อดีตผู้จัดการไฟฟ้าเลี้ยงไก่งวงขายรายได้งาม

  •  
  •  
  •  
  •  


“ไก่งวง” เป็นสัตว์ปีกที่มีขนาดใหญ่และยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม เนื้อไก่งวงถูกวางขายแบบแช่แข็งในห้างโมเดิร์นเทรด ขนาดกลางและใหญ่ น้ำหนัก 4 กิโลกรัมขึ้นไป ในราคากว่า 1 พันบาทต่อตัว
“ไก่งวง” นับว่าเป็นสัตว์ปีกที่มีขนาดใหญ่และยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม จากการที่ได้ไปเห็นเนื้อไก่งวงถูกวางขายแบบแช่แข็งในห้างโมเดิร์นเทรด ขนาดกลางและใหญ่ น้ำหนักตั้งแต่ 4 กิโลกรัมขึ้นไป ในราคากว่า 1 พันบาทต่อตัว และพบข้อมูลว่าไก่งวงราคาดี แม้ว่าจะไม่ถูกนำไปแปรรูปเป็นอาหารแต่ก็ยังถูกนำไปเลี้ยงเพื่อความสวยงามตามสถานที่ต่าง ๆ จึงคิดว่าสัตว์ปีกประเภทนี้น่าจะทำรายได้อย่างดี จึงเป็นแรงจูงใจให้ สมฤทธิ์ ปัญญายงค์ อดีตผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในวัย 61 ปี ใช้เวลาหลังจากเกษียณอายุ กลับมาพลิกฟื้นที่ดินกว่า 3 ไร่ที่ได้ซื้อไว้ในบ้านเกิด ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ให้มาเป็นพื้นที่เกษตรกรรมแบบไร่นาสวนผสม ตามหลักทฤษฎีใหม่ แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่มีทั้งปลูกพืช ผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อสร้างความสุขและมีรายได้ในช่วงวัยหลังเกษียณ โดยมีการปรับพื้นที่เป็นบ่อเลี้ยงปลา ปลูกโรงเรือนเลี้ยงไก่หลากหลายชนิด โดยเน้นการเลี้ยงไก่งวง รวมทั้งยังได้พัฒนาความรู้ในการเลี้ยงและขยายพันธุ์ รวมถึงไก่พันธุ์อื่น ๆ จนไปสู่การจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่สนใจ สร้างรายได้ให้อย่างดีทีเดียว

      สำหรับไก่งวงที่เลี้ยงนั้น “สมฤทธิ์” บอกว่า มี 3 พันธุ์คือพันธุ์อเมริกัน บรอนซ์ (American Bronze) เป็นไก่งวงพันธุ์หนัก ขนสีดำ หรือสีบรอนซ์ปนน้ำตาล ปลายขนสีขาวเล็กน้อย แข็งและนิ้วเท้าสีเทาอ่อน ตาสีน้ำตาล น้ำหนักตัวหนึ่งประมาณ 8-10 กิโลกรัม, พันธุ์เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ (Beltsvill Small White) ขนาดตัวปานกลางและขนาดเล็ก มีขนสีขาว หนังสีขาว ตาสีน้ำตาล และพันธุ์บอร์บอนเรด (Bourbon Red) ซึ่งมีขนาดตัวปานกลางและมีขนาดเล็ก ขนสีน้ำตาลแดงเงางาม    ซึ่ง พันธุ์เบลท์ สวิลล์ สมอลไวท์ และพันธุ์บอร์บอนเรด นี้ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละประมาณ 6 กิโลกรัม ซึ่งไก่งวงทั้ง 3 พันธุ์ดังกล่าว จะเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว ตอนนี้มีพ่อแม่พันธุ์หลายคู่ ซึ่งจะหมุนเวียนออกไข่และฟักเป็นตัวหลายรุ่น เมื่อเลี้ยงได้ระยะหนึ่งก็จะมีลูกค้าที่สนใจซื้อไปเลี้ยงต่อเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามตามรีสอร์ทหรือตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก บางครั้งถูกใจซื้อแบบเหมาหมดเลยก็มี

     สำหรับแรงจูงใจที่ทำให้มาเลี้ยงไก่งวงนอกเหนือจากเห็นเป็นสัตว์ปีกเศรษฐกิจแล้ว สิ่งที่สำคัญคือชอบความสวยงามในรูปลักษณะของไก่ประเภทนี้ นอกจากตัวใหญ่กว่าไก่ทั่วไปแล้ว เวลากางปีก ลำแพนหาง ดูแล้วเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว โดยเทคนิคการเลี้ยงไก่งวง ได้ประสบการณ์มาจากที่เคยเลี้ยงไก่ชนมาในอดีตที่ยังเป็นเด็กคือเลี้ยงแบบปล่อยในทุ่งหญ้า ลานกว้างแบบธรรมชาติ ให้หากินเองตามพื้นดินใต้ร่มของต้นไม้ ตามทุ่งหญ้า ทั้งหญ้า ผักบุ้ง รวมทั้งการให้กินหยวกกล้วย นอกเหนือจากการเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป และเลี้ยงแบบโรงเรือนเป็นเพิงพัก ที่มีการระบายถ่ายเทตามธรรมชาติได้สะดวก สิ่งที่สำคัญคือในยามบ่าย ๆ ของแต่ละวันก็จะคอยเปิดเพลงให้ไก่งวงและสัตว์ต่าง ๆ ได้ฟังทุกวัน ซึ่งพบว่าไก่งวงก็จะไม่มีอาการเหงาหงอย จะอารมณ์ดี ร่าเริง ร่างกายแข็งแรง และยังปลอดโรคอีกด้วย จากการที่เลี้ยงแบบธรรมชาติดังกล่าว ไก่งวงก็จะช่วยกำจัดแมลงและวัชพืชไปในตัว ทั้งนี้การเลี้ยงแบบธรรมชาติผสมกับการเลี้ยงในโรงเรือนจะมีข้อดีตรงที่สามารถช่วยลดต้นทุนในการหาอาหารสำเร็จรูปไปได้มากทีเดียว

     นอกจากนี้ภายในโรงเรือนยังจัดทำรางน้ำและอาหารใส่ไว้ภายใน พร้อมจัดทำรังไข่ให้ทั้งในและนอกร่มเงา พร้อมกั้นให้เป็นแนวเขตและเป็นสัดส่วนให้ไก่ ส่วนโรงเรือนที่ให้ไก่พักนอน จะมีวัสดุรองพื้นที่แห้ง และคอยทำความสะอาด โดยจะมีการทำจุดที่วาง ไข่ของแม่ไก่งวง หรือเรียกว่ารังไข่ให้เพียงพอกับจำนวนแม่ไก่งวงที่เลี้ยง อัตราส่วนที่ใช้คือ 1 รังต่อแม่ไก่งวง 4-5 ตัว สิ่งที่สำคัญผู้เลี้ยงควรจะเอาใจใส่แม่ไก่งวงทุกตัว ทั้งพฤติกรรมและการวางไข่ ควรจะให้ไข่อยู่ในรังตั้งแต่เริ่มแรกการออกไข่ อย่าปล่อยให้วางไข่เรี่ยตามพื้นเพราะจะทำให้ถูกเป็นอาหารของสัตว์อื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลาน

      สวนแห่งนี้นอกจากการเลี้ยงไก่งวงเป็นหลักแล้ว ยังมีการเลี้ยงสัตว์ปีกอื่น ๆ ภายในพื้นที่ดังกล่าวทั้ง ไก่ดำ ไก่เนื้อ ไก่แจ้ นกเขา และนกยูงอินเดียที่เลี้ยงประดับเพื่อชมความสวยงาม เมื่อเวลาลำแพนหาง เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาเยี่ยมชม สำหรับไก่งวงที่เลี้ยงไว้ จะขายในราคาไม่สูงเกินไปนัก แล้วแต่ขนาดและอายุ โดยขนาดอายุ 1 เดือนตัวละ 100 บาท ขนาด 2 เดือน 200 บาท เฉลี่ยอายุเดือนละ 100 บาทต่อตัว ซึ่งเป็นเสมือนการแบ่งปันไปเลี้ยง เป็นการสร้างความสุขอย่างหนึ่งของผู้เลี้ยงด้วย ทั้งนี้ เดิมเคยเข้าใจว่าผู้ซื้อจะซื้อไก่งวงเพื่อไปเป็นอาหาร แต่พอสอบ ถามข้อมูลแล้วพบว่าส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อไปเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เลยรู้สึกมีความสุขและทุ่มเทกับการเลี้ยงไก่งวงและสัตว์ต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ปัญญายงค์ฟาร์ม โทร. 08-9801-9661.

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ : โดย… ธนพล อาภรณ์พงษ์ ลพบุรี : อ่านเพิ่มเติม :https://www.dailynews.co.th/agriculture/652902