ดันทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ “ทองลุงศักดิ์” เป็นสินค้า GI จังหวัดพัทลุง เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติหวานอร่อย เมล็ดลีบ มีเพียงชุมชนเดียวในไทย

กรมวิชาการเกษตร ดัน ทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ “ทองลุงศักดิ์” จดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นของ จังหวัดพัทลุง ชี้มีลักษณะเด่นคือ เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติหวานอร่อย เมล็ดลีบ ขนาดผลประมาณ 1.5–2 กิโลกรัม มีการปลูกอนุรักษ์เพียงชุมชนเดียวในประเทศไทย
 
     นายภัสชญภณ หมื่นแจ้ง รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในฐานะโฆษกกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง กรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมกันเดินหน้าขับเคลื่อนการอนุรักษ์และส่งเสริมพันธุกรรมพืชพื้นบ้านของไทย ผ่านโครงการส่งเสริมเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นโดยร่วมมือกับชุมชนตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง และเทศบาลตำบลบ้านนา ผลักดันให้“ทุเรียนพันธุ์ทองลุงศักดิ์” ซึ่งเป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านที่มีลักษณะดีเด่นของชุมชน ได้รับการจดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542
 
     ทุเรียนพันธุ์ทองลุงศักดิ์ ของนายสอนศักดิ์ สิทธิชัย มีลักษณะเด่นคือ เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติหวานอร่อย เมล็ดลีบ ขนาดผลประมาณ 1.5–2 กิโลกรัม มีการปลูกอนุรักษ์เพียงชุมชนเดียวในประเทศไทย ด้วยจุดเริ่มต้นจากความรักและความหวงแหนในภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สืบทอดและปลูกฝังกันมานานกว่า 50 ปี โดยมีศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง ให้การสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการบำรุงดูแล การขยายพันธุ์ การทำประวัติพันธุ์ และการประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจและเตรียมความพร้อมของชุมชนในการขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น ซึ่งได้รับการขยายพันธุ์และปลูกอนุรักษ์ในพื้นที่ชุมชนจำนวน 13 แปลง รวมกว่า 426 ต้น โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 จนถึงปัจจุบัน
     ด้านนางสาวธิดากุญ แสนอุดม ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช ประธานคณะทำงานพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติชุมชนและพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่ยื่นขอขึ้นทะเบียนชุมชนและจดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542 กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรได้จัดประชุมคณะทำงานพิจารณาคุณสมบัติของชุมชนและพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมประชุมและมีมติเห็นชอบให้ชุมชนตำบลบ้านนามีคุณสมบัติตามกฎหมาย สามารถขอรับการขึ้นทะเบียนชุมชนได้ พร้อมทั้งให้ดำเนินการจัดทำข้อมูลลักษณะประจำพันธุ์ของทุเรียนพันธุ์ทองลุงศักดิ์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อเสนอคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืชพิจารณารับจดทะเบียนต่อไป
 
     ทั้งนี้ หากการจดทะเบียนทุเรียนทองลุงศักดิ์เป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองสำเร็จ ชุมชนจะเป็นผู้ทรงสิทธิในพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น โดยมีสิทธิแต่ผู้เดียวในการปรับปรุงพันธุ์ ศึกษา ค้นคว้า ทดลอง วิจัย ผลิต ขาย ส่งออกนอกราชอาณาจักร หรือจำหน่ายส่วนขยายพันธุ์ มีอายุการคุ้มครองสิทธิเป็นระยะเวลา 17 ปี และขยายอายุการคุ้มครองสิทธิได้คราวละ 10 ปี รวมทั้งชุมชนยังสามารถขอรับเงินสนับสนุนจากกองทุนคุ้มครองพันธุ์พืช เพื่อนำไปใช้ในการอนุรักษ์พันธุ์พืชของชุมชน ส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการอนุรักษ์ พัฒนา และใช้ประโยชน์พันธุ์พืชอย่างยั่งยืน สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริง เพื่อสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลผลิต และผลิตภัณฑ์ของทุเรียนให้กับสมาชิกในชุมชนได้อีกด้วย
     “การผลักดันให้พันธุ์พืชพื้นบ้านได้รับการจดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น ไม่เพียงแต่เป็นการปกป้องสิทธิของชุมชนในฐานะเจ้าของภูมิปัญญาเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูป การส่งออก หรือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยที่ผ่านมามีพันธุ์พืชที่ได้รับการจดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นแล้ว 3 พืช คือ ส้มเขียวหวานเทพรส (ปี 2561) มะปรางหวานทองประมูลพรหมมณี (ปี 2564) และลั่นทมชมพูปราจีน (ปี 2567) สำหรับเกษตรกรหรือชุมชนใดที่สนใจขอรับการขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0 2940 7214” ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กล่าว