หนุ่มเบลเยี่ยมปักหลักในไทย ผลิต”ช็อกโกแลต”เดือน20ล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – ดลมนัส  กาเจ

จากเดิมทีเด็กจากประเทศเบลเยี่ยมวัย 20 ปี เมื่อ 23 ปีก่อน  “ฌอง หลุยส์  แกงดอร์จ” กรรมการผู้จัดการบริษัท แกลโลไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต จากประเทศเบลเยี่ยม ตั้งใจที่มาเมืองไทยในคราวนั้น เพื่อช่วยคุณพ่อที่ตัดสินใจทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตในประเทศไทยตั้งโรงงานแห่งแรกในซอยสุขุมวิท 49 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เพียง 6 เดือนเท่านั้น แต่สุดท้ายกลับมาเจ้าของธุรกิจเอง ขณะที่คุณพ่อย้ายไปทำธุรกิจที่ประเทศเอกวาดอร์

“ก่อนที่คุณพ่อผมจะมาบุกเบิกทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต คุณพ่อผมมีเพื่อนเป็นคนไทย เคยมาเมืองไทยแล้วครั้ง จึงมองออกว่า ประเทศไทยควรจะลงทุน ที่เป็นเอกลักษณ์ของเบลเยี่ยม คือด้ารช็อกโกแลต เพราะเบลเยี่ยมมีชื่อเสียงในด้านนี้อยู่แล้ว คุณพ่อเลยทดลองหาตลาด เน้นโรงแรมชั้นนำ เมื่อได้ลูกค้าแล้ว คุณพ่อให้ผมมาช่วยงาน สุดท้ายพ่อหนีไป “ฌอง หลุยส์ ย้อนอดีต เมื่อ 23 ปีก่อน

ฌอง หลุยส์ สำเร็จการศึกษาด้านอาหารมาใหม่ๆ พอมาช่วยคุณคุณพ่อ ปรากฏว่าคุณพ่อของเขาเปลี่ยนใจแบบกระทันหัน ว่าได้ตัดสินใจแล้ว ที่จะไปทำธุรกิจในทวีปอเมริกากลาง ทั้งที่ธุรกิจช็อกโกแลตในประเทศไทยกำลังไปได้สวย  ในที่สุด ฌอง หลุยส์ ต้องสานต่อธุรกิจของพ่อมาตั้งแต่วันนี้ จนมาถึงวันนี้ในนามบริษัท แกลโลไทย จำกัด

“ตอนที่ผมทำใหม่ผลิตเพื่อส่งให้ลูกค้าโดยไม่ติดแบรนด์ ทำ  20 ปีแต่วันนี้บริษัท แกลโลไทย จำกัด าได้ผลิตเป็นแบรนด์ของตัวเองภายใต้เครื่องหมายการค้า”โชโกซิตี้”(CHOCOCITY) เมื่อต้น2559 ที่ผ่านมานี่เอง  และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน “เกษตรอินทรีย์ยโสธร 2559 “หรือยโสธรออร์แกนิค แฟร์ 2016ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี “ เขา กล่าว

กระนั้น เขายอมรับ ในยุคแรกๆการทำธุรกิจชนิดนี้ลงทุนค่อนข้างสูง เพราะต้องนำเข้าช็อกโกแลตที่เป็นแท่งหรือบล๊อคจากเบลเยี่ยมนานถึง 8 ปี  เพื่อมาผสมที่ประเทศไทย ตามสูตรที่ได้เรียนมา ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นโรงแรมชั้นนำ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่ ต่อมามีหลายบริษัทที่สั่งสินค้าเข้ามา ให้ทำเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปในรูปแบบของอาหารประเภทหวาน โดยลูกค้านำไปติดเครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์เป็นของตัวเอง

ตอนหลังเขาตัดสินใจนำเข้าผลโกโก้  เพื่อผลิตเองจำหน่ายเองในประเทศไทย หลังจากที่ได้ศึกษาในรอบด้าน และหาแหล่งปลูกโกโก้แล้ว  ผมลงทุนเพิ่มตั้งบริษัทลูก เพื่อทำหน้าที่หาวัตุถุดิบภายใต้ชื่อบริษัท เบลโก้ จำกัด สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่ลาดพร้าวซอย 87 เขตหวังทองหลาง กรุงเทพฯ  เพื่อนำเข้าผลโกโก้ส่วนหนึ่งมาจากอัฟริกา  เวียดนาม อินโดนีเซีย เดือนละราว 300 ตัน ”

นอกจากนี้ ฌอง หลุยส์ ได้ลงทุนร่วมบริษัท ปูราโตส จำกัด สร้างโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ (นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์) ต.พิมพา อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทราเพื่อผลิตช็อกโกแลตส่งทั่วโลกอีกด้วย

เขา มั่นใจว่า ธุรกิจด้านนี้ยังไปได้สวย เพราะบริโภคแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และคนนิยมบริโภคทั่วโลก  โดยช็อกโกแลตนั้น สามารถนำไปเป็นส่วนผสมอาหารประเภทหวานได้หลายอย่างทั้งไอสครีม เค็ก คุ๊กกี้ ลูกอม  เครื่องดื่ม  อย่างบริษัท แกลโลไทย ของเราต้องใช้วัตถุดิบเดือนละ 250-300 ตัน

กระทั่งเมื่อ 6 ปีก่อน หลังจากที่ ฌอง หลุยส์ ประสบผลสำเร็จในธุรกิจช็อกโกแลตแลต ในประเทศไทย เขาจึงตัดสินใจไปลงทุนเพื่อขยายธุรกิจไปยังประเทศเมียนมาร์ ผลิตช็อกโกแลต เป็นแบรนด์ของตัวเอง”โชโกซิตี้” ก่อนที่จะมาผลิตแบรนด์เดียวกันในประเทศไทยเมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา

      วันนี้ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต “โชโกซิตี้” เริ่มออกศู่ตลาด ทั้งที่ร้านขายจำพวกร้านที่เบเกอร์รี่ ขนมปัง คุ๊กกี้  ค๊อฟฟีช็อป  และร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่น ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และวาเลนไทน์ ทำให้มีเงินหมุนเวียน(ไม่หักค่าใช้จ่าย)ในธุรกิจนี้ของบริษัท แกลโลไทย จำกัด ตกเดือนละกว่า 20 ล้านบาท 

…………………..

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ