”มะละกอ”ตอนกิ่งได้ให้ต้นเตี้ย-ผลดก-ไม่กลายพันธุ์ ง่ายนิดเดียว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล คนเดิม

 

             “บางคนบ่นว่า มะละกอ ที่ซื้อเมล็ดมา จะเพาะเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นเมล็ดมะละกอลูกผสมครับ นายทุนกลัวขายเมล็ดพันธุ์ไม่ได้จึงใช้วิธีลูกผสม เป็นกันอย่างนี้ทั่วโลกครับเอาละเพื่อแก้ปัญหาเราต้องการต้นมะละกอของเราที่ออกผลดก มาเป็นแม่พันธุ์ได้ครับ ใช้วิธีตอนเอาครับ!”

ต่อไปนี้ เราสามารถแก้ปัญหา เพื่อเอาชนะนายทุนได้ ที่เขามักจะขายเมล็ดมะละกอ ลูกผสม ที่เราไม่สามารถเอาเมล็ดมาขยายพันธุ์ได้เลย เพราะมันจะกลายพันธุ์ทันที และออกผลไม่ดก เป็นผู้ หรือเมีย ขณะที่มะละกอเราต้องการต้นกระเทย

วิธีแก้ปัญหานี้ได้ครับ คือเรามา “ตอนมะละกอ” ทาง “คุณอนุพงษ์ เล็กพันธ์” เกษตรกรจากบ้านจ่าง ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นอีกคนหนึ่งที่หันปลูกมะละกอด้วยวิธีการตอนกิ่ง วิธีง่ายๆโดยเขาใช้กับพันธุ์เรดเลดี้ และกลางดง

สำหรับวิธีการตอนมะละกอ อนุพงษ์ บอกว่า จะเพาะมะละกอด้วยเมล็ดก่อน พอพบว่าต้นไหนมีผลดก ตามลักษณะของสายพันธุ์เดิม และเป็นต้นสมบูรณ์เพศ ก็จะตัดลำต้นให้สูงจากพื้นราว 80 ซม. ปล่อยอีก 2 เดือนมะละกอจะแตกกิ่งอีก 4 กิ่ง ก็จะตอนทันที

ส่วนวัสดุที่จะตอนคือเริ่มจากนำดิน 40% ผสมกุยมะพร้าว 60% หมักให้ชุ่มชื้น จากนั้นจากนั้นนำบรรจุถุงพลาสติกขนาดที่เหมาะสม มัดปากถุงไว้ จากนั้นเริ่มขั้นตอนการกิ่งคือหาไม้ไผ่มาฝานทำเป็นลิ่มขนาดเล็กกว่ากิ่งมะละกอที่จะตอนเล็กน้อย แล้วทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ใช้เลื่อยตัดกิ่งมะละกอแบบเฉียงขึ้นให้ลึกราว 2 ใน 3 ของกิ่งมะละกอ

จากนั้นเอาลิ่มไปเสียบ นำก้อนตอนที่บรรจุถุงมาปาดตรงกลางเป็นแนวนอน ดันกิ่งมะละกอตรงที่เสียบลิ่มจมในดิน ใช้เชือกมัด ให้ดินติดกิ่งมะละกอเหมือนกับการตอนกิ่งไม้ทั่ว ปล่อยไป 30-35 วัน ตัดไปปลูกได้ พอต้นมะละกอสูงราว 2 ฟุตก็ออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้แล้วมะละกอจะมีอายุเก็บเกี่ยวได้นานเท่ามะละกอที่ปลูกด้วยเมล็ด

[adrotate banner=”3"]

การปลูกมะละกอจากกิ่งตอนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร เพื่อให้ต้นมะละกอที่ปลูกจะไม่กลายพันธุ์ ต้นไม่สูงและเก็บผลผลิตได้เร็วกว่าด้วย

      ผลที่ได้มา คุณอนุพงษ์ ยืนยันว่า พันธุ์เรดเลดี้  พบว่ามะละกอที่มาจากการตอนกิ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่กลายพันธุ์ ลำต้นไม่สูง และออกผลผลิตเร็วกว่าพันธุ์ทั่วไปถึง 2 เดือนหรือมีอายุเพียง 3 เดือนให้ผลผลิตได้แล้ว