ครั้งหนึ่งในแดนปลาดิบ เยี่ยมชม“สโมสรเซเรโซ โอซาก้า” แหล่งบ่มเพาะนักเตะมืออาชีพที่ยันมาร์หนุนหลัง

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

  “จุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย และสร้างโอกาสให้กับเยาวชนที่ขาดแคลนให้สามารถทำตามความฝันในการเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ซึ่งปัจจุบันมีนักเยาวชนจากไทยที่มาฝึกทักษะในการเล่นกีฬาฟุตบอลอยู่ที่สโมสรเซเรโช โอซาก้า คือ ตะวัน โคตรสุโพธิ์ และพงศรวิช จันทวงศ์”

            หนึ่งในภารกิจที่เดินทางไปกับ “ทริปยันมาร์” เพื่อไปดูของจริง ที่บริษัท ยันม่าร์ จำกัด ได้โชว์เทคโนโลยีสุดล้ำในญี่ปุ่นและโครงการเพื่อสังคม เพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืนทั่วโลก ภายใต้มุมมองไปยังอนาคตในอีก 100 ปีข้างหน้า ตามวิสัยทัศน์ “A Sustainable Future” หรืออนาคตที่ยั่งยืน ที่ยันมาร์ได้มีการวิจัยและพัฒนาทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลกเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับสังคมและรักษาสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน 2562 เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสโมสรเซเรโซ โอซาก้า(Cerezo Osaka)ที่ยันมาร์ให้การสนับสนุนด้านกีฬาฟุตบอลมายาวนานด้วย

       ยันมาร์ ไม่เพียงแต่จะเน้นใน 7 กลุ่มธุรกิจทั่วโลก ได้แก่ เครื่องยนต์สำหรับอุตสาหกรรม เครื่องยนต์สำหรับเรือเดินทะเล เครื่องจักรกลการเกษตรและอุปกรณ์ เครื่องจักรสำหรับก่อสร้าง ระบบพลังงาน เรือสำราญและเครื่องมือ และส่วนประกอบของเครื่องจักรเท่านั้น หากยันมาร์ ยังมีส่วนสนับสนุนอุตสหากรรมการผลิตอาหารมาอย่างยาวนานด้วยการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตร

       หลังจากครบรอบ 100 ปี ยันม่าร์ กำลังก้าวไปสู่ศตวรรษที่ 2 และได้ปรับเปลี่ยนไปสู่การเป็นผู้สนับสนุนใน “ห่วงโซ่คุณค่าการผลิตอาหาร” โดยส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีและช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในทุกช่วงของกระบวนการเกษตรกรรม ยันม่าร์ต้องการสร้างสังคมที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์และมีคุณภาพ และยันม่าร์ยังเชื่อในความสำคัญของกีฬาที่จะเป็นพลังและสร้างความตื่นตัวในสังคม  จึงให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลมาอย่างยาวนาน โดยยันม่าร์เป็นพันธมิตรหลักของสโมสรฟุตบอลอาชีพในเจลีก อย่าง เซเรโซ โอซาก้า(Cerezo Osaka)นั่นเอง

       คล้อยบ่ายคณะของเรา ชมอาคาร Flying-Y ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของยันม่าร์ที่สร้างขึ้นบนพื้นที่เดิมใจกลางมหานครโอซาก้า มุ้งหน้าไปยัง “สโมสรเซเรโซ โอซาก้า”  โดยมีนายฮิโรอากิ  โมริชิมา ประธานสโมสรเซเรโช โอซาก้า และนายโนบุโยชิ ฟูจิตะ ผู้อำนวยการยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่( Yamaoka Hanasaka Academy (YHA))ให้การต้อนรับ

ฮิโรอากิ  โมริชิมา

            นายฮิโรอากิ  โมริชิมา ประธานสโมสรเซเรโช โอซาก้า ย้อนอดีตว่า ยันม่าร์ให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลมาอย่างยาวนานเริ่มในปี 2500 จากชมรมฟุตบอลยันม่าร์ดีเซล (Yanmar Diesel Soccer Club) ที่มีพนักงาน 14 คนเป็นสมาชิก โดยหวังเพื่อเติบโตไปขางหน้า ต่อมาในปี 2508 ได้ลงแข่งใน Japan Soccer League (JSL) และในปี 2536 ได้แยกตัวออกมาเป็นอิสระจากชมรมมาตั้ง “สโมสรเซเรโซ โอซาก้า” เป็นภาษาสเปนที่แปลว่าดอกซากุระ ที่เบ่งบานในญี่ปุ่นนั่นเอง

        กระทั่งในปี 2537 สโมสรชนะเลิศการแข่งขัน Japan Football League (JFL) และได้รับการเลื่อนชั้นเข้าเจลีกในปีถัดมา จนปี 2557 ยันม่าร์ได้รับสิทธิ์ในการใช้ชื่อในสนามเหย้าของเซเรโซซึ่งปัจจุบันคือ “สนามยันม่าร์ สเตเดี้ยม นากาอิ” (Yanmar Stadium Nagai)

                                                                          สนามยันม่าร์ สเตเดี้ยม นากาอิ 

      นอกจากสโมสรเซเรโซ โอซาก้า จะเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นและเอเชียแล้ว ยังมีส่วนในการสร้างนักเตะที่มีความสามารถไม่ว่าจะเป็นชินจิ คากาว่า, ทาคาชิ อินุอิ และทาคูมิ มินามิโนะ ซึ่งล้วนเป็นผู้เล่นที่ปัจจุบันได้เข้าร่วมทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำในยุโรป

       ประธานสโมสรเซเรโช โอซาก้า บอกว่า สโมสรเซเรโซ โอซาก้า ได้งบประมาณสนับสนุนจากบริษัทเอกชนหลายแห่งในโอซาก้า และได้รับการสนับสนุนจากองคก์รรฐับาลทอ้งถิ่น รวมถงึบริษัทต่างชาติที่เป็นพันธมิตรก็ให้การสนับสนุนอย่าง บริษัทเครื่องดื่มราสิงห์ ของไทยด้วย

        ในปี 2562 บริษัทที่ออกทุนให้กับสโมสรเซเรโซ และบรษิทัพนัธมิตร  อาทิ  ยันม่าร์ , นิปปอนแฮม, เมืองโอซาก้า, โอซาก้าแก๊ส, โอบายาชิงูมิ , คันไซอิเล็กทริคพาวเวอร์, JR West, AIG Sompo, ธนาคารริโซนะ, อาซาฮีบรอดแคสติ้ง HD , FM โอซาก้า, FM 802, นอกจากจากมี บริษัทพันธมิตรหลักที่ให้การสนับสนุนด้านสปอนเซอร์ มี ยันมาร์, นิปปอนแฮม,PUMA, Red Bull, สิงห์ และอีกหลายบริษัท อาทิ โอซาก้า บรอดแคสติ้ง, สถานีโทรทัศน์คันไซ, สถานีโทรทัศน์โอซาก้า, MBS มีเดีย HD , สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ,  นากาบายาชิ, คินโจล ซันยู, 7-11, ไดเฮ็น,• ทาคานากะ, JR West, มิตซูบิชิ อีเล็กทริก, ทาโกยากิ วานากะ เป็นต้น

ตะวัน โคตรสุโพธิ์

            ในส่วนของประเทศไทยนั้น  ยันม่าร์ ให้การสนับสนุนเยาวชนที่มีความฝันด้านกีฬาฟุตบอลผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ผ่านมา กลุ่มยันม่าร์ได้ร่วมกับกลุ่มบางกอกกล๊าซ สโมสรบีจีปทุม ยูไนเต็ด ที่ยันม่าร์เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ และสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ในการก่อตั้ง “ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี” (Yamaoka Hanasaka Academy หรือ YHA) โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย และสร้างโอกาสให้กับเยาวชนที่ขาดแคลนให้สามารถทำตามความฝันในการเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ซึ่งปัจจุบันมีนักเยาวชนจากไทยที่มาฝึกทักษะในการเล่นกีฬาฟุตบอลอยู่ที่สโมสรเซเรโช โอซาก้า คือ ตะวัน โคตรสุโพธิ์ และพงศรวิช จันทวงศ์  

                                                                     โนบุโยชิ ฟูจิตะ

          ด้านนายโนบุโยชิ ฟูจิตะ ผู้อำนวยการยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ หรือYHA บอกว่า ที่ผ่านมา YHA ให้การสนับสนุนเยาวชนที่ยากไร้ทั้งในด้านทุนการศึกษาและการฝึกฝนกีฬา เพื่อให้เด็กเหล่านี้สามารถพัฒนาตนเองและกลายเป็นนักฟุตบอลในอนาคต อีกทั้งยังมุ่งหวังที่จะยกระดับวงการฟุตบอลโดยรวมของไทย

        “เมื่อเดือนมีนาคม 2562 เยาวชนที่จบการศึกษาจาก YHA คือ ภัทรายุทธ โนรี, พงศรวิช จันทวงศ์, ตะวัน โคตรสุโพธิ์ และ ธนินท์ เกียรติเลิศธรรม ที่ประสบความสำเร็จในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โดยมี 2 คนที่ได้เข้าร่วมสโมสรเซเรโซ โอซาก้า” นายโนบุโยชิ

                                                                               ห้องฟิตเนสสำหรับนักกีฬาออกกำลังกาย  

       เขา บอกด้วยว่า การต่อตั้งยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ นั้น มีวัตถุประสงค์ เพื่อฝึกฝนเยาวชนให้ก้าวเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เพื่อสนับสนุน การยกระดับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย , เริ่มต้นทำงาน เมื่อปี พ.ศ. 2559 ทำหน้าที่บริหารจัดการ ฟุตบอลอะคาเดมี่่ระดับพรีเนี่ยมในประเทศไทย,ให้การสนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนที่ร่วมโครงการ YHFA และให้การสนับสนุนด้านการศึกษาเฉพาะด้าน อาทิ ภาษาองักฤษ เครื่องจักรกล เป็นต้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ มูลนิธิยามาโอกะ (YSF) ที่ก่อตั้งขึ้รเมื่อ ปีพ.ศ. 2493 โดย มร.ยามาโอกะ มาโกะคิจิ ผู้ก่อตั้งงกล่มบริษัทยันม่าร์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อมีส่วนร่วมในการส่งเสริความเจริญรุ่งเรืองของประเทศและสันติภาพในโลก โดยให้การสนับสนุนการพัฒนาและการศึกษาของเยาวชน ,การช่วยเหลือของมูลนิธได้ถูกขยายไปยังทั่่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

      “เงื่อนไขที่รับนักเรียนในประเทศไทย เน้นเด็กที่มีฐานะยากจน มีความตั้งใจ และสนใจในเรื่องก็ฬาฟุตบอล ที่จริงเราอยากได้ลูกเกษตรกร แต่ต้องยอมรับว่า บางครั้งลูกเกษตรกรไม่ค่อยสนใจในเรื่องนี้ จึงจำเป็นที่ต้องเลือกทั้งหมด ที่สนใจสมัครเข้ามา ปัจจุบันมีเด็กที่เรียนมัธยมปลาย 40 คน ในจำนวนี้มี 2 คน คือ ตะวัน โคตรสุโพธิ์ และพงศรวิช จันทวงศ์ อยู่ที่สโมสรเซเรโซโอซาก้า” ผู้อำนวยการยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ กล่าว

       ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของไปเยี่ยมสโมสรเซเรโซ โอซาก้า แหล่งบ่มนักเตะลูกกลมอาชีพ ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในในญี่ปุ่น และเอเชีย ที่มีประวัติในการปั้นนักเตะที่มีความสามารถเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ผงาดในสนามระดับโลกในทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำในยุโรป และในโอกาศนี้คณะของเราก็ได้รับเสื้อทีมฟุตบอลจากสโมสรเซเรโซเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะไปชมการแข่งขันฟุตบอลทีเซเรโซ ที่สนาม “สนามยันม่าร์ สเตเดี้ยม นากาอิ”ด้วย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ