ชุดปลูกผักไฮโดรฯออโต้ สนองนีดส์มือใหม่หัดปลูก

  •  
  •  
  •  
  •  


รับเทรนด์อาหารสุขภาพในครัวเรือน นายนัฐวุฒิ ดิษฐประสพ และ นายอาทิตย์ มณีนพ   นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคม นาคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ออกแบบสร้างระบบออโต้การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เพื่อกลุ่มคนเมืองมือใหม่หัดปลูก    โดยมี อ.นิสิต ภูครองตา อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา

“ชุดปลูกผักไฮโดรฯนี้ เป็นการนำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มผลผลิต ที่สามารถนำไปปลูกได้ทุกสถานที่โดยไม่จำกัดขอบ เขต ทั้งพื้นที่คับแคบ ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ปลูกได้แม้กระทั่งในห้องเก็บของที่ไม่มีแสงแดด และมีอากาศน้อย”

อ.นิสิต พูดถึงข้อเด่นของเครื่องปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ผลงานของลูกศิษย์…ที่มีการออกแบบระบบอัตโนมัติมาควบคุมการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ด้วยการสร้างแผงวงจรควบคุมการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ด้วยการสร้างแผงวงจรควบคุมการให้แสงไฟของหลอด LED แบบ Strip      ที่ให้แสงสีแดงและสีน้ำเงินในอัตราส่วน 4:2 ทดแทนแสงธรรมชาติ เพราะแสงทั้งสองสีนี้เมื่อผสมกันจะเป็นสีม่วง มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชได้ดี ไม่ต่างจากแสงสว่างของดวงอาทิตย์

และมีการใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ควบคุมการให้น้ำ และควบคุมอุณหภูมิด้วยพัดลมขนาดเล็ก ซึ่งติดตั้งไว้ด้านบน


มีขนาดเหมาะกับมือใหม่หัดปลูก ใช้พื้นที่แค่เพียง 1 ตร.ม. สามารถปลูกผักได้ 24 ต้น มีชุดควบคุมบอกให้เติมสารอาหารตามค่าพีเอช หรือค่าความเป็นกรดด่างของน้ำผ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์
ที่มีสมุดคู่มือบอกให้รู้ว่า พืชแต่ละชนิด แต่ระยะเวลา น้ำควรมีค่าพีเอชเท่าไร และคนปลูกควรจะเพิ่มสารอาหารตัวไหนในปริมาณเท่าไร พืชถึงจะเติบโตให้ผลผลิตเต็มที่

ส่วนเรื่องแสงสว่างที่พืชต้องการนั้น คนปลูกไม่ต้องห่วงกังวลใดๆ เพราะมีระบบควบคุมการเปิดปิดได้เองแบบอัตโนมัติ เปิดใช้งานตั้งแต่ 06.00-18.00 น.ของทุกวัน จึงสามารถนำไปปลูกได้ทุกที่

และเมื่อนำไปทดสอบเปรียบเทียบกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่ใช้แสงจากธรรมชาติ พบว่าให้ผลผลิตที่มีขนาดและสีไม่แตกต่างกัน เมื่อนำไปรับประทานแล้ว รสชาติเหมือนกันอย่างไม่ผิดเพี้ยน


ถือเป็นระบบการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่ช่วยตอบโจทย์ให้กับชีวิตคนเมืองที่อาศัยในพื้นที่ปิด และจำกัดคับแคบ อย่างคอนโดมิเนียม ทาวเฮาส์ และทาวน์โฮม ได้เป็นอย่างดี เพราะแค่ปลายนิ้วกดตั้งค่าที่แผงระบบตามที่กำหนด รออีก 40-45 วันเท่านั้น สามารถเก็บกินได้แล้ว โดยที่ระหว่างปลูกไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพียงแค่อย่าให้ไฟดับ หรือน้ำในถังแห้งเท่านั้น

สนนราคาต้นทุนตั้งแต่การสร้างระบบอุปกรณ์ ค่าน้ำ และค่าไฟ อยู่ที่ 7,500-8,500 บาท มีอายุใช้งานไม่น้อยกว่า 2 ปีหรืออาจจะเพียงแค่เปลี่ยน หลอดไฟเท่านั้นเอง สนใจติดต่อได้ที่ 09-1415-7838.

ที่มา :  -ไทยรัฐ   โดย..ไชยรัตน์ ส้มฉุน