ง่ายๆให้กล้วยออกเครือกลางลำต้น

  •  
  •  
  •  
  •  

 โดย…บังดล คนเดิม

          ถ้าสังเกตุดูบ้านเราการปลูกกล้วยโดยเฉพาะกล้วยหอม ที่ลำต้นสูง บางต้นอาจถึง 5 เมตร เวลาออกเครือดก ต้นก็จะล้ม เกษตรกต้องหาไม้ไผ่มาค้ำไว้

ที่จริงไม่ยากหรอกครับ อ.นิคม วงศ์นันตา” นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีวิธีบังคับให้กล้วยออกเครือกลางลำต้นได้ครับ หลังจากที่ทุ่มเทงานวิจัยมา กว่า 3 ปี ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการบังคับให้กล้วยตกเครือกลางลำต้นจนประสบความสำเร็จ

          อ.นิคม บอกว่าเมื่อปลูกกล้วยแล้ว ช่วงที่กล้วยมีอายุราว 6-8 เดือน สังเกตลักษณะการเจริญเติบโตพื้นฐาน คือใบธงจะม้วนแบบหลวมๆ ไม่แน่นและไม่คลี่เกินไป ลำต้นมีขนาดใหญ่ สังเกตุดูพอออกใบราว 33-35 ใบ จากนั้นอีก 1 เดือน กล้วยพร้อมที่จะออกปลีโดยปกติจะออกที่ปลายยอด

          เทคนิคง่ายคือเมื่อพบว่าใบธงม้วน มีใบ 33-35 ใบ ให้ลำต้นสูงจากพื้น 1.5 เมตร ขั้นตอนคือทำเครื่องหมายที่ลำต้นขนาดกว้าง 9 ซม. สูง 15 ซม. เลือกเจาะด้านนอกกอฝั่งตรงข้ามของต้นแม่ ใช้มีดปลายแหลมที่คมเจาะลำต้นกล้วยในตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายไว้ แล้วค่อยๆ กรีดลงไปทีละชั้นของกาบกล้วย จนถึงแกนกลางลำต้นกล้วย แล้วตัดแกนกลางและดึงออก นำแผ่นพลาสติกแข็ง (ฟิวเจอร์บอร์ด กว้าง 8-9 ซม. สอดหรือตอกตรงส่วนบนสุดของช่องที่เจาะ พ่นยากันราให้ทั่วบริเวณที่มีรอยเจาะ ปล่อยไว้ 1-2 สัปดาห์ จะเห็นว่ากล้วยจะค่อยๆ แทงเครือออกทางช่องที่เจาะเอาไว้ เมื่อกล้วยออกเครือแล้วเราสามารถดูแลง่าย

          เห็นไม่ครับไม่ยากเย็นอะไรมากมาย ทุกคนสามารถทำได้ครับ!