ฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือปัญหาระดับชาติ ไม่ควรพลาด ค้นหาคำตอบ “ภาคเกษตรเป็นผู้ร้ายจริงหรือ?”

โดย…ดลมนัส กาเจ

 

ในห้วงเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ประมาณ 20-30 เท่า ที่สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจลึกถึงปอด และเข้าสู่กระแสเลือดได้นั้น ถือเป็นปัญหาทวีความรุรแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในพื้นที่ของภาคเหนือตอนบน ลามถึงหัวเมืองใหญ่ จนปลายเป็นปัญหาระดับชาติขึ้นมา
 เนื่องเพราะเป็นฝุ่นขนาดจิ๋วที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หัวใจ และหลอดเลือดได้ ซึ่งหลายๆหน่วยงาน หลายๆองค์กรที่พยายามบูรณาการเพื่อหาแนงทางในการแปัญหานี้ เพราะมองว่าอาจเป็นปัญหาระยาวยาวได้ ซึ่งวงการแพทย์ระบุว่า หากได้รับฝุ่นเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ และโรคถุงลมโป่งพอง นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ 
แม้ที่มาอย่างแท้จริงของการเกิด PM 2.5 มีแหล่งที่มาหลัก จากการจราจรและการขนส่งที่เกิดจากควันจากท่อไอเสีย โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล  ปัญหาที่เกิดจากภาคอุตสาหกรรม ที่โรงงานอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้า รวมถึงการเผาในที่โล่ง  การเผาป่า การเผาขยะ และการเผาวัสดุทางการเกษตร และการก่อสร้าง ที่ฝุ่นจากงานก่อสร้างและฝุ่นดินทรายก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า ภาคการเกษตรถูกเป็นจำเลยของปัญหานี้ที่ถูกกล่าวขานกันมาที่สุด โดยเฉพาะการเผาในไร่ข้าวโพด อ้อย นาข้าวเป็นต้น
เพื่อกระจ่างแจ้ง และหาข้อเท็จ ทางสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม เพื่อระดมสมองรับมือปัญหาฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือ “ค้นหาคำตอบ…ภาคเกษตรเป็นผู้ร้ายจริงหรือ?” จึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และพี่น้องภาคเหนือ เข้าร่วมสัมมนาและแสดงความคิดเห็นในงานสัมมนา … “ฝุ่น PM 2.5 ภาคเกษตรสร้างปัญหาจริงหรือ? ร่วมระดมสมองเพื่อการแก้ไขอย่างยั่งยืน”
.
งานนี้จัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2568 เวลา 8.30 – 16.00 น. ที่ห้องอินทนิล อาคาร UNISERV มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินท์เทศบาลนครเชียงใหม่

.
ในภาคเช้า เริ่มเวลา 09.00-12.00 น. จะมีการเสวนาวข้อ “สาเหตุ ปัญหา ผลกระทบของ PM 2.5 ในเขตภาคเหนือ” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สมพร จันทระ ประธานคณะทำงานด้านวิชาการเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
หัวข้อ “PM 2.5 จากภาคเกษตร และแนวทางเปลี่ยนขยะทางการเกษตรให้กลายเป็นขยะทองคำ” โดย ดร.สุดเขต สกุลทอง วิทยาลัยบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่วนหัวข้อ “ฝุ่นจากไฟป่า…บทบาทของชุมชนและแนวทางการควบคุมไฟป่า” โดย นายเดโช ไชยทัพ ผู้อํานวยการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ภาคเหนือ) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน ปิดท้ายภาคเช้า หัวข้อ “นโยบายและแนวทางของภาครัฐในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือ” โดย นางลาวัณย์ อุ่นจัน หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่
.
ภาคบ่ายเริ่ม  13.00-16.00 น. จะมีการเสวนาหัวข้อ “ข้อมูลจากดาวเทียมช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ได้อย่างไร” โดย นางสาววรนุช จันทร์สุริย์ นักภูมิสารสนเทศชำนาญการ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) – GISTDA ,หัวข้อ “เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ” โดย ศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล คณะวิศวกรรมศาสตร์ และหัวหน้าข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
หัวข้อ “ความสำเร็จของชุมชนต้นแบบอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืนแม่ปาน-สันเกี๋ยง โมเดล” โดย ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ คณบดีคณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หัวหน้าโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่ปาน-สันเกี๋ยงโมเดล ,และหัวข้อ “นวัตกรรมสังคมมีบทบาทช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ได้อย่างไร” โดย ดร.สุนทร คุณชัยมัง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต
.
ในโกาสนี้ มาร่วมอัปเดตข้อมูลและแสดงความคิดเห็น เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน …. งานนี้สัมมนาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงลงทะเบียนเข้าฟังล่วงหน้า ผ่าน QR Code หรือติดตามการสัมมนาผ่านการถ่ายทอดสด เพจ สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย – fanpage