เทคนิคดูกล้วยหอม”คาเวนดิจ”ให้ผิวสวยเพื่อส่งออก

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล  คนเดิม

        เป็นที่ประจักและชัดเจนแล้วว่า กล้วยหอมเขียว”คาเวนดิช” เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีอนาคตสดใสอย่างแน่นอน เนื่องจากทั่วโลกบริโภคกล้วยหอมชนิดมากถึง 95 % เมื่อเทียบกับกล้วยหอมด้วยกัน เนื่องมีคุณสมบัติพิเศษ คือสามารถเก็บได้นาน ให้พลังงานสูง ที่สำคัญปัจจุบันทางประเทศจีนมีความต้องการสูงมากด้วย

           ทำให้กลุ่มพืชครบวงจร เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) จับมือกับบริษัทยักษ์ระดับโลกในการผลิตกล้วยหอมคาเวนดิช”บริษัท โดล เอเชีย จำกัด” เตรียมส่งเสริมเกษตรกรไทยให้ปลูกกล้วยหอมเขียว”คาเวนดิช”เป้าชุดแรกถึง 6 หมื่นไร่ พร้อมรับซื้อคืนในราคาประกัย กก.ละ 12 บาท ส่งออกไปยจีน 100%

                                                                                   ดร.กอบลาภ อารีศรีสม

          เช่นเดียวกับมหาวิทยลัยแม่โจ้ สร้างเครือข่าย ส่งเกษตรกรไทยปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช เช่น ไม่จำกัดปริมาณ เพราะ ดร.กอบลาภ อารีศรีสม อาจารย์หาวิทลัยแม่โจ้ เฉพาะบริษัทเดียวของก็ต้องการอาทิตย์ละถึง 500 ตัน 5hkเกษตรกรปลูก 5 ไร่ก็ไม่เพียงพอ

          กระนั้นการปลูกกล้วย คาเวนดิช เพื่อส่งออกนั้นเราต้องดูแลให้ดีด้วย “เคล็ด(ไม่ลับ) กับบังดล เสนอเทคนิคง่ายๆ ให้ดูแลเปลือกกล้วยคาเวนดิชให้ดูสวน เรียบ น่ารับประทาน คือ พอกล้วยออกผลเป็นเครือ พอหวีสุดท้ายออกในเครือเดียวกัน พอตัดหัวปลีออก ให้ใช้กระดาษโฟม ขนาดราว 10 x10 ซม.ไปรองระหว่างหวี เพื่อไม่ให้เกษรแทงหวีด้านบน และป้องกันการเสียดสีของด้วย อาจทำให้เปลือกมีรอยซ้ำ ส่วนเครือกล้วยนั้นให้เอาพลาสติก เฉพาะหุ้มเครือกล้วยโดยตรงมาหุ้มเพื่อป้องการแปลง และน้ำฝนลอง ฟัง คุณศิณย์ภัสฒ์  สุวลาโภกุล เกษตรกรเครือข่าย “กลุ่มบ้านช้าง” ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แนะนำดูครับ!

           สนใจที่จะลงทุนปลูกกล้วยหอมเขียว คาเวนดิช จะทำอย่างไร จะร่วมกับซีพี และโดล เอเชีย หรือมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้หรือไม่ อย่าลื วันที่ 26 สิงหาคม 2560 นี้ เว็ปไซต์แนวเกษตรและอาชีพน้องใหม่ “เกษตรทำกิน”(kasettum,com) ร่วมพันมิตร “รักษ์เกษตร”และไม่ลองไม่รู้” จัดสัมมนา หัวข้อ” จับกล้วยหอมเขียว คาเวนดิช อนาคตของเกษตรกรไทย” ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ค่าลงทะเบียน  850 บาท รวมถึงอาหารมื้อเที่ยง อาหารว่าง 2  เวลา สอบถามเพิ่มเติม ได้ ที่หนึ่งฤทัย 089-7835887 หรื ครับ!