
ข้าวโพด : ราคาเพิ่มขึ้น
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ราคาอยู่ที่หาบละ 597 บาท ปรับขึ้นจากหาบละ 594 บาท โดยราคาเป็นไปตามกลไกตลาด ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้ าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 29 มกราคม 2569 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานสัญญาข้าวโพด รอบส่งมอบเดือนมีนาคม 2569 เพิ่มขึ้น 0.75 เซนต์ หรือ +0.17% ปิดที่ 4.3075 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวโพดทรงตัว
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่ าจะทรงตัว
กากถั่วเหลือง : ราคาลดลง
กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลื องนำเข้า ราคาปรับลงจากกิโลกรัมละ 17.15 บาท เป็นกิโลกรัมละ 15.55 บาท โดยราคากากถั่วเหลืองอ้างอิ งจากราคาขายประกาศรายวั นของโรงสกัดน้ำมันพืชไทย ซึ่งล่าสุดคณะรัฐมนตรีได้อนุมั ติให้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองแล้ว ด้านสถานการณ์การส่งออกเมล็ดถั่ วเหลืองและกากถั่วเหลื องจากประเทศบราซิลค่อนข้างช้ ากว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากการเก็บเกี่ยวที่ล่าช้ าจากภาวะฝนตก ขณะที่ปริมาณการซื้อถั่วเหลื องจากอเมริกาไปจีนครบตามเป้ าหมายแล้วที่ 12 ล้านตัน ส่วนปริมาณการซื้อในตลาดปรับตั วขึ้น
ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้ าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 29 มกราคม 2569 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า สัญญาถั่วเหลืองรอบส่งมอบเดื อนมีนาคม 2569 ลดลง 2.75 เซนต์ หรือ -0.26% ปิดที่ 10.7225 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาถั่วเหลืองลดลงเล็กน้อย จากการคาดการณ์ผลผลิ ตจำนวนมากในอเมริกาใต้
แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่ าจะทรงตัว
ปลาป่น : ราคาทรงตัว
การจับปลาที่ประเทศเปรูใกล้เสร็ จสิ้นแล้ว โดยคาดการณ์ว่าปริมาณปลาที่จั บได้จริงจะอยู่ที่ประมาณ 96% ของโควตาทั้งหมด ด้านราคารับซื้อปลาป่นที่จีนยั งทรงตัว ส่วนปริมาณการซื้อหน้าท่าเรื อเพิ่มขึ้น ขณะที่ปริมาณสต็อกปลาป่น
ด้านสถานการณ์ราคาปลาป่ นในประเทศ ปลาป่นเกรดกุ้ง อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ขณะที่ปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป อยู่ที่กิโลกรัมละ 44.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 39.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 41.20 บาท และปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน อยู่ที่กิโลกรัมละ 38.70 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว
ข้าว : ราคาทรงตัว
สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รายงานภาวะตลาดซื้อขายข้ าวประจำสัปดาห์ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,170 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.เลิศ ยืนราคาที่กระสอบละ 1,030 บาท
ด้านข้าวสารส่งออก (F.O.B Prices) ข้าวสาร 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาตันละ 428 เหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากราคาตันละ 426 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.เลิศ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. เพิ่มขึ้นจากราคาตันละ 381 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 383 เหรียญสหรัฐฯ
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว
สุกร : ราคาทรงตัว
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลราคาสุกรมีชีวิตหน้ าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 5/2569) ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569 สภาวะการค้าสุกรขุนหลายสัปดาห์ ที่ผ่านมามีความอ่อนไหวสูง และยังไม่สามารถก้าวข้ามต้นทุ นได้ ในขณะเดียวกันมีแรงกดดันราคาให้ อ่อนตัวลงไปอีก แม้ว่าผู้เลี้ยงสุกรทุกภูมิ ภาคพยายามประกาศยืนราคาติดต่อกั นหลายสัปดาห์ และเพื่อให้การค้าสุกรขุนทั้ งประเทศเป็นไปโดยมีเกณฑ์ราคาอ้ างอิง สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จึงขอรายงานราคาโดยใช้อ้างอิ งราคาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ที่ 58-60 บาทต่อกิโลกรัม
ด้านลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 1,700 บาท (บวก/ลบ 62)
แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว
ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว
กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ รายงานราคาเฉลี่ยสินค้าปศุสัตว์ ที่เกษตรกรขายได้ ณ วันที่ 27 มกราคม 2569 ราคาไก่เนื้อ ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 39 บาท ลูกไก่เนื้อ อยู่ที่ตัวละ 19.50 บาท และลูกไก่ไข่ อยู่ที่ตัวละ 28.00 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว
ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว
เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง แจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร อยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว
ที่มา : ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพั นธ์ CPF
