6 พืชผักสมุนไพร กินเสริมภูมิต้านทานโรคหวัด

  •  
  •  
  •  
  •  
เมื่ออากาศเปลี่ยนเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน อยู่ๆก็ฝนตกหลายๆคนอาจจะปรับตัวแทนไม่เลยทีเดียว เผลอแป๊บเป็นหวัดและเชื้อไวรัสสายพันธ์ุต่างๆอีกมากมายโดยเฉพาะโควิคข19ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนหวาดกลัวและผวากังวัลกันทุกวันเราเตรียมตัวเองกันแบบงายๆโดยการหาพืผักสมุนไพรมารับประทานช่วยป้องกันเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงกันเถอะนะ
จากข้อมูลของกรมอนามัย มีพืชผักสมนุไพรที่แนะนำรับประทานในช่วงอากาศดปลี่ยนแปลงอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย อย่างเช่นทุกวันนี้  อย่างเช่นการรับประทาน กระเทียม หอมแดง ผักหวาน ขี้เหล็ก ใบกระเพรา และมะนาว ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่ในครัวเรือนเกือบทุกบ้านหากินกันไม่ยาก เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีกากใยอาหารสูงและวิตามินซีสูงอีกด้วยเช่นกัน

กระเพรา มีคุณค่าสารอาหาร ใบกะเพรา 100 กรัม มีเบตาแคโรทีนสูงถึง 7,857 ไมโครกรัม ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอกับร่างกาย ยังช่วยการบำรุงสายตาและช่วยในการป้องกันการเสื่อมของสายตาก่อนวัยอันควร  และในใบกระเพรายังมีเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ใบกะเพรายังมีวิตามินสูงอีกด้วย

กระเทียม มีสารอัลลิซินในกระเทียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา จะต้องผ่านกระบวนการหั่น สับ ทุบ หรือบดก่อน โดยสารอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน หรือจะทานสดก็ได้  และเชื่อกันว่าในกระเทียมนั้นมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อไวรัส และมีการนำมาใช้เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการหวัดมาอย่างยาวนาน

หอมแดง เป็นพืชผักสวนครัวที่สามารถนำมาใช้แก้หวัดกันเป็นอย่างดีในคนสมัยก่อน หอมแดงนั้นก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน  ช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นหวัดคัดจมูกได้ง่าย และมีน้ำมูกมาก ทำให้หายใจไม่สะดวก แต่อาการดังกล่าวสามารถบรรเทาได้โดยการนำหอมแดงมาบุบให้แตก แล้วห่อเอาไว้ด้วยผ้าเช็ดหน้า เสร็จแล้ววางเอาไว้ใกล้ๆ ตัว กลิ่นหอมแดงที่ระเหยออกมาจะทำให้หายใจโล่งขึ้น  และหอมแดงนั้นจากผลการทดลองสามารถกำจัดหรือต้านไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้หวัดได้อีกด้วย

ผักรสขมอย่างขี้เหล็กถือเป็นผักประจำฤดูฝนที่ควรทานเลยค่ะ เพราะผักที่เติบโตตามฤดูกาลจะไม่ค่อยมียาฆ่าแมลงตกค้างมากนัก แถมยังมีข้อดีตรงที่หาทานง่าย มีราคาถูกด้วยนะ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ขี้เหล็กยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายและมีวิตามินซีสูงที่อยากให้ทุกคนได้ทานไว้เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค และต้านไข้หวัดในช่วงฝนตกแบบนี้ได้เป็นอย่างดี

ผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อทีเดียว และยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยวิตามินไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผักชนิดอื่น ๆ หากทานเป็นประจำในช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัด บรรเทาอาการไอ แก้ตัวร้อน และสามารถถอนพิษไข้ ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงได้

ที่มา : SASOOK.COM 
เรียบเรียง : fasai jomjai