“พันธุม” ไก่ขาวลูกหลง เอกลักษณ์ใหม่ “ไก่พื้นเมืองสุพรรณบุรี” เลี้ยงง่าย โตเร็ว เนื้อแน่นอร่อย

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

 

      หลังจากที่คลุกคลีอยู่การผสมพันธุ์ “ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์” ทำให้  “ชัยทร ผิวเกลี้ยง” เจ้าของ “ ฟาร์มไก่ตะเภาทองสุพรรณบุรี” ที่ บ้านหนองแหน ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ได้พบว่า ระหว่างที่ผสมพันธุ์พ่อพันธุ์ ได้มีไก่ลูกหลงมาหลายรูปแบบที่แตกต่างกัน ในจำนวนนั้นมีไก่รูปงาม สีขาว”พันธุม” ไก่พื้นเมืองพันธุ์ของ จ.สุพรรณบุรีด้วย

     ชัยทร บอกว่า จากการสังเกตในระหว่างที่มีการผสมพันธุ์ระหว่างพ่อพันธุ์ไก่พื้นเมือง “ตะเภาทอง” กับแม่พันธุ์ กับแม่พันธุ์ “ไก่แม่พันธุ์สามเหลือง” (ซาอึ้ง) เพื่อผลิตไก่ “ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์” ทุกๆ 2,000-3,000 ตัว ทำให้มีไก่ลูกหลงเป็นไก่ขาว 2-3 ตัว

     ในจำนวนนั้นมีไก่รูปงาม สีขาวสะอาด ตัวโต จึงคัดมา ทั้งตัวผู้ ตัวเมีย เพื่อเพาะเลี้ยง เพื่อขยายและปรับปรุงพันธุ์จนได้ไก่จนนิ่ง จึงตั้งชื่อว่า “พันธุม” สร้างเอกลักษณ์ใหม่ ให้เป็นไก่เมืองของสุพรรณบุรี พันธุ์ใหม่ล่าสุดของ จ.สุพรรณบุรี พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรในเครือข่ายเลี้ยงเป็นอาชีพต่อไป

    “ไก่พันธุม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เลี้ยงง่าย โตเร็ว เลี้ยงแบบปล่อย มร่าสำคัญเนื้อมีรสชาติที่อร่อย เนื้อนึบแน่น เหนียวนุ่ม หนังกรอบ ไข่มันน้อย กระดูกล่อน ต่อไปใครมาที่ จ.สุพรรณบุรีต้องกินไก่พื้นเมืองสุพรรณบุรีคือไก่ขาวพันธุมนั่นเอง” เขา กล่าว (รายละเอียดตามในคลิป)