ปีทองทุเรียน!ทำนอกฤดูส่งจีน โกยแล้ว10ล้านที่”สวนสุเทพ”(มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

      ปีทองทุเรียน!ทำนอกฤดูส่งจีน โกยแล้ว10ล้านที่”สวนสุเทพ”(มีคลิป)

โดย…ดลมนัส กาเจ

ปีนี้นับเป็นทองของทุเรียนไทย หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จับมือ “อาลีบาบา กรุ๊ป” ขายผ่านออนไลน์ ทำให้ราคาทุเรียนพุ่งขึ้น ขนาดซื้อหน้าสวนขายกัน กก.ละ 110 บาท เกษตรกรมืออาชีพหัวใส สุเทพ จรูณชนม์” แห่งสวน “สุเทพ” ที่ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ทำนอกฤดูส่งออกไปจีน ลงทุน กก.ละ 20 บาท ขายส่ง กก.ละ 80 บาท ทำเงินแล้วปีนี้กว่า 10 ล้านบาท

          การจัดคาราวาน ภายใต้โครงการ “แกร่ง ทุกงานเกษตร” กับฟอร์เรนจเจอร์ จัดโดยฟอร์ดประเทศไทยร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ที่พาสื่อมวลชนสายเกษตรและแกนนำเกษตรกรไปยังภาคตะวันออกระหว่างวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา หลังจากไปชมโรงงานฟอร์ดที่นิคมอุตสาหกรรม-เหมราช-ระยอง ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยองแล้ว คล้อยบ่ายแก่ๆ คณะของเราเดินทางลัดผ่านอ่างเก็บน้ำกระแสร์ ลงท้ายเขื่อนลัดเลาะไปตามเส้นทางอ๊อฟโรดถนนลูกรัง  จุดหมายปลายทาง สวนทุเรียน “สวนสุเทพ” ของ สุเทพ จรูณชนม์ ต.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง สวนแห่งนี้เป็นสวนทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีนอย่างเดียว และเจ้าของเน้นผลิต “ทุเรียนนอกฤดู”

          สุเทพ บอกว่า มาอยู่ที่ จ.ระยอง เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ตัดสินใจปลูกทุเรียนหมอนทองอย่างเดียว ในพื้นที่ 120 ไร่ ปลูกทะเรียน 1,100 ต้นเพราะมองว่า ตอนนั้นตลาดต้องการสูง ราคาดี ปลูกแรกๆก็ได้ราคาดี ตอนหลังมีการปลูกมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะล้นตลาด ราคาตกต่ำ แต่ไม่ได้คิดที่จะโค่นทุเรียนทิ้ง แต่หาแนวทางใหม่ที่จะทำให้ทุเรียนได้ราคา ในที่สุดตัดสินใจทำทุเรียนนอกฤดู คือปกติทุเรียนจะเริ่มออกสู่ตลาดช่วงเดือนพฤษภาคม แต่ถ้าทำนอกฤดูจะบังคับให้ออกก่อนประมาณเดือนมีนาคม หรืออย่างช้าต้นเดือนเมษายน ทำให้ราคาดีขึ้น และขายได้ราคามาตลอด

          กระทั่งช่วงราว 10 ปีก่อนมีการส่งออกทุเรียนไปยังประเทศจีน สวนของเขาเป็นสวนขนาดกลางจึงมีพ่อค้ามาติดต่อให้ผลิตทุเรียนส่งออกไปยังประเทศจีน เขาจึงเน้นที่ทุเรียนนอกฤดู อย่างปีนี้ทุเรียนราคาดีซื้อ-ขาย หน้าสวนในราคา กก.ละ 110 บาท แต่ของเขาส่งออกในปริมาณมาก อย่างปีนี้ส่งออกไปจีนแล้ว 130 ตัน ขายในราคา กก.ละ 80 บาท หักต้นทุนทำทุเรียนนอกฤดู กก.ละ 20 บาท ปีนี้ได้เงินมาราว 10 ล้านบาท

           ก็นับเป็นอีกหนึ่งเลือกของเกษตรกร ที่ต้องหาช่วงจังหวะที่มีผลผลิตน้อย จะขายในราคาที่ดี อย่างที่”สวนสุเทพ” สามารถสร้างรายได้จากการทำทุเรียนนอกฤดูได้เป็นอย่างดี

 [adrotate banner=”3"]

ปัจจัยก่อนก่อนทำสวนทุกเรียนฤดูนอกฤดู

         สุเทพ บอกถึงก่อนที่จะทำทุเรียนนอกฤดูที่จริงทำไม่ยาก เพียงแต่ต้องอาศัยประสบการณ์ว่า การที่จะทำทุเรียนนอกฤดูนั้นให้สังเกตุคือ

        1.พื้นที่สวนเป็นอย่างไร อยู่ที่สูงหรือไม่ ควรเลือกสวนที่อยู่ที่สูง มีน้ำเพียงพอหรือเปล่า ระบายน้ำดีขนาดไหน

        2.ต้องดูว่า ต้นที่เรียนที่ปลูกมีอายุเท่าไร ต้นสบูรณ์หรือไม่ ควรทำได้หรือยัง อย่างน้อยควรเป็นทุเรียนที่อายุ 10 ปีขึ้นไป

3.ต้องเข้าใจว่า ทุเรียนชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ควรใช้ปุ๋ย และฮร์โมนตอนไหน ที่สำคัญการปลูกทุเรียนและจะทำทุเรียนนอกฤดูต้องเก่งด้วย คือต้องมั่นใจว่า เวลาให้ปุ๋ย ให้ฮอร์โมน เมื่อทุเรียนออกดอกแล้วต้องไม่ตรงช่วงที่ฝนตกด้วย

            “ผมยืนยันว่า ตามที่พูดกันว่า การทำทุเรียนนอกฤดูจะทำให้ต้นทุเรียนโทรมเร็วนั้นไม่เป็นความจริงครับ ขึ้นอยู่กับเราวา ได้บำรุงขนาดไหน ต้องเข้าใจธรรมชาติของทุเรียนด้วยว่า หลังจากที่ออกผลผลิตแล้ว เราควรจะบำรุงต้นทุเรียนอย่างไร อาทิ ตัดแต่งกิ่ง ให้ปุ๋ย ทั้งดินและใบ รวมถึงฮอร์โมนด้วย หากบำรุงดี ฐานอาหารครบ เหมือนคนอาหารครบ 5 หมู่ต้นทุเรียนก็สมบูรณ์” เขา ยืนยัน

ขั้นตอนการทำทุเรียนให้ออกผลนอกฤดู

        โดยทั่วไปการทำทุเรียนนอกฤดูนั้น จะมีการการควบคุมการแตกยอดอ่อนด้วยเคมีภัณฑ์ คือหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ต้องรีบตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ยไนโตรเจน เน้นหมักหรือปุ๋ยคอกต้นละราวๆ 2 กระสอบ ผสมปุ๋ยเคมีสูตร 15-0-0 ต้น เน้นตัวหน้า เพื่อให้แตกกิ่งก้ารละ 2 กิโลกรัม ที่สำคัญต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อเร่ง ให้ต้นฟื้นสภาพโดยเร็ว

        จากนั้นใช้สารกระตุ้น จิบเบอร์ เรลลิน 10 หลอด/น้ำ 200 ลิตร ผสมปุ๋ยสูตร 15-0-0 อัตรา 1 กิโลกรัม ฉีดพ่น ตามต้นและใบ ผ่านไป 1 เดือน ทุเรียนจะแตกยอดอ่อนชุดที่ 1 แล้วต้องสร้างยอดชุดที่ 2 อีกด้วยการใส่ปุ๋ยเคมี สูตรเสมอ 16-16-16 หรือ 15-15-15 อัตราต้นละ 2 กิโลกรัม ต้องให้น้ำตามสม่ำเสมอเช่น แล้วให้สังเกตในเวลาต่อมาไม่นานนัก ต้นทุเรียนจะออกยอดชุดที่ 2  

        ระหว่างนั้นดูแลรักษาต้นทุเรียนจนยอดของทุเรียนเปลี่ยนสี จากยอดอ่อนสีจะออกม่วง มาเป็นเขียว และพอเริ่มสีเขียวมัน หรือที่เรียกว่า “เพสลาด”  ให้ฉีดพ่นด้วยสาร พาโคลบิวทราโซล อัตรา 2 ลิตร/น้ำ 200 ลิตร กวาดบริเวณโคนต้นให้ โล่งเตียน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24 อัตราต้นละ 3 กิโลกรัม พอผ่านไปอีก 15-20 วัน ให้ใส่อีกครั้ง เท่ากับ 2 ครั้ง  ให้น้ำบ้างเล็กน้อย จากนั้นทุก 7 วันใส่ละลาย ตามด้วยฉีดพ่นอาหารเสริมทางใบ สูตร 0-52-34 และอาหารเสริมที่มีธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก

         จนเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ทุเรียนจะออกดอก เมื่อดอกบานจะต้องช่วยผสมดอก ตัดแต่งดอก และตัดแต่งผล จะไว้เฉพาะผลที่มีขนาด รูปทรงดี ต้นเฉลี่ย 80-100 ผล เท่านั้นผลทุเรียนจะสมบูรณ์ได้เกรดส่งออก

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ