อาชีพเสริมรายได้ดี เลี้ยงปลาสวยงามในบ้านขายตัวเป็นหมื่น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

            หากย้อนไปเมื่อ 14 ปีก่อน เมื่อครั้งที่ “สุรพันธุ์  แก้วบำรุง” หรือ “เอ็กซ์” ยังหนุ่มแน่น วัยเพียง 30 ปี เขาซื้อปลาสวยงามจากตลาดตจุจักร์ เป็นการ์ตูน มาในบ้านไว้ดูเล่นในยามว่างคู่หนึ่ง พอเลี้ยงไปเลี้ยง เขารู้สึกว่าเลี้ยงแล้วเพลิดเพลินดี จึงขยายจาก 2 ตัวเพิ่มขึ้นเรือยๆ จาก 1 ตู้มาเป็น 2 ตู้ และหลายตู้ในเวลาต่อมา พร้อมกับการเพิ่มชนิดอื่นๆมากขึ้น โดยใช้พื้นที่ในบ้าน ซึ่งเป็นทาวเฮ้าส์ เล็กๆบนเนื้อที่ 20 ตารางวา ย่านชุมชนหลังคาแดงของการเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

            “แรกๆเลี้ยงดูเล่น เพื่อนๆเห็นก็ชอบ เพราะสวยงามดี ต่อมาผมศึกษาเรื่อยๆ จากปลายสวยงามพื้นๆที่มีการเลี้ยงทั่วไป เริ่มเสาะแสวงหาปลาหายากมากขึ้น ต่อมาเพื่อนจึงมาขอซื้อ ขายไปในราคาหลักร้อยบาท จึงคิดว่า ถ้าเลี้ยงดีๆ น่าจะเลี้ยงขายได้ ผมจึงเข้าไปคลุกคลีอยู่กับวงการเลี้ยงปลา ศึกษาทางสื่อออนไลน์ จนมีเพื่อนฝูงในวงการเดียวกันมากขึ้น และปลาที่ผมเลี้ยงไว้มีคนมาขอซื้อถ้าได้ราคา มีกำไร เป็นค่าไฟผมก็ปล่อยไป และหาซื้อตัวใหม่มาเลี้ยงอีก จนกลายเป็นว่าทุกวันนี้ มีการซื้อมาเลี้ยง พอได้ราคามีกำไรก็ขายไป” เอ็กซ์ ย้อนอดีตที่เริ่มเลี้ยงปลาสวยงาม

            วันเวลาผ่านไป เอ็กซ์ เริ่มสั่งซื้อปลาแปลกๆที่กำลังนิยมมากขึ้น ถึงขนาดสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีราคาตัวละหลักหมื่นบาท อาทิ คิงแองเจิ้ล(King angelfish) ควีนแองเจิล (Queen Angelfish) และประกาศขายผ่านอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่ามีลูกค้าสนใจจำนวนมาก ทำให้เขามียอดขายเฉลี่ยเดือนละเป็นหลักแสนบาท หักต้นทุนพอมีกำไร และดูเหมือนว่า แม้จะเป็นอาชีพเสริม แต่รายอาจมากกว่างานหลักเสียอีก ล่าสุดมีการส่งไปยังประเทศ สปป.ลาวบ้างแล้ว (รายละเอียดในคลิป)

            นอกจากที่ สุรพันธุ์ จะเลี้ยงปลาสวยงามเป็นอาชีพเสริมแล้ว พอมีเวลาว่างเขารับจัดตู้ปลาสวยงามด้วย ทำให้จากเดิมที่เป็นคนเลี้ยงปลาสวยงาม มาวันนี้กลายเป็นว่า ปลายสวยงาม เลี้ยงเขา เพราะปลาสวยงามที่เขาเลี้ยงไว้นั้นสร้างเสริมได้เป็นอย่างดีนั่นเอง สนใจสอบถามได้ที่โทร.085-130-7946

[adrotate banner=”3"]

 หมายเหตุ-ขออภัยตอนสรุปข้อมูลในคลิปคลาดเคลื่อน ที่จริงขายได้เดือนละเป็นแสน (ไม่ใช่ปีละเป็นแสน)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ