พริกหวานจีน ปลูกไม่ยาก..

  •  
  •  
  •  
  •  

พริกหวานจีน ปลูกไม่ยาก..

พริกหวานจีน เป็นพืชข้ามปี แต่เกษตรกรจะนิยมปลูกเป็นพืชฤดูเดียว เป็นพืชที่ระยะแรกเป็นลำต้นเดี่ยว เมื่อติดดอกช่อแรกแล้วจะแตกกิ่งแขนงในแนวตั้งเป็นสองกิ่งออกมา

ส่วนผลผลิตจะขึ้นอยู่กับจำนวนกิ่งและจำนวนผลต่อต้น กิ่งแก่จะแข็งและเปราะหักได้ง่าย มีความสูงของลำต้นประมาณ 0.5-1.5 เมตร มีรากในแนวดิ่งลึกประมาณ 90-120 เซนติเมตร รากแขนงแผ่กว้างออกด้านข้างรากใหญ่อยู่หนาแน่นในระดับความลึก 50-60 เซนติเมตร ปลูกได้โดยใช้เมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่น ความชื้นในอากาศต่ำ อุณหภูมิ ที่เหมาะประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส

นับเป็นพริกที่มีประโยชน์มากมาย ด้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านมะเร็ง ทั้งยังมีเบตาแคโรทีนสูง บำรุงสายตา ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตมีวิตามินบี 1 บี 2 เหล็ก โพแทสเซียม และมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบการย่อยอาหารในร่างกายดีขึ้น ตลอดถึงช่วยเจริญอาหารอีกด้วย

ที่ผ่านมาพริกหวานส่วนมากในประเทศไทยจะปลูกมากในภาคเหนือ โดย เฉพาะในโครงการหลวง แต่ปัจจุบันมีการนำไปปลูกกันแพร่หลายมากขึ้น ทั้งในกรุงเทพมหานครในรูปแบบพืชประดับที่กินได้ ไปจนถึงบางพื้นที่ของภาคอีสานและภาคใต้

การเพาะปลูกทำได้ไม่ยากและไม่ซับซ้อน ผู้สนใจสามารถทำได้ด้วยตนเอง ขั้นต้นเตรียมเมล็ดพันธ์ุด้วยการหาซื้อพริกหวานจากแหล่งขายทั่วไปนำมาผ่ากลาง แคะเอาเมล็ดที่อยู่ตรงกลางออกมาล้างน้ำเบา ๆ ทำความสะอาด และผึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วนำไปเพาะในถาดเพาะ เมล็ดที่แคะออกมาไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะจะทำให้เสื่อมคุณภาพการงอกได้

นำเมล็ด พริกหวานไปหว่านลงในถาดเพาะหรือกระบะดินที่ผสมดินแล้ว ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายทั่วไปในร้านขายวัสดุทางการเกษตร ควรเลือกดินมูลไส้เดือนหรือดินหมักชีวภาพ มูลไส้เดือนจะดีที่สุดเพราะมีวัตถุอินทรีย์ที่เหมาะสมต่อการเพาะเมล็ดพริก แล้วนำไปวางไว้ในร่ม อย่าให้โดนแสงแดดโดยตรง พรมน้ำให้ชุ่มเช้าและเย็นประมาณ 5-21 วันเมล็ดจะงอกขึ้นมา

เมื่อต้นกล้าสูงประมาณ 4 ใบ ก็แยกลงในกระถางใบเล็กที่เตรียมไว้ หรือถุงชำ ต้นละกระถาง นำไปวางไว้ที่เหมาะสมช่วงนี้ต้องให้น้ำด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรใช้น้ำประปาโดยตรง ควรรองไว้ในภาชนะที่ตั้งทิ้งไว้นานประมาณ 3-5 วัน การรดน้ำอย่าให้กระทบกระเทือนต้น ใช้วิธีฉีดน้ำแบบพรมใบให้ชุ่มชื่น หมั่นตรวจสอบแมลงที่อาจจะเข้ามารบกวน ควรได้รับแสงแดดพอสมควร น้ำในภาชนะเพาะไม่แฉะเกินไป

ระยะตั้งแต่งอกถึงย้ายปลูกจะใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ และระยะตั้งแต่ย้ายปลูกถึงดอกแรกบาน จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ระยะตั้งแต่ดอกแรกบานถึงเก็บเกี่ยวได้ ใช้เวลา 9 -14 สัปดาห์

สำหรับดินปลูกที่เหมาะสมทั้งในภาชนะหรือลงดินทั่วไปแบบลงแปลงนั้น เนื้อดินควรเป็นดินร่วนปนทราย ปริมาณอินทรียวัตถุสูงนิดหนึ่ง ระบายน้ำได้ดี เพราะพริกหวานไม่ชอบน้ำท่วมขัง ธาตุอาหารที่พริกต้องการกรณีปลูกลงแปลง จะประกอบด้วยธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เท่ากับ 28.8 28.8 และ 32.0 กิโลกรัมต่อไร่ หากปลูกในภาชนะกระถางหรือถุงทั่วไปจะมีดินปลูกที่ผสมเรียบร้อยแล้วจำหน่ายนำมาใช้ได้เลย สำหรับราคาขายในท้องตลาดโดยทั่วไปสำหรับผลพริกหวานแบบสดจะอยู่ที่ประมาณ 50 บาทต่อกิโลกรัมโดยเฉลี่ย..

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์