ง่ายนิดเดียวไม่ให้เนื้อปลาฉลามสากและคาว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล  คนเดิม

          วันก่อนได้ปลาฉลามทรายมาตัวหนึ่ง น้ำหนักราว 1 กก.นิดๆ นึกถึงน้องคนหนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่า ไปร้านอาหารแถวๆชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีเมนูผัดฉ่าปลาฉลาม กินครั้งแรกอร่อยมาก

          วันหลังเป็นเห็นปลาฉลามเลยซื้อมาผัดฉ่า ผลออกมา”ทิ้ง” ครับ กินไม่ได้สาก มีเลม็ดทรายปะปนเต็มไปหมด ต้องทำให้เป็นครับ ผมอยู่ชายทะเลมาตั้งแต่เด็ก เห็นคนเก่าคนเฒ่าทำฉลามมาเยอะ “เคล็ด(ไม่ลับ) กับบังดล” จะบอกถึงวิธีทำปลาฉลามง่ายๆไม่ให้สากและไม่มีกลิ่นคาวด้วย

         ปลาฉลามนั้น หากใครเคยสัมผัสผิวหนังจะรู้สึกสากๆ เหมือนสัมผัสกระดาษทราย.. และเมื่อนำผิวหนัง
ฉลามมาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด SEM หรือ Scanning Electron Microscope ก็เห็นว่ามีเกล็ดขนาดเล็กๆ จำนวนมากเรียงตัวกันเป็นแนวเดียวกันอย่างสวยงาม ซึ่งลักษณะและรูปร่างของเกล็ดเป็นคล้ายเมล็ดทราย จะแตกต่างกันไปตามชนิดของฉลามแต่ละสายพันธุ์ ถ้าไม่ลอกหนังออกจะกินไม่ได้เลย

          วิธีง่ายๆครับ ที่จะทำให้เนื้อปลาฉลามไม่สาก คือนำตัวปลาฉลามมาตัดเป็นท่อนๆ ต้มน้ำให้เดือด เอาปลาฉลามที่เราตัดเป็นท่อนๆเทลง ปิดไฟ รอสัก 1 นาที เทใส่ภาชนะ เอาสะอาดมาล้าง และลอกหนังออกมาเป็นแผ่นๆ จะเหลือแต่เนื้อสีขาวน่ารับประทานมาก ที่สำคัญเมื่อลวกน้ำร้อนแล้วกลิ่นคาวของปลาฉลามก็หายไปด้วยประการชะนี้ครับ

         จากนั้นเราสามารถนำเนื้อปลาไปทำผัดฉ่า ผัดเผ็ด หรือเมนูอื่นที่ชอบ อย่างแกงป่า ทำซุปสูตรเดียวกันกับซุปหางวัน แกงเหลืองก็อร่อยครับ

          เห็นไม่ครับ ง่ายอย่างแรงนิ่!