‘นครหลวงค้าข้าว’ ผนึก 3 แตกไลน์ผลิตอาหารสุขภาพ นำร่องข้าวถุง ‘KD CARE’ ให้พลังงานสูงแต่ให้โปรตีนต่ำ

  •  
  •  
  •  
  •  

‘นครหลวงค้าข้าว’ ผนึกพันธมิตร 3 บริษัทแตกไลน์ผลิตอาหารสุขภาพ นำร่องเปิดตัวผลิตภัณฑ์ข้าวถุง ‘KD CARE’ ให้พลังงานสูงแต่ให้โปรตีนต่ำ เจาะตลาดผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ตั้งเป้าผลิตได้ 1 แสนแพ็คในปี’62

นายวิญญู พิชญ์พงศา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด บริษัทผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศไทย กล่าวว่า บริษัท นครหลวงค้าข้าว และผู้ร่วมทุนทั้ง 3 บริษัท คือ บริษัท วันรัต (หน่ำเซียน) จำกัด บริษัท โตโย ไซแอนท์ จำกัด และบริษัท นิชชิน ออยลิโอ จำกัด ร่วมมือจัดตั้งบริษัท ไทย นิวทริชั่น เทคโนโลยี จำกัด เพื่อเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายอาหารสุขภาพ ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีพลังงานสูงแต่ให้โปรตีนต่ำ ภายใต้แบรนด์ KD CARE

ทั้งนี้ การผลิตข้าวดังกล่าวเกิดจากได้ศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น โดยปรับใช้ข้าวไทยแทน ซึ่งข้าวไทยมีลักษณะเมล็ดยาว และผอมกว่าข้าวญี่ปุ่น และมีหลากหลายพันธุ์ทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวหอมปทุมธานี

“ตัวข้าวโปรตีนต่ำที่เราร่วมทุนจะใช้ข้าวไทยในกลุ่มข้าวหอมไทยมาผ่านกระบวนการเพื่อลดโปรตีนในข้าวลง ซึ่งข้าวไทยมีโปรตีน 5-7% เมื่อผ่านกระบวนการแล้ว ข้าวไทยจะเหลือน้อยกว่า 0.5% และจะมีความเหนียวมากขึ้น ข้าวนี้จึงเหมาะสำหรับการบริโภคในกลุ่มผู้ใส่ใจเรื่องสุขภาพ” นายวิญญู กล่าว

โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิต 5,000 แพค/เดือน และภายในปี 2562 บริษัทฯ มีแผนที่จะพัฒนาการผลิตให้เป็น 100,000 แพค/เดือน

Mr. Naofumi Takahashi Manager Global Business Group บริษัท นิชชิน ออยลิโอ จำกัด ผู้นำด้านอาหารเพื่อผู้สูงวัยอันดับต้น ของประเทศญี่ปุ่น ได้กล่าวถึงที่มาและประโยชน์ของข้าวโปรตีนต่ำว่า บริษัทฯ ได้เริ่มกิจการเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไต ตั้งแต่ปี 2531 เนื่องจากสภาพสังคมผู้สูงอายุที่ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ป่วยความดัน เบาหวาน เพิ่มมากขึ้น จึงได้ผลิตอาหารประเภทที่ให้พลังงานสูง และให้โปรตีนต่ำขึ้นมา หลังจากนั้นในปี 2537 จึงจัดจำหน่ายอาหารข้าวโปรตีนต่ำ มาเป็นเวลา 20 กว่าปีแล้ว

Mr. Takahashi กล่าวต่อไปว่า ข้าวโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ที่ต้องควบคุมการรับประทานโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งในข้าวปริมาณ 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ 4 กรัมต่อมื้อ ซึ่งทางบริษัทฯ มองว่า ถ้าเราลดจำนวนโปรตีนในข้าวลงได้ จะทำให้ผู้ป่วยมีโภชนาการที่ดีขึ้น


Mr. Hideo Saito ประธาน บริษัท โตโย ไซแอนท์ จำกัด กล่าวว่า โตโย ไซแอนท์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับชีวิต เริ่มต้นตั้งแต่เกิด ความสวยงาม ยารักษาโรค รวมถึงอาหารเพื่อผู้ป่วย และผู้สูงอายุ มากว่า 33 ปี ได้รับรู้ถึงปัญหาที่มีผู้ป่วยโรคไตประสบปัญหาในการใช้ชีวิต ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ประมาณ 330,000 คน สำหรับผู้ป่วยไตเทียมก็มีจำนวนมากเหมือนกัน ประมาณ 300,000 คน คิดเป็นมูลค่าการตลาดที่ใหญ่มากกว่า 69,000 ล้านเยน

ในประเทศไทยมีการสนับสนุนจากรัฐบาลมากขึ้นด้วย จึงได้ร่วมมือกับบริษัททั้ง 3 บริษัท ในประเทศไทย ร่วมมือคิดผลิตภัณฑ์ข้าวโปรตีนต่ำขึ้นมา สำหรับผู้ป่วยโรคไต นอกเหนือจากการดูแลรักษาทางการแพทย์อย่างเดียว ซึ่งได้ใช้เวลา 3 ปี ในการศึกษาวิจัยในการใช้ข้าวไทยผลิตข้าวโปรตีนต่ำ เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากสุด

นายรวิพล กฤษฎาพงษ์ ประธาน บริษัท วันรัต (หน่ำเซียน) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายวัตถุดิบและเคมีภัณฑ์ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ อาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บริษัทฯ เป็นคู่ค้ากับโตโย ไซแอนท์ มากว่า 30 ปี เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว Mr. Saito เห็นว่าในประเทศไทยยังไม่มีผลิตภัณฑ์ข้าวโปรตีนต่ำ ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นมีมานาน และเป็นที่นิยม ซึ่งที่ไทยมีข้าวหลากหลายพันธุ์อยู่แล้ว จึงได้นำเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นมาทดลองในห้องแล็บเกือบ 2 ปี ถึงวิธีการหุงและทำอาหาร ซึ่งบริษัท ไทย นิวทริชั่นฯ เป็นรายแรกในไทยที่ผลิตข้าวโปรตีนต่ำ

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ : อ่านเพิ่มเติม :https://www.prachachat.net/economy/news-197984

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ