ทำปลาแรดแดดเดียว เพิ่มมูลค่าได้3เท่าตัว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล  คนเดิม

          การร่วมคาราวานฟอร์ดเรนเจอร์ภายใต้แนวคิด“แกร่ง…ทุกสวนเกษตร”จัดโดยสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทไทย ร่วมกับบบริษัทฟอร์ประเทศไทย เมื่อวันที่ 19-20 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา บางช่วงของโปรแกม ได้แวะที่”กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์น้ำ” ในกระชังริมแม่น้สะแกกรังที่บ้านโรงน้ำแข็ง ต.ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ที่นั้นเลี้ยงปลาในกระชังมายาวนานแล้ว โดยเฉพาะปลาแรด จะมีมากที่สุด

         การเลี้ยงปลาแรดที่นั่นมีทั้งขายปลาสดๆและแปรรูปหลากหลายรูปแบบ แต่ใน”เคล็ด(ไม่ลับ)กับบังดล” เก็บข้อมูลง่ายๆมาเสนอคือการทำ”ปลาแรดแดดเดียว” ถือเป็นการเกษตรสมัยใหม่ คือเลี้ยงเอง แปรรูเอง และหาตลาดเอง อย่างนี้เขาเรียกว่า”สมาร์ท ฟาร์มเมอร์” ครับ

            การทำปลาแรดแดดเดียวไม่ยุ่งยาก เพียงนำปลาแรดที่เลี้ยงมาราว 14 เดือนได้น้ำหนักเกือบๆ 1 กิโลกรัม มาถอดเกล็ด แล่เอาเนื้อทั้งสองด้าน แต่อาจมีก้างข้างๆของปลาติดอยู่ จากนั้นมาหั่นเป็นชิ้นยาวงตามความกว้างของตัวปลา ล้างให้สะอาด คลุกเกลือให้ได้ที่นำแช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้น นำไปตากแดดราว 6-8 ชั่วโมง นำมาทอดกินได้เลย หรือจะเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้

            เชื่อไม่ครับ แค่แปรรูปง่ายๆ แต่เพิ่มมูลค่าของปลาแรดได้อย่างดี  หากขายปลาสดๆอย่างดี ได้ราคากิโลกรัมละ 100-120  บาท พอแปรรูปทำเป็นปลาแรดแดดเดียวกิโลกรัมละ 300 บาท

            เห็นไม่ครับ ง่ายนิดเดียวนิ่!