สยามคูโบต้าฯประกาศชัด ต้องเป็น”แบรนด์ชั้นนำระดับโลก”

  •  
  •  
  •  
  •  

 

สยามคูโบต้าฯ สรุปผลประกอบการ ปี 2560 มียอดขายรวมที่ 51,000ล้านบาท ตั้งเป้าปี 2561เติบโตขึ้น 10% พร้อมกำหนดแผนการดำเนินธุรกิจในอีก 10 ปีข้าง  ต้องก้าวสู่ความเป็น แบรนด์ชั้นนำระดับโลก เน้นจุดเด่นด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรที่ล้ำยุค ตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดที่อยู่เคียงข้างเกษตรกรไทยมา 40 ปี เผยปีนี้พิเศษสุดครบรอบ 4 ทศวรรษมีโปรโมชั่นเพียบ

นายฮิโรโตะ คิมุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด แถลงผลการดำเนินงานประจำปี 2560 ว่า บริษัทฯ มียอดขายมูลค่ารวมปิดที่ 51,000 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 2% จากปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วนการทำธุรกิจในประเทศ 55% และต่างประเทศ 45%ในปีที่ผ่านมา ยอดขายได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ประกอบกับราคาผลผลิตตกต่ำ แต่ภาพรวมตลาดทั้งในและต่างประเทศ ยังมีความต้องการเครื่องจักรกลการเกษตรอยู่จำนวนมาก และแม้กำลังซื้อจะชะลอตัว แต่เกษตรกรยังให้ความเชื่อมั่นในเรื่องของคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขาย จึงทำให้แบรนด์คูโบต้ายังคงเป็นอันดับ 1 ในใจเกษตรกรในภูมิภาคนี้โดย

สำหรับในปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าจะเติบโตขึ้นอีก 10% และมีมูลค่ายอดขายรวมอยู่ที่ 56,000 ล้านบาท จะเป็นการเติบโตในประเทศ 5 ที่เหลือมาจากการลงทุนในประเทศเพื่อบ้านทั้งกัมพูชา เมียนมาร์ และ สสป.ลาว ที่กำลังพัฒนาภาคการเกษตรอย่างเนื่อง ประกอบในประเทศไทบมีปัจจุบันเพิ่มขึ้น อาทิ น้ำที่สมบูรณ์เหมาะต่อการทำเกษตร ราคาข้าวหอมมะลิที่แพงขึ้นเป็นต้น

“ที่จริงเราไม่ได้มีนโยบายสำหรับปี 2561  แต่เราตั้งเป้าทอศทางการเดินหน้าของคูโบต้าในรอบอีก 10 ปีข้าง ที่เราเริ่มตั้งแต่ปีนี้ คือเป้าหมายสำคัญของเรา ที่จะก้าวสู่การเป็น Global Major Brand หรือ“แบรนด์ชั้นนำระดับโลก ตามความตั้งใจของบริษัทคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่นเพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรของประเทศไทยที่อยู่เคียงข้างเกษตรกรไทยมา4 ทศวรรษ ด้วยการวิจัยและพัฒนา ทั้งผลิตภัณฑ์และองค์ความรู้ รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการเกษตรต่างๆ เพื่อส่งมอบเครื่องจักรกลการเกษตรที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการของเกษตรกรได้อย่างแท้จริง ช่วยให้การทำเกษตรมีความแม่นยำและสะดวกสบายมากขึ้น ควบคู่ไปกับการดำเนินงานด้วยนโยบายตอบแทนสังคมและยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้เติบโตไปพร้อมกับเราอย่างยั่งยืน” นายคิมุระ กล่าว

นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโสบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวถึงทิศทางการขับเคลื่อนของสยามคูโบต้า ในปีนี้ าในปีที่ผ่านมา บริษัทมีกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจด้วย KUBOTA (Agri) Solutionsเกษตรครบวงจร ระบบการจัดการด้านการเกษตร ด้วยนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรและนวัตกรรมการเพาะปลูกที่มีประสิทธิภาพ

ดังนั้นในปีนี้ ก็ยังคงเดินหน้าคิดค้น วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ การนำเอาระบบ GNSS (Global navigation satellite system)  เข้ามาใช้ร่วมกับแทรกเตอร์ เพื่อช่วยปรับระดับหน้าดินให้มีระนาบเดียวกันรวมทั้งยังมีการติดตั้งระบบควบคุมทิศทางตรงอัตโนมัติ Guidance ร่วมกับรถดำนา เพื่อให้สามารถปักดำได้อย่างแม่นยำ ช่วยลดปัญหาการปลูกข้าวไม่ตรงแนว

[adrotate banner=”3"]

ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนา โดยทิศทางดังกล่าว ได้สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมภาคการเกษตรของไทยเข้าสู่เกษตร 4.0อีกทั้งยังตอบโจทย์การทำเกษตรแม่นยำสูง (Precision Agriculture)ที่จำเป็นจะต้องใช้นวัตกรรมด้านการเพาะปลูกสมัยใหม่เข้ามาช่วยทำการเกษตรให้เกิดประสิทธิภาพ

ไม่เพียงเท่านี้นอกจากบริษัทฯ จะนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังได้นำมาใช้พัฒนาระบบในด้านต่างๆของบริษัทฯ อีกด้วยทั้งการบริการหลังการขาย เครือข่ายผู้แทนจำหน่าย และสยามคูโบต้า ลิสซิ่ง เพื่อให้เกษตรกรและกลุ่มลูกค้าเข้าถึงข้อมูลสินค้าและการบริการ ผ่านช่องทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็วและง่ายดายมากยิ่งขึ้นซึ่งสอดรับกับสังคมดิจิทัลในยุคปัจจุบัน

“ในโอกาสที่สยามคูโบต้า จะก้าวเข้าสู่ปีที่ 40ในปีนี้ ทางบริษัทฯ ได้วางแผนจัดกิจกรรมและโปรโมชั่นพิเศษมากมาย เพื่อเป็นการขอบคุณที่เกษตรกรไว้วางใจในแบรนด์คูโบต้ามาอย่างยาวนานอาทิกิจกรรม KUBOTA Expoการจัดงานสัมมนาข้าวในระดับภูมิภาคและกิจกรรม KUBOTA Service Dayรวมไปถึงกิจกรรมทางการตลาดอื่นๆที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตรได้ง่ายขึ้น” นายสมศักดิ์ กล่าว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ