5 สมุนไพรไทยที่มีในยาแก้ไข้

  •  
  •  
  •  
  •  

ใครมองว่าสมุนไพรเป็นอะไรที่ไกลตัว เพราะเดี๋ยวนี้เรามีแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว ทำไมเราต้องพึ่งสมุนไพรจริงมั้ย แต่หารู้ไม่ว่าความจริงแล้ว สมุนไพรเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก แฝงเข้ามาจนเนียนกับชีวิตประจำวันเราไปแล้ว ทั้งอาหาร สิ่งของเครื่องใช้ประทินผิว ไปจนถึงยาสามัญฯวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้มีโอกาสไปเดินงาน ‘สมุนไพรแห่งชาติ’ ครั้งที่ 15 ที่จัดขึ้น ณ ชาเลนเจอร์ 2 เมืองทองธานี นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าเรายังเป็นหวัดง่าย มีไข้ง่าย ร่างกายอ่อนแอ แต่รักษาไม่ถูกวิธี ก็ก่อให้เกิดโรคซ้ำๆ วันนี้เราเลยได้รวม 5 สมุนไพรไทย ที่รักษาอาการแก้ไข้ได้ดี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เหลือหลายอีกด้วย

1. ว่านหอมแดง แพทย์ตามชนบทมักใช้ ใช้ดีในเด็ก สำหรับแก้หวัด สารพัดโรคได้ ทั้งใช้เป็นยาขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดท้อง แก้อาการท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง นอกจากนี้ผู้หลักผู้ใหญ่บอกไว้ว่า ว่านหอมแดงนี้เป็นไม้มงคลที่สามารถแก้คุณไสยได้

2. โกฐสอ แก้ไข้ แก้ไอ ทำให้หัวชุ่มชื่น สรรพคุณมากมายหลายสิ่ง ทั้งเป็นยาแก้ปวดศีรษะหรืออาการปวดฟัน นอกจากนี้ถือว่าโกฐสอเป็นยาเฉพาะสตรี เพราะใช้เป็นยาแก้ตกขาวของสตรี

3. เปลือกสมุลแว้ง แก้พิษหวัด แก้ไข้ แก้ธาตุพิการ รสชาติร้อนแรง

4. เนื้อลูกสมอไทย มีครบทุกรสชาติ ขม ฝาด เผ็ด เค็ม หวาน และรสเปรี้ยว สรรพคุณแก้ไข้ แก้พิษ แก้อุจจาระธาตุพิการ แก้พิษทำให้ร้อนได้ นอกจากนี้สมอไทยถูกจัดเป็นราชาสมุนไพรด้วยนะ เพราะว่าตัวสมอไทยนี้สามารถช่วยบำบัดโรคได้สารพัดโรคเลยค่ะ

5. เหง้าขมิ้นชัน มีรสชาติเผ็ดร้อน คุมธาตุ แก้ธาตุพิการ แก้ไข้ทั้งปวงได้เลย นอกจากนี้ยังแก้เสมหะ แถมรักษาแผลสด โรคผิวหนังอื่นๆ ก็สามารถใช้เหง้าขมิ้นชันทาได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นศึกษาก่อนใช้ว่าเหมาะกับอะไรดีที่สุดจ้า

เห็นมั้ยล่ะคะ ใครว่าสมุนไพรอยู่แค่ในยุคของคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายเท่านั้น แต่สมุนไพรกลับแทรกซึมเข้ามาในชีวิตของเราในยุค 2018 ถึงแม้จะไม่ได้มาในรูปแบบสมุนไพรออริจินอล ที่ต้องไปตัดออกจากต้น แต่ก็มาในรูปแบบแปรรูปแล้ว เอามาใช้ในเรื่องความสวยความงาม อาหาร นั่นเอง….

เป็นหวัดง่าย รักษาด้วยสมุนไพรอะไรดี เราได้รวบรวม 5 สมุนไพร ที่มีในยาแก้ไข้ มาไว้ตรงนี้แล้ว 19 ก.ค. 2561 13:59 20 ก.ค. 2561 10:23 20 ก.ค. 2561 10:05 ไทยรัฐ

 

ที่มา : ไทยรัฐ : อ่านเพิ่มเติม : http://www.thairath.co.th