กระแสนิยมทุเรียนไทยในจีนแรงสุดสุด หยุดไม่อยู่ งาน “Thai Fruit Festival”กลางกรุงปักกิ่งยอดขายพุ่ง 238%

  •  
  •  
  •  
  •  

ขนผลไม้ไทย ชูทุเรียนเป็นหัวขบวน บุกเมืองหลวงจีน จัดงานเทศกาลผลไม้ไทย “Thai Fruit Festival” ที่ห้างคาร์ฟูลสาขา ซวงจิ่ง กลางกรุงปักกิ่ง เพื่อประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทย สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรมไทยให้กับผู้บริโภคในจีน เห็นจะจะ ทุเรียนไทยแรงสุดหยุดไม่อยู่ ลูกค้าชาวจีนอุดหนุนล้นหลาม ทำยอดขายมากกว่าปีที่แล้ว 238%

      นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (15 พ.ค.) กระทรวงเกษตรฯ ยังเดินหน้าฝ่าวิกฤตโควิด19ด้วย ”5ยุทธศาสตร์” ของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ เร่งขยายตลาดจีนเพื่อส่งออกผลไม้ไทยให้มากที่สุดโดยใช้ราชาแห่งผลไม้คือทุเรียนเป็นหัวขบวน (Thai fruit brand leader) ด้วยกลยุทธ์ออนไลน์และออฟไลน์โดยระหว่างวันที่ 14 พ.ค.- 31 พฤษภาคม 2564 สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานปักกิ่ง และห้างคาร์ฟูลสาขา ซวงจิ่ง ในกรุงปักกิ่ง จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ไทย “Thai Fruit Festival” เพื่อประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทย สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรมไทยให้กับผู้บริโภคจีน

     ทั้งนี้สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตร( สปษ. )ต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่งได้จัดเรือผลไม้ขนาดใหญ่เพื่อนำเสนอทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าวน้ำหอม ลิ้นจี่ เงาะ มะม่วง กล้วยไข่ ชมพู่ทับทิมจันทร์ รวมถึงผลไม้แกะสลัก ร่วมจัดแสดงผ่านช่องทางออฟไลน์ของห้างคาร์ฟูลและช่องทาง Live Stream โดยนางสาวปทุมวดี อิ่มทั่ว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงปักกิ่ง  ได้เข้าร่วมกิจกรรม Live-stream บนแพลตฟอร์มออนไลน์ของคาร์ฟูล เหม่ยถวนและซูหนิง เพื่อตอกย้ำความนิยมของผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมสูงในจีน

      ไฮไลท์ของงานนี้ คือ การนำเสนอข้อมูลตั้งแต่วิธีการเลือก ประโยชน์ของผลไม้ยอดนิยมชาวจีน ได้แก่ ทุเรียน มังคุด และมะพร้าวน้ำหอม พร้อมแนะนำผลไม้ชนิดอื่นๆ ของไทย ที่ผู้บริโภคจีนยังไม่รู้จักมากนัก อาทิ ลองกอง ขนุน ชมพู่ เป็นต้น รวมทั้งประชาสัมพันธ์คุณภาพมาตรฐานของผลไม้ไทยที่ส่งออกมายังประเทศจีนซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคชาวจีน

       นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำข้าวเหนียวทุเรียนที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นการเผยแพร่วิธีการรับประทานทุเรียนที่แปลกใหม่ให้กับชาวจีน ในช่วง Live Stream มีกิจกรรมส่งเสริมการขายทุเรียนราคาพิเศษ และมอบรางวัลกับให้ผู้เข้าชมที่ร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับผลไม้ไทย

       สำหรับกิจกรรมเทศกาลผลไม้ไทยในครั้งนี้จัดติดต่อกันนาน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-31 พฤษภาคม 2564 สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าชมในช่องทางออฟไลน์และออนไลน์เป็นอย่างมาก  โดยในช่องทางออนไลน์สามารถสร้างยอดวิวได้มากถึง 200,000 คน โดยทางห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่ง ได้นำเข้าผลไม้ไทยทั้งหมดเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลผลไม้ไทย ทั้งในช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ กว่า 300 ตัน โดยแบ่งเป็นทุเรียน จำนวน 150 ตัน  มังคุด 20 ตัน และมะพร้าวน้ำหอม จำนวน 2,000 ลูก โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถขายทุเรียนในเทศกาลผลไม้ไทยดังกล่าวได้มากกว่า 100 ตัน


          
       อย่างไรก็ตาม งานเทศกาลผลไม้ไทยของห้างคาร์ฟูลได้จัดขึ้นทุกปี และในปีนี้ได้ผลตอบรับเกินความคาดหมายและเป็นทางน่าพอใจเป็นอย่างมาก งานดังกล่าวยังได้รับความสนใจจากสื่อหลายสำนัก ได้แก่ Beijing TV, Beijing Youth Daily, Beijing News, Beijing business today, People’s Daily ฯลฯ โดยหลังจากการไลฟ์สดสตรีมห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งมีการขายสินค้าผลไม้ทั้งหมดมากกว่างานเทศกาลไทยในปีที่แล้วถึง 105% อัตราการขายผลไม้โซนร้อนมากกว่าปีที่แล้ว 201% อัตราการขายทุเรียนมากกว่าปีที่แล้ว 238% การซื้อทุเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ของห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งเพิ่มมากขึ้น 800% ส่วนการขายทุเรียนออนไลน์ของห้างคาร์ฟูลทั่วปักกิ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 541% ทั้งนี้ห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งเป็นสาขาที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศจีน .