อาหารดีมีประโยชน์ “คืนความสดใส สร้างสุขได้”

  •  
  •  
  •  
  •  

การรับประทานอาหารในตอนเช้าจะทำให้มีสุขภาพที่ดี สามารถช่วยให้การทำงานระหว่่างวันได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องคลายเครียดให้อารมณ์ดีไม่หม่นหมอง กลับมาสดใสเป็นคุณคนเดิมด้วย อาหารดีมีประโยชน์  สร้างความสดใส ลองมาดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่ช่วยสร้างสุขได้

อาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตยามเช้า  อาหารเช้าสำหรับคนทำงานสำคัญมาก  หากต้องการตื่นขึ้นมามีความสดชื่นและรับความเฟรช สดใสในเช้าวันใหม่ๆแบบนี้ทุกวัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเติมพลังด้วยอาหารประเภท โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพื่อทำให้ร่างกายได้เผาผลาญเป็นพลังงานได้เร็ว และยังโปรตีนก็จะช่วยสร้างความตื่นตัวของสมองของเราด้วย  จึงทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว

น้ำสะอาด เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ น้ำเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ การดื่มน้ำมากๆ ในตอนเช้าจะช่วยทำให้ร่างกายเราสดชื่นได้ตลอดวัน ฉะนั้นการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุดเลย เพื่อการช่วยลดภาวะการขาดน้ำ ช่วยทำให้ผิวพรรณดีและภายในชุ่มชื้นขึ้น ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นและมีแรงมีกำลังดีขึ้น โดยปกติเราควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดีและความสดใสได้ดียิ่ง

อาหารประเภท “วิตามินบี”   ถ้าหากรู้สึกเหนื่อยล้าแบบต่อเนื่องมาตลอด สิ่งที่ก็ควรบำรุงด้วยอาหารจำพวกวิตามินบี ที่จะช่วยเรียกพลังงานกลับคืน ที่สำคัญยังช่วยในการกำจัดความเครียดสะสมได้ดีทีเดียว อาหารประเภทปลาทูน่า , อกไก่ หรือจะเป็นผลไม้อย่าง “กล้วย” ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีเป็นจำนวนมาก อาหารเหล่านี้เป็นเสมือนพละกำลังที่จะปลุกเรี่ยวแรงได้ดี

กรดไขมันโอเมก้า จัดการความเครียดได้ ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความสดใสของคนเราหายไป ภาวะความเครียดก่อตัวจากภายในและแสดงผลออกมาภายนอก ทำให้รูสึกเหนื่อยล้าและไม่สดใสอย่างเห็นได้ชัเจน อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เนื้อปลาบางชนิด เช่น “ปลาแซลมอน” นับว่าเป็นปลายอดนิยมก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้วยังแฝงไปด้วยประโยชน์อีกมากมาย

 เพิ่มพลังและการกระตุ้นร่างกายด้วย “ธาตุเหล็ก” สารอาหารบางชนิดในร่างกายไม่เพียงพอ อย่างเช่น “ธาตุเหล็ก”  ที่เป็นสารอาหารในการเพิ่มพลังงานดี ๆ จะมีอยู่ในผลไม้ ไข่ ถั่ว ผักใบเขียว หรือเนื้อสัตว์ มาเติมอาหารประเภทธาตุเหล็กกันด้วยมื้ออร่อยอย่างเช่น ผัดผักรวม ไข่ตุ๋น เนื้ออบ และน้ำส้มสักแก้ว เท่านี้พลังงานดี ๆ ก็จะมีให้คุณอย่างแน่นอนที่เดียว

“น้ำมะพร้าว” จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น   หากร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าหมดพลังน้ำมะพร้าวช่วยกระตุ้นให้เกลือแร่อย่างมหาศาล  และยังช่วยฟื้นฟูคืนพลังสู่ร่างกายได้ดี  ที่สำคัญในน้ำมะพร้าวยังมีกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีที่เดียว

ผู้เรียบเรียง : Fasai Jomjai

แหล่งข้อมูล  : .tescolotus.com, health.kapook.com.google.co.th

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ