โดย…ดลมนัส กาเจ
หลายคนที่วางแผนชีวิตในยามแก่ชรา โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ฝันว่าอยากมีที่เล็กๆทำการเกษตรหลังเกษียณ จะปลูกทุกอย่างที่กิน และจะกินทุกอย่างที่ปลูกใช้ชีวิตในดงสีเขียวท่ามธรรมชาติที่ปลอดมลพิษ บางคนคิดทำในพื้นที่น้อย แต่สร้างรายได้ที่เยอะ บางคนไม่หวังรายได้มากนัก แต่หวังรายจ่ายที่น้อยลง จ่ายเงินที่จำเป็นเป็นต้น
ในความเป็นจริงหาเช่นนั้นไม่ การเกษตรไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอย่างที่คิด สำหรับคนไม่มีประสบการ ความคิดมันกลายเป็นจินตนาการที่ห่างไกล จากความเป็นจริง เมื่อลงมือแล้วเสมือนกับเรากำลังลุยในดงขวากหนาม มีสารพัดปัญหา ซึ่งประสบการณ์ 6 ปีที่ผ่านมาพบมากมายจนถึงวันนี้เหมือนกับเรายังนับ 1 เราต้องถามตัวเองว่าเราจะไปอยู่ในสวนของเราหรือไม่ หรือคิดจะไปๆมาๆ ในช่วงบางเวลา
บอกได้เลยถ้าไม่ให้กับสิ่งที่เราปลูกหรือเราเลี้ยงนั้นคือความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมากมาย ทั้งปัจจัยของธรรมชาติที่แล้งจัด หรือน้ำท่วม ปัญหาของแมลงสัตรูพืช ปัญหาที่แวดล้อมที่เรา ผลผลิตที่ได้มาคนไม่โขมย สัตว์ป่ามาขโมย จากที่จินตนาการว่าเกษตรหลังเกษียณจะให้ความสุขเล็กๆน้อยๆก็กลายเป็นทุกข์ได้