คัดได้ 10 ดาวรุ่งผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นม ใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ ประเดิมบุกตลาดสิงคโปร์(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้ 10 ดาวรุ่งผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จากนมมีคุณคุณภาพ เข้าโครงการ“จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดต่างประเทศด้วยเอฟทีเอ” หวังขยายโอกาสการส่งออกโดยอาศัยข้อตกลงว่าด้วยเขตการค้าเสรี  ประเดิมก่อนบุกตลาดสิงคโปร์

        น.ส.มุณิกา แจ่มใส่ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาความพร้อมทางการค้า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 ทางกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เปิดตัวโครงการ “จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดต่างประเทศด้วยเอฟทีเอ” เป้าหมายคือเพื่อขยายโอกาสการส่งออกผลิตภัณฑ์นมของไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เปิดรับสมัครผู้ประกอบการการด้านการแปรรูปจากนมเข้าร่วมโครงการฯ มีผู้สมัครทั้งสิ้น 54 ราย และผ่านการคัดเลือกที่มีคุณสมบัติพร้อม 10 รายมีทั้งผลิตภัณฑ์ โยเกิร์ต นมยูเอชที นมสดพาสเจอร์ไรส์ ไอศกรีม เนยแข็ง นมอัดเม็ด เป็นต้น

        ในจำนวนผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 10 ราย ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับคำปรึกษาเชิงลึก (Coaching) เรื่องการเพิ่มศักยภาพการผลิต และการปรับปรุงผลิตภัณฑ์โดยผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงจะได้ร่วมอบรม Boot Camp เน้นการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี เพื่อเข้าสู่ตลาดประเทศคู่ค้าเอฟทีเอ และสร้างความเข้าใจในตลาดของสินค้าเป้าหมาย

           จากนั้นจะพาผู้เข้าร่วมโครงการฯ ไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า สำรวจตลาดค้าปลีก จับคู่ธุรกิจและสร้างเครือข่ายพันธมิตรกับผู้ประกอบการ ผู้นำเข้าในประเทศอาเซียน ซึ่งครั้งนี้จะไปชมงานแสดงสินค้าที่ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากเป็นตลาดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งหากผลิตภัณฑ์ได้เปิดตลาดในสิงคโปร์แล้ว เหมือนกับได้กระจายสินค้าไปทั่วโลก เนื่องจากสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าอยู่แล้ว (รายละเอียดในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ