“ยารา”ดันปุ๋ยตัวใหม่“ยารา มิร่า สูตร 23-8-8” สำหรับข้าวโพดในเมืองไทย ใช้น้อย ให้ผลผลิตสูง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

มร.เมดิ เซนต์-อังเดร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยารา(ประเทศไทย)จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย “ปุ๋ยตราเรือใบกิ้ง”และรองประธานกลุ่มเทคโนโลยี หรือ Crop Nutrition บอกว่า หลังจากที่ยารา ได้มาทำตลาด“ปุ๋ยตราเรือใบกิ้งหนึ่งเดียวในประเทศไทย” มานานถึง 45 ปี เน้นปุ๋ยสำหรับพืช 5 หลักคือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ทุเรียน ลำไย และพืชผัก ครอบคลุมพืชชนิดต่างๆกว่า 20 ชนิดจนมาเป็นเบอร์หนึ่งนั้น ล่าสุดบริษัทได้ผลิตปุ๋ยสำหรับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ คือ “ยารา มิร่า สูตร 23-8-8 “ จะวางจำหน่ายภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้

“ปุ๋ยยาราเรา มีอายุเท่ากับประเทศนอร์เวย์ คือมีอายุ 113 ปีแล้ว เป็นบริษัทแรกในโลกที่ดึงเอาไนโตรเจนจากอากาศมาทำเป็นปุ๋ย ซึ่งที่จริงแล้วประเทศไทยเองเคยใช้ปุ๋ยยารามากว่า 100 ปี หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสโรงงานผลิตปุ๋ยยาราที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2450 ต่อมาเรามาทำตลาดปุ๋ยนาราตราใบไวกิ้งอย่างจริงจังในประเทศไทยเมื่อ 45 ปีที่แล้ว เน้น 5 พืชหลักคือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ทุเรียน ลำไย และพืชผัก ล่าสุดเรามองว่า ประเทศไทยยังมีการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มาจากต่างประเทศปีละจำนวนมาก เพราะผลิตภายในประเทศไม่เพียงพอ จึงมองว่า ควรส่งเสริมเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพราะเป็นประเทศที่มีศักญภาพที่เพียงพอจึงผลิตปุ๋ยสูตรใหม่ ยารา มิร่า  23-8-8 สำหรับข้าวโพดในประเทศไทยโดยเฉพาะใช้ปริมาณที่น้อย แต่ให้ผลผลิตสูง” มร.อังเดร์ กล่าว

เขา บอกอีกว่า ปุ๋ยสูตรใหม่ ยารา มิร่า  23-8-8 ต่างกับปุ่ญสำหรับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ยาราจำหน่ายสำหรับข้าวโพดในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เป็นปุ๋ยที่ผลิตในประเทศฟินแลนด์ และเป็นปุ๋ยที่ตรงกับงานวิจัยที่เหมาะสำหรับดินที่จะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยโดยเฉพาะ จึงมั่นใจว่า ไม่เกิน 3 ปี ปุ๋ยสำหรับข้าวโพดในเมืองไทย จะเป็นที่ยอมรับของเกษตรกร ทำให้ยารา มิร่า  23-8-8  จะได้ส่วนแบ่งตลบาดอันดับต้นๆในประเทศไทยอย่างแน่นนอน และปุ๋ยตัวนี้จะกลายเป็นปุ๋ยยาราสำพืชตัวที่ 6 ของนาราที่ขายในประเทศไทย เนื่องจากปัจจบันนี้ยาราได้ลุยพื้นที่พบปะแกนนำเกษตรกร แนะนำความรู้ถึงปีละกว่า 5 หมื่นราย (รายละเอียดในคลิป)

[adrotate banner=”3"]

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ