“หูเสือ” แก้ไอ บำรุงร่างกาย

  •  
  •  
  •  
  •  

หูเสือเป็นผักกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน มีรสเปรี้ยวแทรกอยู่เล็กน้อย   กลิ่นที่หอมเฉพาะและรูปทรงของใบที่มีหยักสมดุล เขียวเข้ม  ใบอวบหนา ทำเป็นผักสด แล้วยังนำใบหูเสือมาทำอาหารได้ด้วย

หูเสือชื่อตามวิทยาศาสตร์  COLEUS AMBOINICUS LOUR วงศ์ LABIATEAE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปีนิยมปลูกกันตามบ้านเพื่อเก็บยอดอ่อนหรือใบอ่อนรับประทานเป็นผักสดกินกับจิ้มน้ำพริก ลาบ ก้อย ยำ สามารถใช้แทนผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย และยัง ใช้แทนออริกาโน หรือใช้ใส่ในอาหารเนื้อสัตว์เพื่อดับกลิ่นคาวและช่วยย่อยเนื้อสัตว์บ้าง เพื่อดับกลิ่นคาวและทำให้อาหารมีกลิ่นหอมอร่อยยิ่งขึ้น

ขยายพันธุ์แบบง่าย ๆ โดยนำมาปักชำต้นก็ขึ้นแล้ว   เป็นใบเดี่ยว โคนใบมนตัดมีครีบยาว ปลายใบมน ขอบใบจักมน แผ่นใบสีเขียว มีขนหนาแน่นทั้งสองด้าน เนื้อใบหนา มีกลิ่นเฉพาะ ก้านใบยาว 2-4.5 ซม.

หูเสือ เป็นสมุนไพที่นิยมใช้รักษาอาการไอเรื้อรัง เจ็บคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบ   โดยใช้กันมาตั้งแต่โบราณ มีวิธีง่าย ๆ เอาใบหูเสือสดๆ ประมาณ 4-5 ใบ  นำมาต้มกับหมูสดใส่ตามต้องการ  ทำกินประมาณ 4 – 5 วัน อาการจะดีขึ้นและหายได้ หรือต้มกินจนกว่าจะหาย คนโบราณมักบอกว่ากินหูเสือเป็นประจำจะทำให้ร่างแข็งแรง เลือดลมดี โดยเฉพาะในหน้าฝน ใบหูเสือจะสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้คนนำมากินเป็นผักจิ้มน้ำพริก ลาบก้อย แจ่ว และยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารอื่นๆ เช่น ผัดหูเสือ  ปัจจุบัน มีการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า หูเสือมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และรา อีกด้วย

ฟ้าใส  จอมใจ  : เรียบเรียงข้อมูล

ที่มา : medthai.com  ภาพ : google