกว่า “เพชรพงัน” ที่ปลูกบนเกาะพงัน อ.เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี ถือเป็นมะพร้าวที่มีลักษระเด่นเป็นการเฉพาะ ที่ใครและใครต่างต้องการปลูกไว้ เนื่องเพราะเป็นมะพร้าวดั้งเดิมที่มีการปลูกมานับร้อยๆปีตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี คุณภาพดี ถือเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของเกาะพงันที่สร้างรายให้กับเกษตรกรจำนวนมาก

  

          ลักษณะเด่นของมะพร้าวใหญ่เกาะพงัน “ชวิศร์  สวัสดิสาร” นักวิชาการเกษตร ชำนาญการ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขต 7 สุราษฏร์ธานี ที่ได้ทำการวิจัยและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเป็นมะพร้าวอินทรีย์ บอกว่า มะพร้าวใหญ่เกาะพงันมีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่มีใครเหมือนคือสะโพกใหญ่ (มวลต้น)  ผลดกปีละ 8-12 ทลายแต่ละทลายจะมีผลติด 10-15 ผล มีขนาดโตลักษณะทรงกลมรียาว เปลือกและเส้นในมีความเหนียว กะลาบางแต่แข็งสีน้ำตาลแก่ เนื้อมะพร้าวหนาขาวใส เนื้อแน่นเป็น 2 ชั้น รสชาติหวานมัน ไม่มีกลิ่นหืน คั่นเป็นกะทิสด มีปริมาณความเข้มข้นและหอมปริมาณน้ำมันสูง

[adrotate banner=”3"]

          ปัจจุบันบนเกาะพงัน มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวใหญ่เกาะพะงันราว  3 หมื่นไร่ มีมะพร้าว 6 แสนต้น หากประเมินแบบง่ายๆมะพร้าวผลละ 10 บาท(ราคาจริงปัจจุบันผลละ 15-17 บาท)จะทำเงินให้กับเกษตรกรตกปีละกว่า 540 ล้านบาท ต่อปี และทางอำเภอเกาะพงันได้ยื่นจด จีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แล้วมาตั้งแต่ปี 2554 และปัจจุบันกำลังส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกมะพร้าวอินทรีย์กำหนดเป้าหมายขยายพื้นที่มะพร้าวอินทรีย์ในเกาะพะงันให้ได้ 1,500 ไร่ ภายในปี 2564 และได้เข้าร่วมโครงการเกษตรแปลงใหญ่เพื่อร่วมกันบริหารจัดการผลผลิตมะพร้าวเกาะพะงันแบบครบวงจรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          ชวิศร์ บอกว่า การปลูกมะพร้าวอินทรีย์ ให้ได้คุณภาพต้องเริ่มจากการเตรียมพื้นที่ การเลือกสายพันธุ์ดีมีคุณภาพ และเหมาะ การปลูกที่นิยมโดยทั่วไปขนาด 8×8 เมตร หรือ 10×10 เมตรพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 22-25  ต้น

        สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 โทร.077-259-445-6

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ