9 ผลไม้มงคล ความหมายดี ที่นิยมไหว้ในเทศกาลตรุษจีน

  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับวันตรุษจีนปี 2564 ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์   ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนก็ว่าได้เป็นวันขึ้นปีใหม่่ของชาวจีนทุกคน และให้ความสำคัญอีกเทศกาลหนึ่ง ซึ่งจะจัดขึ้นช่่วงฤดูใบไม้ผลิ  ก็จะหยุดงานเป็นเวลายาวหลายวัน  คนจีนที่ไปทำงานต่างถิ่นก็จะเดินทางกลับบ้านเกิดรวมญาติกันปีละครั้ง เพื่อจัดเตรียมจับจ่ายซื้อของมาจัดงานปีใหม่กันเป็นครอบครัวใหญ่ร่วมฉลองกันอย่างมีความสุข   ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิตในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า “วันตรุษจีน”

ในวันฉลองตรุษจีน อาหารคาว หวาน ที่ถือปฏิบัติกันจนเป็นประเพณี จะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวมไปถึงคนรู้จักที่ได้เสียไปแล้ว   และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่เป็นประเพณีสำคัญคือ การไหว้เจ้าด้วยผลไม้มงคล ความหมายดี ที่นิยมไหว้ในเทศกาลตรุษจีน อาทิเช่น

ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีเมล็ดสีแดงสด มีเมล็ดมาก การใช้ทับทิมเป็นผลไม้ไหว้ตรุษจีนจึงมีความหมายถึง การมีลูกชายมาก ๆ อีกทั้งชาวจีนยังมีความเชื่อกันว่า ทับทิมเป็นไม้มงคล ใบหรือกิ่งทับทิมก็มีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน หรือพกใบทับทิมติดตัวไว้เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันภัย เป็นต้น
ส้มสีทอง หมายถึง เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สีเหลืองทองอร่าม ลูกหลานครอบครัวมีแต่ความโชคดี   

องุ่น เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเช่นกัน ซึ่งนิยมเลือกเป็นองุ่นแดง เพราะสีแดงเป็นสีแห่งความร่ำรวยโชคดี  ในความหมายขององุ่นนั้นหมายถึงความเพิ่มพูน ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เหมือนลักษณะองุ่นที่เป็นพวง มีผลดกชิดกันนั่นเอง

แอปเปิลแดง หมายความถึงสันติสุข สันติภาพ ความเป็นอยู่ที่สงบสุขและมีความสุขไร้ความวุ่นวาย ปราศจากไร้โรคภัยใด ๆ ไม่มีสิ่งใดมาเบียดเบียนให้อยู่เย็นเป็นสุขนั้นเอง

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ การมีโชคลาภ โดยแนะนำให้เลือกแก้วมังกรที่มีเนื้อด้านในเป็นสีม่วงออกแดง ซึ่งจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้ความยิ่งใหญ่มีความโชคดียิ่งๆขึ้นไป
สาลี่ สีทองหมายถึงความมั่นคงการพบเจอโชคลาภและสิ่งดีๆในชีวิต
ลูกพลับ มีความหมายถึง ความยั่งยืน เนื่องจากพลับเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ มีความมั่นคง หนักแน่น สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างราบรื่น อีกทั้งลูกพลับที่มีสีเหลืองทอง ยังเป็นสีแห่งความรุ่งเรืองและความร่ำรวยอีกด้วยนะคะ

สับปะรด ความหมายในภาษาจีนจะเรียกว่า อั้งไล้ ซึ่งมีความหมายถึงโชคลาภที่จะได้มา เปรียบเสมือนเป็นตาทิพย์ ทีโชคลาภหลั่งไหลเข้ามาเช่นเดียวกับสับรด

กล้วยหอมทอง หมายถึง การกวักโชคลาภ การมีลูกมีหลานสืบสกุล มีบริวารที่ดี ดังเช่นกล้วยที่มีหลายลูกมายมาก ดั่งเช่นกล้วยมีหลายๆหวีในเครือเดียวกันนั่นเอง

 

เรียบเรียง :  Pichaya  Fasai