ไม้แปลก…แค่ 1 งาน ทำเงินเดือนละแสน

  •  
  •  
  •  
  •  

เรื่องราวของเกษตรกรหัวใส ที่ข่าวเกษตร “ไทยรัฐ” น่าสนใจมากคือใช้พื้นที่เพียง 1 งาน แต่สามารถหารายได้ถึงเดือนละเป็นแสน

“เดิมสะสมไม้ดอกหายากเพื่อขยายพันธุ์ขาย ปี 2547 เจอภาวะขายตัดราคากันเอง เลยคิดฉีกมาทำไม้แปลกหายากที่ไม่ค่อยมีคนทำกัน เน้นไปที่ไม้ผลไม้ยืนต้นเพราะคู่แข่งมีน้อย เสาะหาพันธุ์ไม้ไปเรื่อยๆทั้งในและต่างประเทศมาสะสมและขยายพันธุ์”

อภิชาติ ช้างจันทร์ เจ้าของสวนแดงไม้ไทย ต.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี เล่าถึงที่มาของการทำไม้แปลกหายาก…มีทั้งไม้เพาะเมล็ด กิ่งตอน เสียบกิ่ง ไปจนถึงไม้ล้อม ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาด พื้นที่แค่ 1 งาน บางเดือนขายได้หลายแสน บางเดือนขายไม่ได้…แต่เฉลี่ยแล้วเดือนละแสนไม่หนีไปไหน

ด้วยพื้นที่จำกัด ไม้ส่วนใหญ่จึงถูกปลูกในกระถาง มีแค่ต้นแม่พันธุ์เท่านั้นที่ลงดิน…ปลูกในกระถางมีข้อดี ขนย้ายสะดวก ที่สำคัญไม้ออกดอกผลในกระถางได้มีแค่ต้นแม่พันธุ์เท่านั้นที่ลงดิน…ปลูกในกระถางมีข้อดี ขนย้ายสะดวก ที่สำคัญไม้ออกดอกผลในกระถางได้ ช่วยลูกค้ามั่นใจ อยู่ในกระถางยังให้ผลเอาไปปลูกลงดินน่าจะได้ผลมากกว่า
ไม้แปลกทำเงินน่าสนใจที่เจ้าของสวนแนะนำ…ฝรั่งชมพูสิบแสน สายพันธุ์ดั้งเดิมมาจากเวียดนาม เนื้อสีชมพู เม็ดน้อย รสชาติหวาน กรอบ เอาเมล็ดมาเพาะปรากฏว่ารสชาติอร่อยหวานกรอบกว่าเดิม แถมลูกดกขึ้น เนื้อสีสวยขึ้น เลยตั้งชื่อ “ฝรั่งชมพูสิบแสน”

 

ลำไยแดง สายพันธุ์เดิมจากเวียดนาม จุดเด่นเปลือกสีแดงเลือดนก กลิ่นหอมหวานกว่าลำไยทั่วไป ที่สำคัญให้ผลได้เร็วทั้งที่ต้นสูงไม่ถึงเมตรมารัง…ไม้พื้นเมืองอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ คล้ายขนุนแต่เปลือกมีหนามแหลมยาวถี่กว่า เนื้อสีขาวเป็นยวงใหญ่กว่าขนุน กลิ่นหอม รสหวาน เมล็ดมีโปรตีนสูง นำไปต้มกินเป็นของว่างเหมาะกับนักกีฬา

 
 มาตัว หรือ ลำไยคริสตัล…ผิวเปลือกคล้ายมังคุด เนื้อรสชาติคล้ายลำไยผสมเงาะ สีผิวเนื้อเหมือนลิ้นจี่ แต่มีกลิ่นทุเรียนอ่อนๆ เป็นไม้เก่าแก่ของมาเลเซีย แต่ต้นกำเนิดอยู่ที่ปาปัวนิวกินี

คีเปล…ถิ่นกำเนิดในอินโดนีเซีย สมัยโบราณอนุญาตปลูกได้เฉพาะในพระราชวังเท่านั้น มีไว้ให้มเหสีหรือสนมกินผล ด้วยเชื่อกันว่าช่วยให้กายมีกลิ่นหอม กระทั่งเหงื่อ ปัสสาวะก็ยังหอม ผลทรงกลมขนาดเท่ากำปั้น ติดผลบริเวณลำต้น เนื้อสีเหลืองฉ่ำน้ำ หอม หวาน มีสรรพคุณช่วยถ่ายปัสสาวะได้คล่องไม่ติดขัด ใบต้มกินแก้โรคเกาต์ได้ สามารถปลูกเป็นไม้ประดับเพราะมีใบอ่อนสีแดงอมชมพู ดอกสีเหลืองส่งกลิ่นหอมแรง

แถมด้วยช่วยไล่แมลง แม้สรรพคุณนี้จะยังไม่มีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่พิสูจน์ได้ระหว่างนั่งชมและสัมภาษณ์ในสวน ไร้แมลงหรือยุงมารบกวนสักตัว…สอบถามได้ที่ 09-2425-3452.

 

ที่มา  : ไทยรัฐ ..โดย กรวัฒน์ วีนิล : อ่านเพิ่มเติม  :https://www.thairath.co.th/content/1334766