เตรียมจัดงาน “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 10

  •  
  •  
  •  
  •  

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ      (องค์การมหาชน)      หรือ ศ.ศ.ป. เตรียมจัดงาน “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด “วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยฝ้ายทอมือ” มุ่งหวังผ้าฝ้ายเข้าถึงคนไทยมากขึ้น   เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ ที่มีพระราชประสงค์ให้ราษฎรมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้พร้อมทั้งมุ่งเน้นรณรงค์ให้คนไทยหันมาเห็นคุณค่า   และนิยมใช้ผ้าฝ้ายที่สืบทอดมาจากภูมิ ปัญญา  และวัฒนธรรมของไทย ทั้งยังเป็นการช่วยสนับสนุนการสร้างอาชีพ เพิ่มพูนรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมช

                  ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย  เช่น  การจัดแสดงนิทรรศการ”ด้วยพระเมตตาจากพ่อหลวง” /   แฟชั่นโชว์ชุดแสงเดือน โดยฝนทิพย์ วัชรตระกูล (ปุ๊กลุก) Miss   Thailand  Universe2010 ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล) Miss Thailand Universe 2016 ซึ่งชุดที่ใส่แสดงแบบ เป็นผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ เอก ทองประเสริฐ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้าฝ้ายทอ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ    มาออกแบบและรังสรรรค์ผลงานให้มีความทันสมัย และสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน
       ทั้งนี้ ยังมีการสาธิตการย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ  การมัดย้อม การปักผ้า และการทำเครื่องประดับจากผ้าฝ้ายโดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ  นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้า และผ้าฝ้ายจากสมาชิก SACICT มาจำหน่ายมากถึง 150 คูหา และในปีนี้มีความพิเศษ   คือ มีการจำหน่ายผ้าฝ้ายพิมพ์ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ     ได้แก่ ลายกุหลาบควีนสิริกิติ์ , เส้นสีของผีเสื้อ , ปลาตะเพียนทองในสายน้ำพระทัย ,สีสวยบนบอนสี , ปูราชินี กษัตรี 5 รอบ จำหน่ายเฉพาะในงานเท่านั้น
     สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ระหว่างวันที่   22 – 25 มิถุนายน 2560 ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ   อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีรถรับ – ส่ง  ให้บริการผู้ที่มาเที่ยวงาน 3 จุด หน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต, สถานนีรถไฟฟ้าหมอชิต,      มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งประตูเชียงราก สอบถามรายละเอียดได้ที่ 1289