วิธีปลูกดอกเก๊กฮวย แบบบง่ายๆ 

  •  
  •  
  •  
  •  

 

เก๊กฮวยเป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง เป็นพืชต้นเตี้ย อยู่ในตระกูลเบญจมาศ มีดอกที่โดดเด่น ออกดอกเดี่ยว เป็นสีเหลือง ดอกเก๊กฮวยที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะเป็นสายพันธุ์ดอกสีเหลือง ที่เรียกว่า เก๊กฮวยเหลือง แต่ก็ยังมีดอกเก๊กฮวยอีกสายพันธ์หนึ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน คือ เก๊กฮวยขาว

เก๊กฮวย เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน มีพันธุ์เก๊กฮวยที่นิยมปลูก และนำมาต้มเป็นน้ำเก๊กฮวยมากที่สุด คือ เก๊กฮวยดอกขาว ที่ปลูกมากกว่าร้อยละ 90 ของเก๊กฮวยทั้งหมด โดยเฉพาะที่เมืองหังโจ ประเทศจีน ส่วนเก๊กฮวยสีเหลือง ไม่นิยมทำน้ำเก๊กฮวย เพราะน้ำให้รสขม แต่นิยมใช้เป็นยาสมุนไพรสำหรับแก้ร้อนใน

เก๊กฮวยในประเทศจีนจะใช้เวลาปลูกประมาณ 9 เดือน โดยเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤศจิกายน ซึ่งเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ให้ดอก และเก็บดอกตากแดด

การปลูกเก๊กฮวยสามารถปลูกได้หลายมีวิธี

          –  ปลูกจากต้นกล้า 

          –  หรือจะนำกิ่งปักลงดิน

          –  รดน้ำตอนเย็นทุกวัน

          –  เด็ดยอดเพื่อให้แตกกิ่ง จะทำให้ดอกออกมากขึ้น

          –   เมื่อเด็ดดอกแล้วให้ตัดแต่งกิ่งเสมอ

การเก็บดอกเก๊กฮวย
การเก็บดอกเก๊กฮวยจะต้องให้ดอกบานเต็มที่เสียก่อน จะเก็บในช่วงเช้าที่ไม่มีน้ำค้างติดดอกหรือให้น้ำค้างระเหยให้หมดจากดอกก่อน ซึ่งจะเป็นช่วงสายหรือช่วงบ่ายก็ได้

การทำให้แห้ง
หลังจากเก็บดอกเก๊กฮวยมาแล้ว เกษตรกรจะนำดอกมาผึ่งไว้ในร่มประมาณ 1 วัน ไม่ควรมากกว่านี้ เพราะจะทำให้สีดอกเก๊กฮวยซีดจางลง หลังจากนั้น จึงเข้าสู่กระบวนการทำแห้ง 2 กระบวนการ คือ

1. การนึ่ง
หลังจากที่ผึ่งดอกเก๊กฮวยแล้ว 1 วัน จึงนำดอกเก๊กฮวยมานึ่งไอน้ำ ด้วยการใส่ดอกเก๊กฮวยไม่ให้แน่นเกินไป และควรหงายดอกขึ้น นำไปนึ่งที่น้ำเดือด นาน 4-5 นาที ทั้งนี้ พึงระวังอย่าให้น้ำร้อนสัมผัสกับดอกเก๊กฮวย เพราะจะทำให้สีดอกเก๊กฮวยเปลี่ยน สีไม่สวย

2. การทำให้หรือไล่ความชื้นออก
ขั้นตอนนี้ทำได้ 2 วิธี คือ การตากแดด และการอบแห้ง หากเป็นการตากแดดจะทำเมื่อมีแดดออก ด้วยการนำดอกเก๊กฮวยที่นึ่งแล้วมาเทลงถาดหรือเสื่อ พร้อมเกลี่ยเบาๆให้ดอกกระจายกันดี ซึ่งจะตากแดดจนให้นาน 5-7 วัน

ประโยชน์ของดอกเก็กฮวย

– เป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน
– เป็นยาแก้ปวดท้องและช่วยระบาย
– ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้
– สำหรับคนที่เป็นมะเร็งและเข้ารับการรักษาด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัด ตับก็จะต้องทำงานหนักมากในการขจัดสารพิษออกไป เมื่อตับทำงานหนักก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการร้อน ดูได้จากการที่คอแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง ท้องผูก ปวดเมื่อยร่างกาย ฯลฯ การดื่มน้ำเก็กฮวยก็จะสามารถลดความร้อนของร่างกายได้เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น จะช่วยขับพิษร้อนจากตับออกมาได้


การทำน้ำเก็กฮวย

เอาดอกเก็กฮวยแห้ง 5-10 ดอก ลงไปในหม้อกับน้ำประมาณ 2 ลิตรต้มนาน 5 นาที แล้วกรองดอกเก็กฮวยออก เติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ หรือจะใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไปด้วยก็ยิ่งดี แต่ถ้าจะไม่เติมน้ำตาล เพียงเติมน้ำร้อนใส่แล้วดื่มเป็นชาเก็กฮวยก็ได้เช่นกัน

ที่มา : พืชเกษตรดอทคอม

ภาพ  : google