มีอะไรแอบแฝง? ยางก้นถ้วย 3 กก.ร้อยแล้วครับ!

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย..อุทัย  สอนหลักทรัพย์

ยางที่กองไว้

            ตอนนี้ราคายางตกต่ำต่อเนื่องอย่างน่าใจหาย ส่งสารเกษตรกรชาวส่วนยางพาราเหลือเกิน กรีดยางแทบตายขายยางก้นถ้วย 100% ราคา 3 กก. 100 บาท ถือว่าต่ำสุดในรอบหลายสิบปี ถ้าเทียบกับค่าครองชีพ ขายยาง 1 ซื้อข้าวแกงราด 2 อย่างไม่ได้ มันคือะไร  ขณะที่ต้นทุนของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.)ประเมินที่ กก.ละ 63.65บาท แล้วชาวยางจะอยู่กันอย่างไร

          ราคายางที่ตกลงทุกวันนี้อย่างใม่มีเหตุผล ผมในฐานะผมในฐานะเกษตรกรชาวสวนยาง ที่คลุกคลีอยู่กับวงการยางพารามานานกว่า 40 ปีกล้ฟันธงได้เลยว่า มาจากการที่การแห่งประเทศไทย(กยท.)ไปร่วมลงทุนกับบริษัท 5 เสือส่งออก ที่ร่วมลงขันกันคนละ 200 ล้านบาท คิดเป็นเงิน 1,200  ล้านบาท แต่การดำเนินผิดพลาด หรืออาจมีนัยอะใรที่แอบแฝง โดยเฉพาะไปซื้อยางไปกองทิ้งไว้

          ผมติดตามดูพฤติกรรมดูว่า ลงทุนไปแล้ว จะช่วยเกษตรกรจริงหรือใม่ จนเห็นเด่นชัดครับว่า หลังจากที่ร่วมลงทุนกัน บอกว่าจะสามารถจะช่วยให้ราคายางตระเตื้องขึ้น กลับตกต่ำลง ที่สำคัญก่อนหน้านี้บริษัท 5 เสือไปกู้เงินจากรัฐบาล จำนวน 9,600 ล้านบาท โดยที่รัฐบาลช่วยดอกดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาท เพื่อให้นำไปแก้ปัญหาราคาตกต่ำกลับไปซ้ำเติม ทั้งที่ใครและใครทราบดีว่าบริษัท 5 เสือเอาเปรียบเกษตรกรขนาดไหน

         สิ่งที่น่าสังเกตุ ปัจจุบัน ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น ราคายางในตลาดต่างประเทศ(จีน)ขึ้นแล้ว แต่ประเทศไทยราคายางพาราลดลงมัน เป็นเหตุการณ์ที่ใม่ปกติ และไม่เคยมีในประวัติศาสตรมาก่อน จนถึง ณ.วันนี้ยิ่งชัดเจนมากขึ้นครับ

         ที่ผมเคยพูดใว้ตอนนี้มันชัดเจนแล้ว คือการลงทุนระหว่าง กยท.กับบริษัท 5เสือ จนกลายเป็น 6 เสือ ที่ซื้อยางในตลาดกลางยางพาราของ กยท. 6 ตลาด ผมประมาณเคร่าๆ เกือบหมื่นตันแล้วที กยท.ดำเนินการอยู่เอาไปกองรวมกันที่ตลาดกลาง

         อย่าลืมครับว่า เพียงเอายางผ่นไปกองทิ้งใว้ 4-5 วัน ยางก็จะเหนียวติดกัน ยิ่งนานวันยางก็จะกลายสภาพเป็นยางที่เสื่อม ยิงโดนละอองฝนโดนลม โดนฝุ่น ลองคิดดูซื้อใว้ในราคา กก.ละ 60บาท พอยางเสื่อมจะกลายเป็นยางไร้คุณภาพ ราคาก็จะเหลีอแค่ กก.ละ 40 บาท แล้วบริษัทเหล่านี้ไปกว้านซื้อยางในราคาที่ถูก นำไปแปรรูปตามที่ได้เงินมา

         เรื่องนี้ พ่อค้ายางทุกคนรู้ดีทั้งประเทศครับ แต่ทำใมบริษัท 5 เสือ กลับทำเป็นทองใม่รู้ร้อน ทำใมใม่บอกหุ้นส่วน กยท.ว่าต้องรีบ หรือมีอะไรในก่อไผ่กันอยู่ กยท.จะรอให้เกษตรกรทนใม่ใหวหรืออย่างใร เพราะถ้าชาวสวนยางทนใม่ใหวอะใรจะเกิดขึ้น

         กยท.ต้องชี้แจงครับว่า ทำใมราคายางตกต่ำลงมากผิดปกติ ผมจำเป็นต้องหาสาเหตุมาตีแผ่ให้เกษตรกรเข้าใจด้วยครับ เพื่อช่วยกันหาแนวทางในการที่จะแก้ปัญหาและช่วยเหลือเกษตรกรร่วมกันได้อย่างไร

        ที่สำคัญตอนนี้ พ.ร.บ. การแข่งขันทางการค้า ฉบับแก้ไขใหม่และเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ผมขอความกรุณาให้นักกฎหมายลองตรวจสอบดูว่า ควรที่จะต้องช่วยกันอย่างไร ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับยางเราลองมาร่วมกันวิเคราะห์กัน พ.ร.บ.นี้จะสามารถช่วยอะไร อย่างไรได้บ้าง!