ยุคทองมะพร้าวน้ำหอมฟื้นชีวิต”ธานี ทรัพย์สมบูรณ์”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย … ดลมนัส  กาเจ

 

         “การทำธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จ ต้องมีการพัฒนาต่อยอดอยู่ตลอดเวลา จากการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง และมองหาช่องทางในการทำตลาดใหม่ๆ ในประเทศ โดยเฉพาะตามห้างโมเดลเทรด ทำให้ตลาดเติบขึ้นตามลำดับ จึงขยายพื้นที่รับซื้อมะพร้าวจากเกษตรกรในพื้นที่ จนปี 2553 ตัดสินใจนำวุ้นมะพร้าวหอมพร้อมรับประทาน “

          แม้ชีวิต “ธานี ทรัพย์สมบูรณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรัพย์ประเสริฐ จำกัด เจ้าของธุรกิจมะพร้าวน้ำหอม “โคโค่ เฟรส” จะเกิดมาในครอบครัวเกษตรกรทำสวนมะพร้าวมาแต่กำเนิด ที่ ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร แต่ช่วงหนึ่งของครอบครัว หันไปเลี้ยงกุ้งกถลาดำ ตามกระแสนที่มาแรงในยุคนั้น นานวันไปไม่รอด ต้องจัดสรรที่ขาย แต่สุดท้ายต้องกลับมายึดอาชีพเก่าปลูกมะพร้าวน้ำหอม ผันตัวเป็นผู้ซื้อทั้งส่งออก ส่งห้างตามห้างโมเดลเทรดชั้นนำวันละ 8,000-9,000 ผล ล่าสุดได้ตลาดใหม่ “ซีพี ออลล์” ทำให้ชีวิตฟื้นมาได้ในวันนี้

            ธานี เล่าว่า สมัยเด็กจำได้ครอบครัวที่ทำอาชีพเป็นเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวในพื้นที่กว่า 33 ไร่ ที่หมู่ที่ 7 ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร  ต่อมามากระแสการเลี้ยงกุ้งกถลาดำมาแรงมาก และสร้างรายได้ให้กับเกดษตรกรเป็นอย่างดี คุณพ่อคุณ ตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพ หันมาทำฟาร์มกุ้งกุลาดำ เพราะเห็นว่า มีโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปได้ขยายมาเปิดที่จังหวัดสมุทรสาครมากขึ้นเป็นลำดับ

          กระนั้นทำได้ไม่นานประสบปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะการแรงงานขาดแคลน และโรคระบาดในกุ้ง ทำให้กิจการไม่ประประสบความสำเร็จขาดทุนหลักสิบล้านบาท ในที่สุดนำที่ดินส่วนหนึ่งมาจัดทำที่ดินจัดสรร เพื่อนำเงินจ่ายหนี้แบงก์ จนเหลือเหลือที่ไว้ 5 ไร่ เป็นช่วงจังหวะเศรษฐกิจของไทยตกต่ำในปี 2539 กิจการด้านอหังสาริมทรัพย์เจ๊งกันระเนระนาด รวมถึงครอบครัวของเขาด้วย

         ตอนนั้น ธานี บอกว่า คุณแม่ให้โจทย์มาว่า มีธุรกิจอะไรที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวอยู่ด้วยกันที่บ้านได้  จึงมาทบทวน ต่างลงความเห็นว่า ครอบครัวอยู่ในพื้นที่เป็นแหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอม รสชาติดี และครอบครัวเขาก็เคยปลูกมะพร้าวมาก่อน จึงกลับมาทำธุรกิจเกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอมทั้งปลูก และรับซื้อจากเกษตรกรในพื้นที่ด้วย  เราจึงออกแบบวิธีการเปิดมะพร้าว ให้เป็นลักษณะคล้ายฝาเปิดเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น และทดลองส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เราจึงกลับมาทบทวนและคิดว่าควรเน้นขายสินค้าตลาดในประเทศน่าจะดีกว่าในที่สุดได้ก่อตั้งบริษัท ทรัพย์ประเสริฐ จำกัด ขึ้นในปี 2541

            “สมุทรสาครมีข้อดีที่ทำให้มะพร้าวน้ำหอมมีรสหวานตามธรรมชาติ เพราะที่จังหวัดสมุทสาคร มีดินที่เหมาะกับการเพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอม โดยเฉพาะทำเลเป็นดินที่ราบลุ่มปากแม่น้ำ ซึ่งที่ดินเกิดการทับถมที่กระแสน้ำที่พัดมา เป็นที่ราบลุ่มภาคกลางโซนตอนล่างจะมีพวกแร่ธาตุสูงมาก ทำให้มะพร้าวน้ำหอมมีรสหวานตามธรรมชาติ ตรงนี้เป็นจุดที่เราได้เปรียบ” ธานี กล่าว

            เขา บอกด้วยว่า การทำธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จ ต้องมีการพัฒนาต่อยอดอยู่ตลอดเวลา จากการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง และมองหาช่องทางในการทำตลาดใหม่ๆ ในประเทศ โดยเฉพาะตามห้างโมเดลเทรด ทำให้ตลาดเติบขึ้นตามลำดับ จึงขยายพื้นที่รับซื้อมะพร้าวจากเกษตรกรในพื้นที่ จนปี 2553 ตัดสินใจนำวุ้นมะพร้าวหอมพร้อมรับประทาน  และมะพร้าวน้ำหอมที่พร้อมรับประทาน เข้าไปเสนอกับเซเว่น อีเลฟเว่น ได้รับการตอบรับจากเซเว่นฯ เป็นอย่างดี  แต่ส่งสินค้าให้ได้เพียงเดือนเดียว ก็ต้องหยุดไปเนื่องจากกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

            ระหว่างนั้น ก็ยังส่งมะพร้าวน้ำหอมไปยังโมเด้นเทรด ขณะเดียวกันได้พัฒนาผลิตภัณฑ์และเพิ่มกำลังการผลิต จนปลายปี 2558 จึงติดต่อเซเว่นฯอีกครั้งหนึ่งและสมหวังได้ส่งมะพร้าวน้ำหอมพร้อมรับประทาน  ผู้บริโภคซื้อมารับประทานได้ทุกที่เพราะภายมในมะพร้าว 1 ผล แกะกะลา มีหลอด ช้อน ภายใต้เครื่องหมายการค้า หรือแบรนด์ “โคโค่ เฟรส” เข้ามาจำหน่ายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อีกครั้ง

            จากความพยายามจนประสบสำเร็จกิจการมะพร้าวหอมของทรัพย์ประเสริฐ ทำให้ปัจจุบัน ธานี ได้ส่งเสริมเกษตรกร และรับซื้อบซื้อผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมจากเกษตรกว่า 20 ราย พื้นที่ จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี กว่า  500 ไร่ เพื่อป้อนตลาด ทั้งห้างโมเดลเทรดชั้นนำ การส่งออกไปต่างประเทศอีก 10 %  รวมถึงส่งจำหน่ายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นด้วย

            เข้าตำรา ที่โบราณว่า”ความพยายามอยู่ใหน ความสำเร็จอยู่นั่น” อย่าง”ธานี ทรัพย์สมบูรณ์” เจ้าของธุรกิจมะพร้าวน้ำหอม “โคโค่ เฟรส”  แม้อดีตครอบครัวเขาจะล้มลุกคุกคลาน แต่ความพยายามของเขาทำให้วันเขาประสบผลสำเร็จกับธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมป้อนตลาดแต่ละวันเกือบ 1 หมื่นผล

                                                                        

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยังต้องขายทุกสาขา

          สุวิทย์  กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย กล่าวว่า หลังจากที่ ธานี ทรัพย์สมบูรณ์ ได้เสนอสินค้ามะพร้าวน้ำหอมพร้อมดื่ม ” “โคโค่ เฟรส”” ในนาม บริษัท ทรัพย์ประเสริฐ จำกัด เห็นคุสบัติตรงตามเงื่อไขที่ ซีพ๊ ออล์ กำหนด ก็รับพิจารณา เนื่องปกติบริษัทมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอีอยู่แล้ว ปัจจุบันมีทั้งสิ้นประมาณกว่า 2 หมื่นรายการ แต่เดิมทีเน้นสินค้าเกษตรแปรรูป อาทิมะม่วง มะขาม  แต่ปัจจุบันหันมารับซื้อผลผลิตสินค้าเกษตรแบบสด อาทิ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า รวมถึงมะพร้าวน้ำหอมด้วย

            “ตอนนี้มะพร้าวน้ำหอมเป็นที่ต้องวการของลูกค้ามาก แต่เรามีมะพร้าวหอมวางจำหน่ายที่เว่นฯไม่เกิน 2,000 สาขา มีเฉพาะในเมืองทั้งที่เราต้องวางจำหน่ายทุกสาขา กว่า 9,000 สาขาทั่วประเทศ แต่ต้องเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพผ่านการคัดเลือกในหลายด้าน” สุวิทย์ กล่าว

 

            ล่าสุด ทาง ซีพ๊ ออล์ ได้ไปเยี่ยมชมกระบวนการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร มะพร้าวน้ำหอม จากสวนของเกษตรกรในจังหวัดสมุทรสาคร แหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอมขึ้นชื่อของประเทศไทย สู่การผลิตผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมพร้อมรับประทาน ที่จำหน่ายผ่านเซเว่น อีเลฟเว่น ภายใต้แบรนด์ “โคโค่ เฟรส” ของบริษัท ทรัพย์ประเสริฐ จำกัด จ.สมุทรสาคร ที่เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่มีอาชีพที่มั่นคง มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้น     หากผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี ทั้งสินค้าเกษตรแปรรูป หรือผลผลิตสด รายใดที่สนใจนำสินค้าไปจำหน่ายที่เซเว่น อีเลฟเว่น เหมือนโคโค่ เฟรสสามารถติดต่อได้หลายช่องทาง