จัดยิ่งใหญ่งาน“เทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี62” ชูอัตลักษณ์ “ข้าวเชียงรายคุณภาพดี”

  •  
  •  
  •  
  •  

จังหวัดเชียงรายเดินหน้าส่งเสริมการตลาดข้าวเชียงรายอย่างครบวงจร ผ่านงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ชูแนวคิด “วิถีถิ่นชาวนาเชียงราย อัตลักษณ์ข้าวไทย” พร้อมเปิดตัววิสาหกิจชุมชนพัฒนาข้าวหนองอ้อช่วยชีวิตหมูป่า ชวนผู้บริโภคชิม และเลือกซื้อข้าวปลอดภัย คุณภาพดี หลากหลายชนิดของจังหวัดเชียงราย

       นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ว่าเนื่องจากจังหวัดเชียงรายเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของภาคเหนือ โดยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 1,253,098 ไร่ หรือเป็นอันดับที่ 19 ของประเทศ และข้าวเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรจังหวัดเชียงรายเป็นมูลค่าสูงถึงปีละ 7,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาภาครัฐได้ให้การสนับสนุน ส่งเสริม และพัฒนาการผลิตข้าวอย่างเนื่อง ส่งผลให้ข้าวของจังหวัดเชียงรายหลายชนิดกลายเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกว้างขวาง เช่น ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าว กข.15 และข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นต้น

        ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดสินค้าข้าวของเชียงรายอย่างครบวงจร จังหวัดเชียงราย โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย จึงได้จัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ขึ้น ซึ่งครั้งแรกนั้นได้จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้า The Market Bangkok ราชประสงค์ ซึ่งประสบความสำเร็จ ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมชิมและซื้อสินค้าข้าวของจังหวัดเชียงรายเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการประชาสัมพันธ์และเปิดตลาดข้าวของเชียงรายให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และยังได้มีการนำข้าวเชียงรายไปแนะนำให้กับร้านอาหารต่างๆ ที่ถือเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายในการทำตลาดข้าวของจังหวัดเชียงรายด้วย เพื่อให้เกิดการประชาสัมพันธ์ตลาดข้าวเชียงรายอย่างต่อเนื่อง

        ดังนั้นทางจังหวัดเชียงรายจึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย โดยในงานดังกล่าวจะมีการนำข้าวคุณภาพของจังหวัดเชียงรายมาจำหน่าย พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว รวมทั้งประชาชนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาร่วมชมงานด้วย

  

        ด้าน นายพรศักดิ์ นันตะรัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ถือเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวเชียงราย ที่มีทั้งคุณภาพและความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงช่องทางการตลาด การจำหน่าย และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวของจังหวัดเชียงรายด้วย และจากความสำเร็จของการจัดงานในครั้งแรกที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงรายจึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ขึ้นอีกครั้ง ในระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

        การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพของข้าวเชียงราย และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยว รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านได้รู้จักข้าวคุณภาพดี และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของจังหวัดเชียงรายกว้างขวางยิ่งขึ้น โดยในงานนี้จะมีการจัดแสดงและจัดจำหน่ายข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าวหลากหลายชนิด การจัดแสดงนิทรรศการความผูกพันข้าวกับวัฒนธรรม วิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับข้าว กิจกรรมสาธิตการทำอาหารคาว/หวาน /เครื่องดื่มจากข้าว พร้อมทั้งได้นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มชาวนาผู้เสียสละพื้นที่ปลูกข้าวเพื่อรับน้ำที่สูบออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากกรณีการให้ความช่วยเหลือ 12 นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ มาจำหน่ายในงานด้วย และพิเศษสุดกับไฮไลท์ของงานคือ การจัดทำข้าวหลามจาก

        ภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอพาน กระบอกยักษ์เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 8 นิ้ว ทำจากข้าวเหนียวเขี้ยวงู พันธุ์ข้าวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย และกิจกรรมแจกข้าวหลามฟรี จำนวน 1,000 กระบอก โดยนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมสัมผัสบรรยากาศจำลองท้องนาเพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ร่วมงานได้บันทึกภาพแห่งความประทับใจด้วย

       ร่วมชิมข้าวและเมนูแปรรูปจากข้าวที่แสนอร่อย และอุดหนุนข้าวคุณภาพของจังหวัดเชียงรายได้ในงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย โทร. 0 5315 2684, 09 3697 1456, 09 2228 4999 และ 08 1531 1190

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ