ตะลุเมืองสมุนไพรอุดรธานี ชิมผลิตภัณฑ์“ชายฮึด-หญิงเปรี๊ยะ”(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

        ตามที่กรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสภาพเกษตรกรแห่งชาติ จัดโครงการ “การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในยุคการค้าเสรี ครั้งที่ 1” ณ จังหวัดอุดรธานี เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อมุ่งพัฒนาเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตร ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยหวังที่จะต่อยอดการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรีหรือเอฟทีเอนั้น

         ในโอกาสนี้ บุณิกา  แจ่มใส่ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาความพร้อมทางการค้า กรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะหัวหน้าทีม ได้คณะไปเยี่ยมกิจกรรมการปลูกพืชสมุนไพรภายใต้โครงการ”เมืองสมุนไพรอุดรธานี 4.0 ” ของจังหวัดอุดรธานี ที่สนับสนุนให้เกษตรกรปลูกพืชสมุนไพร เพื่อส่งให้กับโรงพยายาล และส่วนหนึ่งแปรรูปจำเองของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มนาเมืองไทยสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ที่หมู่ 10 ถนน ตำบลน้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี

          งาน ผอ.บุณิกา ได้ลองชิมรการชิมสมุนไพรหลายอย่าง โดยเฉพาะกระชายดำดองน้ำผึ้งสำหรับบำรุงกำลังท่านชายให้ปึ๋งปั๋งขึ้น และเมื่อทราบว่า เหมาะสำหรับท่านชายทำให้ ผอ.บุณิกา ถึงกับแสดงอาการตกใจ เพราะอะไรต้องติดตามในคลิปดู

           มะลิวัลย์ ผิวขาว ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มนาเมืองไทยสมุนไพรเพื่อสุขภาพ บอกว่า มีสมาชิกทั้งหมด 22 คน ปลูกสมุนไพรเป็นอาชีพเสริมรองจากทำสวนยางพารา ปลูกกันครอบครัวละ 1-2  ไร่ เฉพาะบริเวษที่ทำการของกลุ่มนั้นปลูกสมุนไพรนับร้อยชนิด แต่ที่เน้นจริงคือ ไพร ขมิ้นชั้น หว่านชักมดลูก และมาเพิ่มกระชายดำ แต่ไม่มากนัก ในจำนวนมีการแปรรูแสมุนไพร 6 อย่าง อาทิ กระชานดำดองน้ำผึ้ง ไวน์กล้วย ครีมขัดผิวมะขาม ผงขมิ้นชั้นผสมน้ำผึ้ง น้ำมันไพร และยาหม่อง เป็นส่วนตลาดยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นได้ไม่กี่เดือน มียอดขายเดือนละเพียง 3 หมื่นบาท

          สำหรับว่านชักมดลูก จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดินและมีหลากหลายสายพันธุ์ มีสรรพคุณรักษาอาการต่าง ๆ ของสตรี ไม่ว่าจะเป็นอาการ     ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ปวดท้องประจำเดือน ตกขาว เพราะมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจน

        ว่ากันว่าจะช่วยรักษาอาการมดลูกทรุดตัว หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่  มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายหน้าอกให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส  ช่วยแก้อารมณ์แปรปรวนต่าง ๆของสตรี  ช่วยกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดบุตร ช่วยกระชับช่องคลอดภายในของสตรี ช่วยให้มดลูกเข้าอู่และฟิตขึ้น   ช่วยดับกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรี เพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด หรือพูดภาษาชาวบ้านคือสมุนไพร รักษามดลูก กระชับช่องคลอดให้ฟิตขึ้น แก้มดลูกหย่อน มดลูกต่ำ แก้ตกขาว ปวดท้องประจำเดือน มดลูกอักเสบ กระชับมดลูกเป็นต้น

         ผอ.บุณิกา บอกว่า ปัจจุบันคนหันมาสนใจมากขึ้น ทำให้ตลาดกว้างขึ้น รวมถึงตลาดในต่างประเทศด้วย ซึ่งการเดินทางที่ไปเยี่ยนใยครั้งนี้ เพื่อมองช่องทางว่า จะช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง ตอนนี้ประเทศไทยมีการตกลงการค้าเสรีกับประเทศในกลุ่มอาเซี่ยน รวมถึงประเทศอื่นๆด้วย หากไทยผลิตสินค้าที่มีคถุณภาพ ก็เป็นอีกทางหนึ่งตลาดในตนาคต

           ก็เป็นอีกหนึ่งความพยายามของกรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสภาพเกษตรกรแห่งชาติ ที่จะชุบชีวิตเกษตรกรให้อยู่ดีกินดีด้วยการพัฒนาวัตถุดิบในท้องถิ่นให้เพิ่มมูลค่าและต่อยอดเพื่อการส่งออกโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่ไทยได้ลงนามข้อตกลงว่าด้วยเขตการค้าเสรีนั่นเอง

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ