“จุรินทร์” นำทัพสินค้าไทยร่วม CIIE2019 มั่นใจงานนี้มียอดซื้อขายถึง 2 พันล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

“จุรินทร์” นำทัพสินค้าไทยและผู้ประกอบการ 46 ราย ร่วมงานมหกรรมดแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีน  “China International Import Expo 2019” ที่เซียงไฮ้ มั่นใจจะผลักดันสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น คาดเฉพาะงาน CIIE 2019 จะมีการซื้อขายเกิดขึ้นถึง 2,000 ล้านบาทบาท  พร้อมโอกาสาเยี่ยมชมบูธต่างๆของผู้ประกอบการไทย รวมถึง บูธซีพี โดยมี “ธนินท์ เจียรวนนท์” ให้การต้อนรับ

                                                                ธนินท์ เจียรวนนท์ต้อนรับ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
      นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้า CIIE 2019 หรือ China International Import Expo 2019 มหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของจีนณนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนำผู้ประกอบการไทย 46 ราย เข้าร่วมจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ มั่นใจจะผลักดันสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น พร้อมคาดการณ์ไทยจะมียอดการซื้อขายเกิดขึ้นจากงาน CIIE 2019 นี้ถึง 2,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้นายจุรินทร์ ได้เข้าเยี่ยมชมบูธต่างๆของผู้ประกอบการไทย รวมถึง บูธซีพี ที่มี นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมคณะให้การต้อนรับ

      ในโอกาสนี้ คณะของรองนายกรัฐมนตรี ยังได้เข้าร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูง Alibaba โดยความร่วมมือระหว่างกรมฯ และอาลีบาบา เพื่อพัฒนา SME ไทย ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ระดับนานาชาติ และเปิดโอกาสให้สินค้าไทยอีกทางหนึ่ง ตลอดจนการส่งเสริมการตลาดและส่งออกสินค้าเกษตรของไทยผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่ออํานวยความสะดวกในการทําธุรกิจและเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ


        ทั้งนี้ จีนเป็นตลาดที่ใหญ่มาก หากประเทศไทยสามารถขยายตลาดในจีนได้ จะเกิดมูลค่าการค้ามหาศาล เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในระยะยาว ขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากชาวจีนนิยมและชื่นชอบอาหารของประเทศไทย ทั้งยังเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตระดับโลกที่ประเทศไทยโดดเด่นที่สุดในภูมิภาคด้วย
 
        ดังเช่นที่เมื่อเร็วๆนี้ประเทศจีนโดยสำนักงานการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs of People’s Republic of China : GACC) ได้ประกาศรายชื่อและขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยที่ได้รับการรับรอง เพิ่มขึ้นอีก 9 แห่ง รวมเป็น 16 แห่ง ทำให้คาดการณ์ได้ว่าในปี 2563 ไทยจะสามารถส่งออกเนื้อไก่สดไปจีนได้ในปริมาณถึง 1 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 12,000 ล้านบาท

        สำหรับบูธซีพีเอฟหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรและอาหารของไทยที่เข้าร่วมแสดงสินค้าภายในงานนี้และจัดแสดงได้อย่างยิ่งใหญ่บนพื้นที่ถึง 500 ตรม. สมศักดิ์ศรี “ครัวของโลก” เรียกความสนใจสินค้าของไทยจากผู้ประกอบการและผู้บริโภคชาวจีนได้มากทีเดียวโดยสินค้าที่นำมาจัดแสดงเป็นนวัตกรรมอาหารหลากหลายรูปแบบ อาทิ ไก่เบญจา กุ้ง Alive Shrimp และอาหารสำเร็จรูปต่างๆ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ