ได้ฤกษ์แล้ว ไก่ไทยสู่แดนมังกรล๊อตแรก

  •  
  •  
  •  
  •  

          ได้ฤกษ์แล้ว ไก่ไทยสู่แดนมังกรล๊อตแรก

โดย…ดลมนัส  กาเจ

          จากการที่สำนักงานการขึ้นทะเบียนหรือรับรองแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนหรือ CNCA ประกาศรับรองให้โรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อไก่ของไทย จำนวน 7 โรงงาน รายละเอียดประกอบด้วย โรงงานที่ จ.นครราชสีมาของ CPF, โรงงานที่สระบุรี ของ CPF, โรงงานสุพรรณบุรี ของ F&F Food, โรงงานที่เทพารักษ์ บางเสาธง จ.สมุทรสาคร ของ GFPT, โรงงานที่ชัยบาดาล จ. ลพบุรี ของบริษัทสหฟาร์ม จำกัด, โรงงานที่ จ.เพชรบูรณ์ ของ Goldenline และ โรงงานที่ปราจีนบุรี ของ Thai Foods Group. ได้ประกาศรับรองโรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อไก่ของไทยเป็นครั้งแรกนั้น

          ในพุธที่ 28 มีนาคม 2561  “ไก่สดของไทยล็อตแรกจำนวน 14  ตู้คอนเทนเนอร์ ก็ได้ฤกษ์งาม ยามดี ส่งออกไปยังจียแล้ว ผ่านท่าเรือเชียงแสน จ.เชียงราย.ในเวลา 10.00 น.ถ้าคิดเป็นมูลค่าล๊อตแรกก็ 35 ล้านบาท โดยมี นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานปล่อยตู้ไก่ส่งออกไปยังประเทศจีนในครั้งนี้

[adrotate banner=”3"]

           การประกาศของ CNCA  7 โรงงานนี้ นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เคยบอกว่า จีนจะรับตลอดจนกว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ถ้าคิดมูลค่า จะสามารถสร้างรายได้จากการส่งไก่ไปจีนตกปัละราว 7,000 ล้านบาท

         ที่สำคัญถือเป็นเป็นข่าวดีในวงการอุตสาหกรรมไก่เนื้อของประเทศไทย ที่สามารถส่งออกเนื้อไก่ไปสู่ผู้บริโภคชาวจีนที่สูง และตลาดใหญ่ และเป็นครั้งแรกด้วยที่เราสามารถึงไปยังจีน และเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า ไก่ไทยนั้นเราสามารถผลิตได้มาตรฐานการผลิตที่อยู่ในระดับสากล มีความปลอดภัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการผลิตด้วย

        ที่จริง CNCA  ได้ตรวจโรงผลิตไก่เนื้อ 19 โรงงานครับ ถ้าจีนรับรองโรงงานครบทั้ง 19 แห่งที่ได้เข้ามาตรวจสอบ เราประมาณการณ์ว่า จะสร้างรายได้เข้าประเทศถึงปีละประมาณ 2 หมื่นล้านบาทที่เดียวครับ

        ก็ต้องลุ้นดูต่อไปครับ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ