ผลไม้มงคลไหว้เจ้า .. 5 ชนิด ยิ่งไหว้ยิ่งรวยยิ่งเฮง!

  •  
  •  
  •  
  •  

มารู้จักผลไม้มงคลไหว้ วันสารทจีน ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างก็เตรียมตัวจับจ่ายซื้อของในวันไหว้ต่าง ๆ เรามาทำความรู้จักกับ ผลไม้มงคล ที่มีความหมายดีๆ  ไว้ให้ทุกคนได้เลือกซื้อเลือกหา สำหรับไปไหว้ในวันสารทจีน ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ส้ม ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมไม่ว่าจะเป็นงานมงคลต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้ รวมไปถึงทุกเทศกาลสำคัญอย่าง “สารทจีน” อีกด้วย  “ส้ม”  นั้นมีความหมายถึงความมั่งมีศรีสุขและ โชคดีมีสุข ความมั่งคั่งร่ำรวยไปด้วยเงินทอง เป็นมหามงคลในการดำเนินชีวิตของครอบครัว  ที่นิยมนำมาไหว้กันคือ “ส้มสีทอง” มีผลที่สวยงามส้ม จึงเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของคำว่า สิริมงคล หรือ มหามงคล


กล้วยหอมทอง เป็นผลไม้อีกชนิด ที่นิยมนำมาไหว้  เป็นผลไม้ที่ช่วยเสริมสิริมงคลในชีวิตที่ดีรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวยเงินทองเช่นเดียวกัน   และยังมีความหหมายมงคลที่ดีรวมไปถึงบริวาร การสืบทอดสกุลบ่งบอกถึงมีลูกหลานสืบสุกลต่อไป เหมือนกับลักษณะของเครือกล้วย ทั้งนี้กล้วย ยังมีความหมายอีกนัยหนึ่งว่า การพบเจอกับความสุข ความราบรื่น การทำกิจการใดๆ ไม่มีอุปสรรคราบรื่นกันถ้วนหน้า  จึงถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่เป็นมงคลมาก


แอปเปิ้ล ผลสีแดง นับเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และคุณประโยชน์มากมายแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่มงคลแอปเปิ้ล เชื่อกันว่า จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ   ปลอดภัยแคล้วคลาดจากสิ่งร้าย ๆ แอปเปิ้ลถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาไหว้ในวันสารทจีนเช่นกัน


สับปะรด ผลไม้แห่งความโชคดี
สำหรับสับปะรด เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความรอบคอบ รอบรู้ เฉลียว ฉลาด และมองการณ์กว้างไกล โดยคุณประโยชน์ด้านสารอาหารนั้น สับปะรดเป็นผลไม้ที่ช่วยย่อยเนืื่องจากมีใยอาหารสูง ทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดอีกด้วย และเป็นผลไม้อีกชนิดที่นำมาไหว้เจ้าที่ขาดไม่ได้


องุ่น  นับเป็นผลไม้อีกชนิด ที่นิยมเลือกนำมาไหว้ตามเทศกาลกันเป็นจำนวนมาก องุ่น  เป็นผลไม้แห่งความพอกพูน ความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน คนวัยทำงานจึงนิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษในวันสำคัญต่าง ๆ  สำหรับการเลือกผลองุ่นเพื่อนำมาไหว้นั้น ให้เลือกจากลักษณะพวงสวยไม่มีผลหลุดออก องุ่นมีสีม่วงออกแดง  นำพาความร่ำรวยและโชคดีให้กัลครอบครัว

ผู้เรียบเรียง  :  Fasai Jomjai

ภาพ  : google,pantip