“เม็ดบัว”..เล็กแต่แจ๋ว มากด้วยคุณประโยชน์

  •  
  •  
  •  
  •  

“เม็ดบัว” หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ลูกบัว” เป็นส่วนของเมล็ดที่อยู่ฝักของบัวหลวง ลักษณะเป็นเม็ดกลม มีเนื้อด้านในเป็นสีขาวอมเหลืองนวล มีรสหวานมันปนฝาดเล็กน้อย และถ้าดิบมากก็จะออกรสหวานน้อยลงไป หรือออกรสจืดไปเลย เพราะความหวานจากน้ำตาลในเม็ดบัวจะเปลี่ยนเป็นแป้ง เหมือนการย่อยในร่างกายนั่นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพื่อที่บัวหลวงหนึ่งฝักจะเตรียมไว้เพื่อเลี้ยงต้นอ่อนที่เป็นไส้ สีออกเขียวอ่อนๆ ที่อยู่กลางเมล็ด หรือที่เรียกว่า “ดีบัว” ซึ่งจะเจริญไปเป็นต้นของบัวหลวงต่อไป ในบัวหนึ่งฝักจะมีเม็ดบัวประมาณ 7-10 เม็ด และมีประโยชน์สามารถต้านทานโรคต่างๆได้ 

ประโยชน์ของเม็ดบัว ช่วยป้องกันมะเร็งตับ บำรุงร่างกาย และบำรุงเลือด ช่วยขยายหลอดเลือด เป็นยาบำรุงหัวใจ ให้พลังงานแก่ร่างกาย และละลายไขมันด้วย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่แห้งเหี่ยว  

นอกจากนี้ตัวเม็ดบัวยังมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และบิดเรื้อรัง และสรรพคุณพื้นบ้านที่ใช้กันเป็นยาบำรุงเลือด หรือเพิ่มเลือด

เม็ดบัวช่วยบำรุงครรภ์ สำหรับสตรีมีครรภ์กินเม็ดบัวสดจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มแรงเบ่งลูก และหลังคลอดลูกจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ดี ช่วยขับรกให้ออกง่ายขึ้

วิธีรับประทานฝักสด
ลอกเปลือกออกจากเมล็ด โดยไม่ดึงเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวออก กินสดๆทั้งเมล็ด จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านมะเร็งซึ่งอยู่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ด และดีบัวในปริมาณสูง  สำหรับเม็ดแห้งนำมาทำอาหารคาวหวานได้หลากหลาย เช่น เม็ดบัวต้มน้ำตาลทรายแดง ผสมในเต้าฮวย หรือเต้าทึง ข้าวอบใบบัว เป็นต้น

เคล็ดลับการเลือกซื้อเม็ดบัว ถ้าเป็นชนิดฝักสด ให้เลือกฝักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีเขียวอ่อน จะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบ หวานกำลังดี  หากเป็นชนิดอบแห้งควรเลือกเมล็ดที่มีสีเหลืองนวล ถ้ามีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เก็บไว้นานแล้ว เมล็ดไม่แตกหัก และไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน  ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำ เพราะจะเป็นเมล็ดที่เก็บไว้นานแล้ว

 ข้อสำคัญ พยายามเลือกฝักที่แก่ จะได้เม็ดบัวที่โตเต็มที่ ทานวันละไม่น้อยกว่า 20 เม็ด หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ม เพราะเม็ดบัวปกติเป็นของทานเล่นพื้นบ้านเราอยู่แล้ว ทีนี้คุณก็ได้อาหารบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ แบบธรรมชาติราคาแสนจะคุ้มกับประโยชน์เลยทีเดียว 

ที่มา : Tnew ,sanook.com และ sukkaphap-d.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ