สว.เจอจะจะ ชาวลานกระบือ สะท้อน 3 ปัญหาซ้ำซากที่ยังไม่ได้แก้ไข

คณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภา ยกทีมลุยจังหวัดกำแพงเพชร พบปะรับฟังเสียงประชาชน ชาวบ้านลานกระบือ สะท้อน 3 ปัญหาซ้ำซากน้ำท่วม-ข้าวราคาตกต่ำ-รถบรรทุกถล่มเมือง

คณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน กลุ่มภาคเหนือ (ตอนล่าง) นำโดยพลเอก สวัสดิ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมการฯ นำคณะกรรมการโครงการฯ เข้าพบนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และนายศราวุธ ทังดิน นายอำเภอลานกระบือ  ณ ห้องประชุมอำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา  เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นในการลงพื้นที่พบประชาชน ประกอบด้วย

1. เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน,2. หารือการเตรียมความพร้อมการลงพื้นที่พบปะกับประชาชน และรับฟังความคิดเห็นความเดือดร้อนของประชาชน ในพื้นที่อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร,และ3. หารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ ปัญหาน้ำท่วม และปัญหาภัยแล้ง เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ต่อไป
.
จากนั้นคณะกรรมการโครงการฯ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นความเดือนร้อนของประชาชน โดยมีประชาชนมีการนำเสนอประเด็นปัญหา ประกอบด้วย 1. ปัญหาการคมนาคมและขนส่งผังเมืองรวมชุมชนลานกระบือการจราจรแออัดในพื้นที่ชุมชนลานกระบือ เนื่องจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ไม่มีถนนเลี่ยงเมืองจึงทำให้รถบรรทุกต้องใช้เส้นทางผ่านกลางชุมชนรวมถึงมีการใช้ความเร็วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

2. ปัญหาการบริหารจัดการน้ำชลประทานลานกระบือ บริเวณพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 2 ในเขตเทศบาลลานกระบือ ตำบลโนนพลวง มักเกิดปัญหาน้ำเอ่อล้นและท่วมซ้ำซากจากการปล่อยน้ำจากชลประทาน ทำให้เกิดปัญหาพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย,และ 3. ปัญหาราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตรตกต่ำเนื่องจากต้นทุนในการผลิตมีราคาแพง เช่น ปุ๋ย เป็นต้น
.
ทั้งนี้ มีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาร่วมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเพื่อนำไปแก้ไขและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งสมาชิกวุฒิสภาได้ให้ข้อเสนอแนะ แนวทางแก้ไขปัญหาให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบและพี่น้องประชาชน โดยวุฒิสภาจะได้นำข้อมูลจากการรับฟังในครั้งนี้ไปดำเนินการตามกรอบอำนาจหน้าที่ของวุฒิสภา ต่อไป