สวนอาหารในสวนกล้วย อาหารอร่อย บรรยากาศดี วิวสวยที่”บานาน่า ฟาร์ม”(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

        สวนอาหารในสวนกล้วย อาหารอร่อย บรรยากาศดี วิวสวยที่”บานาน่า ฟาร์ม”

โดย…ดลมนัส  กาเจ

เสี้ยวหนึ่งเวลาในยามเที่ยงเราไปตะลุยสวนเกษตรกับ”โครงการเกษตรทัศนศึกษาสัญจร” ไปชมและศึกษาเรียนรู้ในการทำสวนอินทผาลัม ชมโรงงานแปรรูปอินทผาลัม ดูการแปรรูปกล้วยน้ำว้าทำเป็นอาหารขบเคี้ยว ไปดูการปลูกมะพร้าวหอมทำน้ำตาลมะพร้าวส่งออก และการทำข้าวตัง แสนอร่อย ที่ จ.กาญจนบุรี และราชบุรี จัดโดย “ชมรมสื่อเกษตรดีจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ผ่าน เราแว้ป เข้ารับประทานอาหารในดงกล้วย

ก็อีกบรรยากหนึ่งที่หายากของสวนอาหารที่อยู่ในธรรมชาติในดงกล้วยน้ำหว้าของ “ชนะ  สระสำอางค์” ผู้ก่อตั้ง ”กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย“   ที่บ้านทุ่งสมอ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเดิมทีปลูกกล้วยอยู่แล้ว เพื่อนำไปแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวหลายรายการ แต่เนื่องจากทำเลของสวนกล้วยติดถนนใหญ่ มีการยกร่อง มีร่องน้ำ ระหว่างสวน และอยู่ติดทุ่งนา เขาจึงใช้ศักยภาพของความสวยงามของธรรมชาติเหล่านี้ มาทำร้านอาหาร ”บานาน่า ฟาร์ม” ในสวนกล้วย ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่มีบรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบาย

ร้านอาหาร “บานาน่า ฟาร์ม” ถูกออกแบบอย่างลงตัวและสวยงามมาก แบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ ด้านหน้าเป็นร้านที่นั่งในอาคารตามปกติ ด้านข้างเป็นลานจอดรถกว้างขวาง และมีร้านค้าชุมชน  ด้านหลังเป็นสวนกล้วย เขาจึงทำซุ้มสำหรับรับประทานอาหารในบายากาศที่อยู่ท่ามกลางของธรรมชาติ ป่ากล้วยและสายน้ำ ที่ริมทุ่งนาช่วยเป็นองค์ประกอบของความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ขึ้น ทำให้สายลมจากทุ่งพัดผ่านมาสัมผัสกายให้เย็นสบาย บางคนที่นั่งรับประทานพลางเอาขาลงแกว่งน้ำอย่างมีความสุข

[adrotate banner=”3"]

อีกมุมของสวนกล้วย ถูกเนรมิตทำเป็นสะพานลอยฟ้า ส่วนหนึ่งเป็นทางผ่านไปยังร้านอาหารอีกบรรยกาศหนึ่งบนดาดฟ้า อีกมุมหนึ่งของสะพายลอยฟ้า ที่เป็นจุดชมวิว เป็นสวนกล้วยและทุ่งนาที่มองจากมุมบนสู่เบื้อล่างที่เป็นความเขียวขจีของต้นกล้าวและข้าวในทุ่งนา

                 ตลอดแนวของสะพานลอยฟ้าจะมีเก้าอี้ทำด้วยท่อนไม้สำหรับแอ๊คท่าท่า ในการบันทึกภาพในอิริยบทของแต่ละคนที่จะโฟสต์ท่าของตัวเองให้ดูดีเข้ากับบรรยากาศ และตลอดจะร่มใหญ่ที่มีหลายหลายสีกางใว้ในยามมีแดดและสายฝนโปรย ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย และทิวทัศน์ที่สวยงามสำหรับการบันทึกภาพ ชนิดที่หาที่เปรียบเทียบได้ยากแห่งหนึ่ง ที่ลูกค้าแวะร้านอาหารแห่งต้องขึ้นไปเชยชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกชนิดขาดสาย และนอกเหนือไปจากที่มุมสวย บรรยาดีแล้ว อาหารอร่อยด้วย โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพจำพวกปลาและผักในขณะที่ราคาเป็นมิตรภาพกับลูกค้า

ถ้าสนใจที่ไปเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกทับทิมอินเดียนับพันๆต้นที่ออกผลผลิตสีแดงผลโตเป็นที่ต้องการของตลาดบนในโมเดิร์นเทรด ไปการใช้โลล่าฟาร์มเพื่อการเกษตร การปลูกมะพร้าวน้ำหอมเพื่อส่งออก และปลูกไม้ใบส่งต่างประเทศและสัมผัสสวนอาหาร “บานาน่า ฟาร์ม” กับ “ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย”อีกครั้งที่กำลังพิจารณาจะจัดโครงการเกษตรทัศนศึกไปยังจังหวัดสมุทรสาคร และกาญจนบุรีอีกครั้งในเร็วๆนี้ สอบถามได้ที่ . 08-9783-5887และ09-3697-1456 รับจำนวนจำกัด

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ