กระทรวงเกษตรฯ เตรียมถกเปิดเสรีหมูสหรัฐ

  •  
  •  
  •  
  •  

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมร่วมคณะพาณิชย์ถกเปิดเสรีนำเข้าหมูสหรัฐ ยืนยันหลักการต้องเป็นฟาร์มปลอดภัยไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดงเท่านั้น

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานในการหารือเรื่องของการนำเข้าหมูจากสหรัฐอเมริกาเตรียมเดินทางไปเจรจาเงื่อนไขการนำเข้าหมูจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งน่าจะเป็นการเจรจาด้านเทคนิค ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ โดย กรมปศุสัตว์ รับผิดชอบพ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์พ.ศ. 2558 ที่ห้ามผู้เลี้ยงผสมสารเร่งเนื้อแดงในอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ รวมถึงหมู จะร่วมเป็นคณะเจรจาด้วย เบื้องต้น กระทรวงเกษตรฯยังยืนยันคำเดิมคือไม่ให้นำเข้าหมูที่มีการใช้สารเร่งเนื้องแดง ซึ่งฟาร์มหมูของสหรัฐอเมริกายังอนุญาคตให้ใช้

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ยืนยันคำตอบเหมือนเดิม คือห้ามหมูที่มีสารเร่งเนื้องแดงส่งเข้าขายในเมืองไทย แต่หากอเมริกาต้องการขายหมูมาเมืองไทย ต้องมาจากฟาร์มที่ปลอดภัย ไม่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ซึงขณะนี้มาตรฐานที่ไทยกำหนดถือว่าดีอยู่แล้ว เพราะจะไม่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างเลยเพราะไม่ได้อนุญาตให้ใช้ นอกจากนี้ปริมาณผลผลิตหมูในประเทศไทย ขระนี้ก็ล้นตลาดเกินความต้องการอยู่จำนวนมาก ทำให้ราคาหมูตกต่ำมาระยะหนึ่ง จนคณะกรรมการหมู ได้มีมาตรการลดแม่หมู นำลูกหมูไปทำหมูหัน และหมูขุนก็นำไปเชือดแล้วเข้าเก็บในห้องเย็นเพื่อไม่ให้ออกสู่ตลาดจนราคาตกต่ำ

“ที่ผ่านมาไทยมีการซื้อสินค้าจากสหรัฐอเมริกาจำนวนมาก มากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เฉพาะสินค้าด้านการเกษตร หากมีการให้นำเข้าหมูเข้ามาขายในเมืองไทยอีก ถือว่าเป็นการซ้ำเติมตลาดหมูในประเทศ ที่ผลผลิตหมูมีจำนวนมากกว่าความต้องการอยู่แล้วทุกปี ทางกรมปศุสัตวืจึงยังยืนยันเหมือนเดิมคือ ไม่ให้มีการนำเข้าหมูจากสหรัฐอเมริกา”

นายอภัย กล่าวว่า ผลผลิตหมูที่ล้นตลาดอยู่ ขณะนี้ไทยกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อส่งออกหมูไปจีน ซึ่งเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะขณะนี้จีนได้นำเข้าไก่ไปแล้ว เชื่อว่า ไก่ไปสักระยะ หมูก็น่าจะสามารถเปิดตลาดในจีนได้เช่นกัน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ