จากภูมิปัญญาสู่เซเว่นฯ”วันนี้กล้วยอบฯ”ตราศรีภา”

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                                               สุวิทย์ กิ่งแก้ว(ซ้าย)-ศรีภา แสงฟ้าสุวรรณ

  “ในการนำสินค้าเข้ามาขายที่เซเว่นฯนั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือสินค้าต้องมีคุณภาพ ได้มาตราฐานที่ดี ถ้าสามารถนำเข้ามาขายในเซเว่นฯได้แล้ว จะทำให้ธุรกิจเรายั่งยืน”

          จากการที่ ศรีภา แสงฟ้าสุวรรณ” เจ้าของกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี( SME) กล้วยอบเล็บมือนาง”ตราศรีภา”แห่งบ้านท่ามะปริง หมู่ 3  ต.แหลมทราย อ.
หลังสวน จ.ชุมพร เกิดมาในครอบครัวเกษตรกรที่ปลูกกล้วยเล็บมือนาง ตั้งรุ่นของคุณแม่ ทำให้เธอตัดสินใจต่อยอดมาทำเป็นธุรกิจทำเป็นผลิตภัณฑ์”กล้วยอบเล็บมือนาง”จนได้วางขายในเซเว่นอีเลฟเว่น ภายใต้เครื่องหมายการค้า หรือแบรนด์” ตราศรีภา”ปรากฏว่าในแต่ละเดือนต้องแปรรูปกล้วยเล็บมือนางจากเกษตรกรเดือนละ 4 ตัน ทำให้เงินหมุนเวียนเข้ากลุ่มเดือนละถึง 6 แสนบาท

          ศรีภา เล่าว่า กล้วยเล็บมือนางคือความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชุมพร ถือได้ว่าเป็นของดีที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัด ดั่งที่คำขวัญของจังหวัดชุมพรที่ว่า “ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก เธอจึงนำสิ่งที่เป็นจุดเด่น คือกล้วยเล็บมือนางมาพัฒนาให้เกิดอาชีพ และรายได้แก่คนในพื้นที่

         “ตอนเด็กๆ คุณแม่มักจะนำกล้วยเล็บมือนางมาแปรรูป โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการนำกล้วยไปตากแดด ทำให้เก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน และนำไปเป็นของฝากได้ พอใครๆได้ชิมก็ชมว่า รสชาติดี สิ่งนี้จึงเป็นการจุดประกายในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ประกอบกับที่เรียนด้านการตลาดมา เมื่อได้นำสินค้าไปฝากขายตามร้านค้าต่างๆ แล้วขายได้ดี จึงตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตผลไม้แปรรูป เพื่อเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น” ศรีภา เล่าที่มา

        เธอ เล่าอีกว่า  หลังจากผลิตออกมาแล้ว ต้องการเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น จึงได้นำสินค้ากล้วยอบเล็บมือนาง ตราศรีภาไปเสนอขายผ่านร้านเซเว่นฯ เมื่อปี พ.ศ. 2542 โดยในช่วงแรกสินค้าที่นำขายผ่านเซเว่นฯมีเพียง 1 รายการ ซึ่งมีขนาดใหญ่ น้ำหนัก 160 กรัม/กล่อง ปัจจุบันได้ปรับขนาดให้เล็กลงเหลือ 40 กรัม ตามคำแนะนำของทีมเซเว่นฯ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค และมีราคาที่เหมาะสม

        “พอได้นำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ นอกจากที่จะเป็นการเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ประทับใจเป็นอย่างมากคือ มีเจ้าหน้าที่ของเซเว่นฯ เข้ามาคอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา ดูแลธุรกิจ SME เป็นอย่างดีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ การวางแผนทางการตลาดว่าควรจะทำการขายในรูปแบบใด อีกทั้งยังส่งเสริมในเรื่องของการให้องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตัวสินค้าให้มีคุณภาพ พูดได้ว่าหากเซเว่นฯไม่ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ธุรกิจก็คงไม่มั่นคงอย่างทุกวันนี้”เธอ เล่าอย่างภาคภูมิใจ

         นอกจากนี้ เจ้าของกล้วยอบเล็บมือนาง ยังได้ก่อตั้งชุมชนกลุ่มกล้วยอบเล็บมือนางท่ามะปริง  อ.หลังสวน         จ.ชุมพร ขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รับซื้อกล้วยในชุมชนเพื่อแปรรูปเดือนละประมาณ 4 ตัน ในราคาต่ำสุด กก.ละ 7 บาททั้งนี้ขึ้นกับกลไกลของตลาดด้วย   ซึ่งถือเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวบ้าน ทั้งยังเป็นการนำพืชผลที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด มาแปรรูปให้เป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้มากยิ่งขึ้น กลายเป็นของฝากประจำจังหวัด

         สำหรับแผนธุรกิจที่จะต่อยอดในอนาคต ศรีภา บอกว่า ยังไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านี้ แต่มีการพูดคุยกับทีมงานคุณภาพจากทางเซเว่นฯแล้ว ตั้งใจว่าจะมีการวางแผนในเรื่องการปรับเปลี่ยนพัฒนารสชาติใหม่ๆในอนาคต เช่น สินค้าจะมีรสชาเขียวและช็อกโกแลตเป็นต้น

         กระนั้น ศรีภา ได้ให้ข้อคิดถึงผู้ประกอบการ SME รายใหม่ๆ ว่า ในการนำสินค้าเข้ามาขายที่เซเว่นฯนั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือสินค้าต้องมีคุณภาพ ได้มาตราฐานที่ดี ถ้าสามารถนำเข้ามาขายในเซเว่นฯได้แล้ว จะทำให้ธุรกิจเรายั่งยืน อีกทั้งทางเซเว่นฯ มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่เป็นมืออาชีพ และยังคอยให้ความช่วยเหลือตลอด จะยิ่งเป็นการดึงธุรกิจเราให้ประสบความสำเร็จเติบโตได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น

ด้าน สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย บอกว่า ปกติ บริษัทมีนโยบายสนับสนุนสินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอีที่สามารถผลิตสินค้าได้คุณภาพมาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด โดยบริษัทจะเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อส่งสินค้าตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านสาขาร้านเซเว่นฯ และผ่านบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด ที่มีช่องทางการจำหน่ายผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก ร้านสาขา ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งสามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปปิ้งสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง

ปัจจุบันทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำหน่ายสินค้าเอสเอ็มอีรวมทั้งสิ้นประมาณกว่า 25,000 รายการ และมีการเพิ่มปริมาณสินค้าเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่องล่าสุดสินค้าเกษตรกล้วยอบเล็บมือนาง ตราศรีภา ของดีประจำจังหวัดชุมพร ผลผลิตของชุมชนกลุ่มกล้วยอบเล็บมือนางท่ามะปริง ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรและชุมชนท้องถิ่น ซึ่งจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นฯได้ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องจนสามารถก่อสร้างโรงงานผลิตอย่างเต็มรูปแบบ ช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้มีมาตรฐานสูงยิ่งขึ้นถือเป็นผู้ประกอบการที่มีความตั้งใจ จนประสบผลสำเร็จอีกรายหนึ่ง