อาหารหลากหลาย ไม่มีวันหมดอายุ เก็บได้นานแสนนาน

  •  
  •  
  •  
  •  

ปกติการรับประทานอาหารที่หมดอายุแล้วจะมีความเสี่ยงต่อร่างกาย แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีอาหารบางชนิดที่มีวันหมดอายุ และคุณจะปลอดภัยจากการกินอาหารเหล่านั้นแน่นอน เรามาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้าง ตามมาเลย

ข้าว อุณหภูมิที่ดีที่สุดในการเก็บข้าวอยู่ที่ 4.5 ° C หรือต่ำกว่านั้น ควรจัดเก็บข้าวไว้ในภาชนะพลาสติก(PETE) หรือในขวดแก้ว ข้าวสามารถเก็บไว้ได้ถึง 30 ปี โดยไม่สูญเสียกลิ่นและคุณค่าทางโภชนาการอาหาร

นมผง นมผงที่มีการประมวลผลตามมาตรฐานด้านสุขภาพนั้น ซึ่งสามารถจัดเก็บได้เป็นเวลานานโดยไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ หากเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และวิธีที่ถูกต้อง

ซอสถั่วเหลือง  เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 ปี ถึงแม้ว่าขวดจะถูกเปิดแล้วก็ตาม อายุการเก็บรักษาซอสถั่วเหลืองจะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับภาชนะที่บรรจุหรือชนิดของซอสถั่วเหลืองที่ได้คุณภาพ

เมเปิ้ลไซรัป เมเปิ้ลไซรัปที่ยังไม่มีการเปิดสามารถเก็บไว้ได้แบบไม่กำหนด แต่ถ้าหากเปิดแล้วก็ยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานหลายปีถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นและอุณหภูมิที่ดี

ถั่วขาวแห้ง มีนักวิจัยจาก Brigham Young University ได้พบว่าหลังจากที่เก็บถั่วชนิดนี้ไว้นาน 30 ปี ถั่วมีการเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิมแต่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ที่ฉุกเฉิน

เกลือ เป็นแร่ธาตุที่สามารถดูดซับน้ำได้อย่างรวดเร็วกลายเป็นก้อนได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่เกลือไอโอดีนจะมีอายุเพียงหนึ่งปีเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วเกลือไอโอดีนจะสูญสิ้นคุณภาพและระเหยไปได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น  วอดก้าวิสกี้ เหล้ารัม  และคอนญักจะไม่มีวันหมดอายุ แต่ควรเก็บไว้ในที่มืดเย็น ๆ ในขวดที่ปิดสนิท

น้ำส้มสายชู เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีวันหมดอายุ แต่คุณควรเก็บไว้ในสภาวะที่เหมาะสมหรืออุณหภูมิที่เหมาะสม หากคุณต้องการเก็บน้ำส้มสายชูไว้เป็นเวลานาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การเก็บไว้ในภาชนะบรรจุที่ผนึกอากาศ ห่างจากความร้อน และเก็บไว้ในที่มืดหรือที่ที่ได้โดนแสงจะสามารถทำให้เก็บได้นาน

น้ำตาล ก็จะไม่มีวันหมดอายุเช่นเดียวกับเกลือ ถ้าเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท และเก็บในที่ที่เหมาะสม แม้ว่าน้ำตาลจะดูดซับน้ำจากอากาศและกลายเป็นก้อนโดยไม่เสียคุณภาพเช่นกัน

น้ำผึ้ง นับเป็นอาหารที่มีองค์ประกอบทางเคมี ซึ่งทำให้ยากต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย วิธีการรักษาน้ำผึ้งให้ยาวนานที่สุดคือการผิดฝาขวดน้ำผึ้งเพื่อไม่ให้สัมผัสกับอากาศและน้ำ

นอกจากนี้อาหารดังกล่าวแล้วยังมีอาหารอื่นๆอีกที่ไม่มีวันหมดอายุ แต่จะให้ดีจะต้องศึกษาวิธีเก็บรักษาอาหารอย่างไรให้สามารถรับประทานต่อไปได้อีกนาน เพราะอาหารแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน

ที่มาข้อมูล :  www.scholarship.in.th

ผู้เรียบเรียง :  Fasai Jomjai