สกัดสารเปลือกกล้วยไข่ ลดขยะ-เพิ่มมูลค่า120เท่า

  •  
  •  
  •  
  •  

“ทางบ้านมีอาชีพปรุงสมุนไพรสูตรโบราณขาย เราเป็นลูกสาวคนเดียวกลัวภูมิปัญญาพื้นบ้านสูญหาย หลังเรียนจบรัฐศาสตร์ จึงกลับมาสืบทอดกิจการครอบครัว ปี 2558  จะนำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไปประกวดแผนธุรกิจ เจอคำถาม         มีผลิตภัณฑ์อะไรที่สื่อถึงชุมชนบ้านเกิด เราเป็นคนกำแพงเพชร     มีกล้วยไข่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดจึงคิดนำกล้วยไข่มาสร้างรายได้ให้กับชุมชนในแบบต้องไม่ซ้ำกับกลุ่มอื่นๆที่เคยทำมา”

ศริสา เข็มวัน บ้านสมุนไพรพญาไพร ถ.เทศา 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จึงเริ่มหาข้อมูลกล้วยไข่ผลไม้ประจำจังหวัดสามารถนำมาทำอะไรได้บ้างนอกจากแปรรูปถนอมอาหารเหมือนที่คนอื่นๆเคยทำมา


พบว่า มีงานศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ ระบุว่า เปลือกกล้วยไข่มีสารฟีนอล กลุ่มโดพามีน มีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย ลดการสร้างเม็ดสีผิว ทั้งๆที่คุณประโยชน์มากมาย แต่กลับไม่มีใครนำมาใช้ประโยชน์

“เราเห็นมาตลอดเวลา  ชาวบ้านนำกล้วยไข่มาแปรรูป ทำกล้วยตาก    กล้วยกวน กล้วยทอด   จะมีเปลือกกล้วยถูกทิ้งเป็นขยะมากมาย มีบ้างเกษตรกรบางกลุ่มนำไปทำปุ๋ยหมัก แต่ต้องใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลายเป็นปุ๋ย แถมเวลาขายได้เงินแค่ไม่กี่บาท

ในเมื่อเราต้องการจะพัฒนากลุ่มสมุนไพรให้มีเอกลักษณ์ความโดดเด่น และผู้บริโภคเห็นแล้วรู้ได้ทันทีมาจากกำแพงเพชร เลยเอาโจทย์นี้ไปขอคำแนะจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จ.พิจิตร และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ซึ่งได้วิจัยคุณประโยชน์จากเปลือกกล้วยไข่ มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ”

ด้วยต้องการให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น การนำเปลือกกล้วยมาแปรรูปจำเป็นต้องคัดคุณภาพ เลือกใช้เปลือกกล้วยจากกลุ่มแม่บ้านเกาะน้ำโจน เนื่องจากมีแปลงปลูกกล้วยไข่ที่ได้มาตรฐาน GAP ซึ่งมีโรงงานแปรรูปกล้วยตาก และมีเปลือกกล้วยเหลือเป็นขยะทิ้งมากมาย ศริสา จึงติดต่อขอให้กลุ่มแม่บ้านฯ ผลิตเปลือกกล้วยตากแห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา…ให้ราคารับซื้อ กก.ละ 25 บาท

นำมาให้ทีมวิจัย ม.ราชภัฏพิบูลสงครามทำการสกัดเอาสารสำคัญเปลือกกล้วยไข่   เพื่อนำไปผสมกับสูตรต่างๆเพื่อทำเป็นสบู่ ครีมพอกหน้า โลชั่น ครีมบำรุงส้นเท้าแตก ครีมบำรุงส้นเท้าแตก   ในชื่อสมุนไพรพญาไพร   ซึ่งผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ด้านความปลอดภัย

 

ที่มาข้อมูล-ภาพ : ไทยรัฐ  โดย…เพ็ญพิชญา เตียว